ASEAN – Liên Hợp Quốc hướng tới kế hoạch Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025

ASEAN và Liên Hợp Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường thêm mối quan hệ Đối tác toàn diện để hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững 2030.

Đây là nội dung nằm trong Cuộc họp cấp Bộ trưởng ASEAN – Liên Hợp Quốc (LHQ) diễn ra ở trụ sử của LHQ tại New York, Mỹ vào ngày 28/9.

Theo trang web chính thức của ASEAN, cuộc họp được Bộ trưởng Ngoại giao Singapore kiêm Chủ tịch ASEAN, Tiến sĩ Vivian Balakrishnan chủ trì với sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres, Chủ tịch Kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ María Fernanda Espinosa Garcés, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và giới chức cấp cao ASEAN cùng LHQ.

ASEAN – Liên Hợp Quốc hướng tới kế hoạch Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Cuộc họp cũng đã đề cập tới báo chung của các Bộ trưởng ASEAN và LHQ về quan hệ Đối tác Toàn diện ASEAN – LHQ trong giai đoạn từ tháng 9/2017 – 8/2018, đồng thời hoan nghênh những thành tựu nổi bật trong hàng loạt hoạt động thuộc Kế hoạch Hành động 5 năm (2016 – 2020) được hai bên thông qua vào tháng 9/2016.

Ngoài ra, cuộc họp còn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác ASEAN – LHQ mà cụ thể trong các lĩnh vực liên ngành cũng như tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong các vấn đề đóng góp vào việc triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2015 và Chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững 2030.

Những lĩnh vực hợp tác giữa ASEAN – LHQ bao gồm giảm thiểu tác động từ sự biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ bất bình đẳng, thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển bền vững và trao quyền lực cho phụ nữ, kết nối năng lượng và cơ sở hạ tầng, đưa ra những giải pháp kỹ thuật tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp, giáo dục, y tế, lương thực và dinh dưỡng, tăng cường an ninh xã hội và thúc đẩy công ăn việc làm.

Đặc biệt, cuộc họp còn đề cập tới tầm quan trọng của việc tăng cường thêm quan hệ hợp tác để ngăn chặn những hiểu lầm ngoại giao và xung đột bao gồm hỗ trợ Viện Hòa bình và Hòa giải dân tộc ASEAN.

LHQ đánh giá cao những đóng góp của các quốc gia thành viên ASEAN trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, cũng như hoan nghênh sự đồng thuận đối với Chương trình nghị sự Hành động Gìn giữ hòa bình của tất cả các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng nhấn mạnh tới những cải tiến và công nghệ có thể làm thay đổi cuộc sống người dân và hoan nghênh sáng kiến Mạng lưới Các thành phố thông minh ASEAN, cũng như cải thiện năng lực hợp tác giữa Trung tâm điều phối cứu trợ thảm họa nhân đạo với LHQ trong việc tăng cường giảm thiểu và quản lý thiên tai.

Cuộc họp cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và chủ nghĩa khu vực trong những thách thức mang tính toàn cầu. Trong cuộc họp này, hai bên còn trao đổi quan điểm về các mối quan tâm chung mang tính toàn cầu và khu vực như hòa bình và an ninh khu vực, chống khủng bố, ngăn chặn bạo lực cực đoan và phát triển bền vững.

Hai bên còn đề cập tới việc tuân thủ luật pháp và giải quyết các tranh chấp thông qua phương pháp hòa bình bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Vào ngày 11/10 tới, các lãnh đạo ASEAN cũng sẽ tiến hành họp ở Bali, Indonesia.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !