ASEAN – Australia tăng cường thêm nỗ lực chống lại nạn buôn người

Australia đang có những nỗ lực giúp ASEAN chống lại nạn buôn người mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em thông qua "Sáng kiến Chống lại nạn buôn người giữa ASEAN – Australia".

Theo tạp chí The Diplomat, hồi tuần trước, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) tại Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne đã kêu gọi xây dựng mối quan hệ hợp tác mới với ASEAN nhằm chống lại tình trạng buôn người ở khu vực Đông Nam Á.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) tại Thái Lan.

Trong đó, "Sáng kiến Chống lại nạn buôn người giữa ASEAN – Australia" được đầu tư số tiền 54 triệu USD trong vòng 10 năm. Mục tiêu của sáng kiến là huấn luyện, đào tạo cho cảnh sát và các thẩm phán phục vụ cho công tác điều tra, xét xử các mạng lưới tội phạm.

Bà Payne nhấn mạnh, sáng kiến này cũng sẽ hỗ trợ cho các cuộc điều tra quốc tế chung nhằm giải cứu các nạn nhân, cũng như đảm bảo những kẻ buôn người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cũng theo Bộ trưởng Payne, tồn tại nhiều nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự gia tăng tội phạm xuyên quốc gia, từ tham nhũng cho tới tình trạng bất bình đẳng ở trẻ em và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác. Thực tế cho thấy, nhu cầu về lao động giá rẻ gia tăng, đặc biệt trong nghề đánh cá và xây dựng, cũng đã phần nào tạo cơ hội cho mạng lưới buôn người ở khắp Đông Nam Á phát triển.

Ngoài ra, hoạt động đầu tư cho "Sáng kiến Chống lại nạn buôn người giữa ASEAN – Australia" là một phần trong cam kết của Canberra về việc hợp tác với các nước thành viên ASEAN nhằm hướng tới những mục tiêu mang lại giá trị chung cho hai bên.

Theo số liệu thống kế của Tổ chức Lao động quốc tế hồi năm 2016, ước tính 40,3 triệu người trên toàn thế giới được xem là nạn nhân của tình trạng lao động cưỡng bức và nô lệ tình dục. Đây là con số đáng báo động đối với tình trạng buôn người trên thế giới mà trong đó có tới 70% nạn nhân là người dân ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vấn nạn buôn người ở Đông Nam Á cũng từng là tâm điểm nằm trong bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu năm nay.

Dù vấn nạn buôn người ở Đông Nam Á là vấn đề nổi cộm trong khu vực, nhưng đây cũng là vấn đề vô cùng phức tạp và khó khăn đối với lực lượng cảnh sát. Bởi ban đầu, nhiều người là nạn nhân của nạn buôn người đồng thuận đi di cư để tìm kiếm việc làm nhưng sau đó chỉ khi được đưa tới tận nơi, họ mới nhận ra mình đã bị lừa và trở thành đối tượng bị bóc lột. Theo Diplomat, việc xây dựng cơ sở pháp lý để áp dụng với mọi loại hình buôn người là rất khó đặc biệt là đối với những quốc gia vốn lỏng lẻo trong luật lao động và kinh tế kém phát triển.

Do đó, "Sáng kiến Chống lại nạn buôn người giữa ASEAN – Australia" được hình thành nhằm “củng cố hệ thống pháp lý chống lại nạn buôn người ở các nước trong khu vực thay vì chỉ tăng cường tập trung bảo vệ và ngăn chặn tình trạng này gia tăng”.

Theo Australia, việc ngăn chặn nạn buôn người là việc làm cần thiết ban đầu để chống lại nạn buôn người và việc xây dựng thêm các khung pháp lý sẽ hỗ trợ giải quyết và giám sát tình trạng này. Trên hết, mục tiêu hàng đầu của "Sáng kiến Chống lại nạn buôn người giữa ASEAN – Australia" là hỗ trợ các nước thành viên ASEAN hoàn thành mục tiêu đã đề ra nhằm hướng tới Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người (ACTIP). Văn kiện này thể hiện cam kết của ASEAN về quyền của các nạn nhân buôn người được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế và các Công ước quốc tế liên quan.

Công ước ACTIP gồm 7 Chương, 31 Điều, quy định mục đích, phạm vi áp dụng, quyền và nghĩa vụ của các quốc gia thành viên, quyền tài phán, hợp tác quốc tế trong ngăn ngừa, chống hành vi mua bán người, thủ tục giải quyết tranh chấp thông qua hội đàm và thương lượng giữa các quốc gia thành viên thông qua kênh ngoại giao hoặc các biện pháp hòa bình khác nhằm đạt được thỏa thuận.

Mục đích của Công ước ACTIP nhằm phòng, chống có hiệu quả nạn mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em và trừng phạt hành vi mua bán người; bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân; thúc đẩy hợp tác có hiệu quả giữa các quốc gia thành viên.

Theo Diplomat, "Sáng kiến Chống lại nạn buôn người giữa ASEAN – Australia" là dấu hiệu cho thấy Australia tiếp tục đẩy mạnh những cam kết với ASEAN. Đây cũng là những nội dung từng được đề cập trong Tuyên bố Sydney vào tháng 3/2018.

Trong đó, Tuyên bố Sydney nhấn mạnh Australia và ASEAN đã đẩy mạnh mối quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2014 và không ngừng phát triển mối quan hệ này để “tăng khả năng chia sẻ công việc nhằm tạo ổn định và thịnh vượng chung cho người dân trong khu vực”.

Tuyên bố Sydney còn nhấn mạnh thêm cam kết bình đẳng giới và trao thêm quyền cho phụ nữ. Trong bối cảnh, 75% nạn nhân của nạn buôn người là phụ nữ và trẻ em, do đó "Sáng kiến Chống lại nạn buôn người giữa ASEAN – Australia" một lần nữa chứng minh cam kết của Australia trong việc giải quyết sự bất bình đẳng giới.

Trong những năm gần đây, Australia không ngừng có những nỗ lực tăng cường mối quan hệ chiến lược với ASEAN. Nói cách khác, Australia hiện xem Đông Nam Á chính là một khu vực cực kỳ quan trọng đối với tương lai của quốc gia này.

Minh Thu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !