ASEAN hỗ trợ cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam đề nghị cộng đồng ASEAN hỗ trợ trực tiếp cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai.

Từ hơn 01 tháng qua, tại các tỉnh miền Bắc nói chung và miền núi phía Bắc nói riêng đã phải hứng chịu đợt mưa lũ dài ngày, nghiêm trọng nhất là các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Nghệ An  đã xảy ra lũ quét và sạt lở đất làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Đón nhận hàng cứu trợ trung tâm AHA

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến ngày 07/8/2017, mưa lũ tại các tỉnh miền núi đã làm 26 người chết, 15 người mất tích và 27 người bị thương; 231 nhà bị cuốn trôi, 425 nhà bị hư hỏng nặng, 398 hộ dân phải sơ tán; 339 hécta lúa bị cuốn trôi; sạt lở 25.141 m3 đường quốc lộ, 117.706 m3 đường tỉnh và huyện; 145 công trình thủy lợi và 2.072 m kè bờ suối bị thiệt hại. Tổng thiệt hại ước gần 1000 tỷ đồng.

Với tinh thần “một ASEAN, một ứng phó”, Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA) đã chia sẻ với những người dân Việt Nam đặc biệt là đồng bào Tây Bắc bị thiệt hại nặng nề về người và của bởi lũ quét và sạt lở đất.

Trung tâm AHA đã xuất hàng cứu trợ của ASEAN từ kho của Trung tâm tại Subang Malaysia gồm: 600 bộ dụng cụ gia đình, 3.000 bộ vệ sinh cá nhân, 600 bộ dụng cụ nhà bếp, 01 bộ nhà bạt chứa hàng lưu động, 01 máy phát điện 16 KVA, 300 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa với giá trị tương đương 230.000 USD.  

Số hàng trợ này đã về tới Sân bay Quốc tế Nội Bài vào 15h30 ngày 08/8/2017, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã và đang khẩn trương làm việc với các cơ quan ban ngành liên quan tạo điều kiện tối đa để hàng cứu trợ có thể đến tay người dân vùng thiên tai trong thời gian sớm nhất. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam đề nghị cộng đồng ASEAN hỗ trợ trực tiếp cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai.

Ông Văn Phú Chính - Cục trưởng Cục Phòng chống Thiên tai, Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chia sẻ:“Đây là sự giúp đỡ rất quý báu của cộng đồng quốc tế nói chung và AHA nói riêng đối với Việt Nam nhằm khắc phục kịp thời hậu quả do thiên tai gây ra.

Sự kiện này cũng đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cứu trợ khẩn cấp về lĩnh vực phòng chống thiên tai nhân dịp kỷ niệm lần thứ 50 năm ngày thành lập ASEAN và 23 năm ngày Việt Nam tham gia thành viên ASEAN”.

Bà Adelina Kamal, Quyền Giám đốc Trung tâm AHA cũng đã gửi lời chia buồn của Trung tâm AHA nói riêng và cộng đồng ASEAN nói chung đến người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt và sạt lở đất ở miền Bắc Việt Nam, đồng thời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tin tưởng và huy động sự hỗ trợ từ Trung tâm AHA. Bà cũng nhấn mạnh: “Đây là khoảng thời gian đầy ý nghĩa đối với Trung tâm AHA khi chúng tôi hợp tác với Chính phủ Việt Nam để mở rộng tình đoàn kết của ASEAN với những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất với tinh thần “một ASEAN, một ứng phó”.

Trung tâm AHA là một tổ chức liên chính phủ do 10 nước thành viên ASEAN thành lập vào ngày 17 tháng 11 năm 2011 nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác và điều phối giữa các quốc gia thành viên ASEAN và với các tổ chức liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế liên quan để thúc đẩy hợp tác khu vực trong quản lý thiên tai . Trung tâm AHA có trụ sở tại Jakarta, Indonesia.

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !