ASEAN thiết lập khuôn khổ hợp tác an ninh mạng

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hồi tuần trước đã ra thông báo về việc xây dựng một khuôn khổ hợp tác an ninh mạng dựa trên các nguyên tắc cụ thể áp dụng đối với 10 nước thành viên.

Theo trang Lexology, Singapore sẽ đảm nhận vai trò đứng đầu trong việc xây dựng cơ chế hợp tác giữa 10 nước thành viên ASEAN bao gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Myanmar, Lào và Campuchia liên quan tới phát triển chính sách mạng, xây dựng năng lực và quá trình hoạt động.

ASEAN sẽ thiết lập khuôn khổ hợp tác an ninh mạng cho 10 quốc gia thành viên.

ASEAN cũng nhấn mạnh hệ thống hợp tác an ninh mạng cần mang tính linh hoạt và tính toán tới các yếu tố kinh tế của từng nước.  

Mặc dù khuôn khổ hợp tác an ninh mạng của ASEAN mới chỉ trong giai đoạn đầu phát triển, song mối quan hệ hợp tác xuyên biên giới đang ngày càng được chính quyền các nước ASEAN xây dựng. Ngoài ra, một số nước ASEAN cũng đã nâng luật an ninh mạng lên tầm cỡ quốc gia.

Cụ thể, hồi tháng trước, Đạo luật An ninh mạng của Singapore đã chính thức có hiệu lực. Bộ luật của Singapore đưa ra những quy định cụ thể cho từng lĩnh vực như dịch vụ năng lượng, dịch vụ chăm sóc y tế, dịch vụ tài chính và ngân hàng cũng như dịch vụ hàng hải.

Malaysia, Lào, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã thi hành bộ luật an ninh mạng của riêng từng quốc gia. Tuy nhiên, luật an ninh mạng của Campuchia lại chưa được thông qua. Còn Myanmar và Indonesia thi hành các bộ luật liên quan tới dịch vụ giao dịch tích hợp điện tử mà trong đó bao gồm luật an ninh mạng.

Vậy một khi ASEAN xây dựng được khung hợp tác an ninh mạng, hoạt động của các doanh nghiệp trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Theo Lexology, ASEAN đang ở trong giai đoạn có nhiều biến động nhất là khi khu vực có nhiều thay đổi trong quá trình phát triển các chính sách và luật an ninh mạng. Do đó, các doanh nghiệp cần theo dõi sát sao việc ban hành cũng như thi hành luật tại mỗi quốc gia.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu phương thức xử lý trong trường hợp không may bị rò rỉ dữ liệu nhằm giảm thiểu thiệt hại cho đơn vị.

Các công ty tham vấn cũng có thể cung cấp tư vấn về hoạt động điều tra, bảo mật thông tin thương mại nhạy cảm hoặc đặc quyền đối với những tài liệu liên quan.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !