ASEAN sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Theo phân tích từ FT Confidential Research, trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam được cho là quốc gia chịu tổn thất nhiều nhất trong khối ASEAN vì tỷ trọng xuất khẩu cao.

Phân tích từ FT Confidential Research, bộ phận nghiên cứu thuộc Financial Times nhận định, Việt Nam, Philippines và Indonesia nằm trong nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong đó, Việt Nam được cho là quốc gia chịu tổn thất nhiều nhất trong khối ASEAN vì tỷ trọng xuất khẩu cao.

Tàu hàng cập cảng Hải Phòng. (Ảnh Reuters)

Theo FT Confidential Research, 5 nền kinh tế lớn nhất ASEAN gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam sẽ ứng phó tốt hơn trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung so với “cơn bão tài chính" năm 2013 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) định tăng lãi suất. Tuy nhiên, các quốc gia này lại không chuẩn bị cho giai đoạn nhu cầu thị trường sụt giảm toàn cầu. Đây có thể là hệ quả từ cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng” từ Mỹ - Trung.

Nhà Trắng đã áp đặt 25% thuế trực tiếp lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu hàng năm từ Trung Quốc và dự kiến tiếp tục áp thuế với 16 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 23/8. Chính phủ Trung Quốc cũng đã có biện pháp đáp trả tương xứng. Nếu xung đột thương mại Mỹ - Trung chỉ dừng lại ở đây, thì 5 nền kinh tế lớn nhất ASEAN không cần phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, đây lại mới chỉ là khởi đầu. Chính quyền Mỹ đang cân nhắc tăng thuế thêm từ 10% đến 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa đánh thuế với tất cả 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngoài ra, ông Trump còn có những động thái khơi mào chiến tranh thương mại với Liên minh châu Âu (EU) cùng các đồng minh khác của Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với khả năng bùng nổ một cuộc chiến thương mại toàn cầu và khó có quốc gia nào tránh khỏi tác động tiêu cực.

Việt Nam hiện là nền kinh tế tăng trưởng mạnh. Trong quý II, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là hơn 7% và trở thành quốc gia lệ thuộc nhiều nhất vào hoạt động xuất khẩu trong khối 5 nền kinh tế lớn nhất ASEAN. Trong vòng 12 tháng tính tới tháng 3/2018, tổng giá trị hàng hóa xuất ra nước ngoài của Việt Nam tương đương 99,2% GDP.

Trong vòng 10 năm qua, kinh tế Việt Nam được đánh giá chủ yếu dựa vào hoạt động xuất khẩu đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2008 – 2017. Giá trị xuất khẩu hàng năm của Việt Nam là 226 tỷ USD chỉ thấp hơn 17 tỷ USD so với Thái Lan, quốc gia đứng đầu 5 nền kinh tế lớn nhất ASEAN về xuất khẩu.

Tuy nhiên, với giá trị hàng hóa xuất sang Mỹ hàng năm lên tới 43,7 tỷ USD thì Việt Nam lại là quốc gia đứng số 1 trong 5 nền kinh tế lớn nhất ASEAN xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. Điều này có nghĩa hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ chịu tác động lớn nếu như nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của Mỹ giảm. Trong 10 năm qua, Việt Nam xuất siêu sang Mỹ, EU và các thị trường phát triển khác nên tránh được phụ thuộc vào Trung Quốc.

Mối đe dọa từ cuộc chiến thương mại ngày càng nóng giữa Mỹ - Trung khiến các nền kinh tế đang lên cũng chịu sức ép từ việc đồng USD mạnh lên. Song 5 nền kinh tế lớn nhất ASEAN được cho sẽ không phải chịu tổn hại nặng nề như Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Argentina.

Bên cạnh đó, đồng tiền yếu còn có thể trợ lực cho các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Việt Nam, Thái Lan và Malaysia. Về lâu dài, những nước phụ thuộc vào xuất khẩu có thể hưởng lợi nếu đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chuyển khỏi Trung Quốc do các công ty lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung. Ngoài ra, hàng rào thuế quan áp lên các sản phẩm sản xuất trong nước có thể khiến các công ty Trung Quốc chuyển cơ sở sản xuất ra những nền kinh tế ít đắt đỏ hơn trong khối ASEAN.

Cuối cùng, FT Confidential Research nhận định khi Mỹ - Trung rơi vào một cuộc chiến thương mại toàn diện "sẽ không còn để trốn tránh" và các nước trong nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất ASEAN sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !