ASEAN sẽ tiếp tục tiến bước mạnh mẽ trên con đường phát triển

Sáng ngày 8/8, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể lễ thượng cờ ASEAN tại cụm cờ Công viên Bến Bạch Đằng (quận 1) nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Lãnh đạo TPHCM cùng Tổng lãnh sự, Lãnh sự danh dự các nước Asean tại lễ thượng cờ. Ảnh:Việt Dũng

Tới tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra còn có lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh và các sở, ban ngành. Cùng dự có tổng lãnh sự các nước ASEAN tại TPHCM.  

Phát biểu tại lễ thượng cờ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã điểm lại chặng đường thành lập và phát triển của ASEAN.

Ông nhấn mạnh rằng ngày nay ASEAN đã trở thành cộng đồng đại diện cho ý chí tập thể của các quốc gia Đông Nam Á gắn bó với nhau bằng tình hữu nghị và hợp tác thông qua những cống hiến và nỗ lực chung, đảm bảo cho nhân dân mình và các thế hệ mai sau được hưởng hòa bình, tự do và phồn vinh.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định lễ thượng cờ ASEAN thể hiện ý thức chung xây dựng Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò và hình ảnh của ASEAN, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của khối, đồng thời lễ thượng cờ là hoạt động mang tính biểu tượng thể hiện ý chí, cam kết của TPHCM trong nỗ lực tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển với các nước thành viên đồng thời thể hiện sự coi trọng vai trò của ASEAN đối với sự phát triển của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Trích dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắn nhủ nhân dân Việt Nam rằng: “Đại đoàn kết dân tộc phải gắn liền và là cơ sở để thực hiện đại đoàn kết quốc tế”. Người đứng đầu chính quyền thành phố bày tỏ tin tưởng rằng sức mạnh của ASEAN nằm ở tinh thần đoàn kết của một đại gia đình gồm 10 quốc gia cùng chung vận mệnh, luôn biết duy trì sự thống nhất trong đa dạng bằng sức mạnh đoàn kết cùng nỗ lực và quyết tâm của các nước thành viên ASEAN, trong đó có TPHCM.

ASEAN sẽ tiếp tục tiến bước tới những mục tiêu liên kết cao hơn vì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng chung cho hơn 625 triệu người dân ASEAN.

Liên quan đến các hoạt động kỷ niệm, tối cùng ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã đến dự và phát biểu tại Chương trình Văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 50 năm Thành lập Hiệp hội ASEAN.

Tại đây ông cho biết Việt Nam là thành viên có dân số lớn thứ 3 và diện tích đứng thứ 4 trong khối các quốc gia ASEAN và đã chính thức trở thành thành viên ASEAN vào năm 1995.

Qua 22 năm, Việt Nam đã thể hiện vai trò của một thành viên chủ động, tích cực trong việc tham gia đầy đủ, sâu rộng các hoạt động hợp tác nội khối; đóng góp cho xây dựng khuôn khổ pháp lý, đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN ngày nay.

Trong khi đó ASEAN cũng mang đến nhiều lợi ích và cơ hội cho Việt Nam từng bước hội nhập với khu vực và quốc tế, nâng cao thực lực và cải cách trong nước. Phát huy vai trò và thế mạnh của một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng. ASEAN luôn mang tầm chiến lược và là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

"Tôi tin rằng sự tin tưởng, hỗ trợ, hợp tác quý báu, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa TP.HCM với các địa phương của khối ASEAN và các nước đối tác sẽ tiếp tục được phát triển. Góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, hòa bình và thịnh vượng.

Diễn biến tình hình thế giới và khu vực trong thế kỷ 21 đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho ASEAN. Dưới ngôi nhà chung ASEAN, với tinh thần đoàn kết, thống nhất đã được hình thành, củng cố và phát triển trong suốt 50 năm qua, các nước thành viên ASEAN sẽ tiếp tục tiến bước mạnh mẽ trên con đường phát triển của mình", Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !