APEC 2017 là “bàn đạp” để các nền kinh tế tiến xa hơn

Tại Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC 2017 (SOM 1), Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), ông Eduardo Pedrosa đã có những đánh giá lạc quan về Năm APEC 2017 và sự phát triển của các nền kinh tế thành viên.

Là một trong ba quan sát viên chính thức của APEC, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) đóng một vai trò quan trọng trong việc hợp tác, chia sẻ kỹ năng và kiến thức nhằm giúp cho APEC thực hiện các sáng kiến và đạt được mục tiêu của mình.

Đại diện của PECC tham dự SOM 1 trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017 tại Nha Trang lần này là Tổng thư ký Eduardo Pedrosa. Ông đã có những chia sẻ thẳng thắn và tâm huyết với Báo điện tử Infonet bên lề Hội nghị SOM 1.

Trả lời phóng viên Infonet về việc Năm APEC 2017 sẽ đóng góp như thế nào cho định hướng hợp tác lâu dài của APEC hay góp phần hoàn thành tất cả các Mục tiêu Bogor về tự do hoá thương mại và đầu tư vào năm 2020, ông Pedrosa khẳng định Việt Nam đang tổ chức Năm APEC 2017 trong thời điểm rất quan trọng của sự bùng nổ hợp tác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là thời điểm mấu chốt để hoàn tất mục tiêu Bogor cũng như tạo đà để các nền kinh tế thành viên phát triển hơn nữa trong một môi trường thương mại mở và tự do.

“Có rất nhiều thay đổi trong kinh tế khu vực mà các bạn có thể thấy như những ý kiến phản đối và chống lại sự phát triển của toàn cầu hóa ngày càng gia tăng trên thế giới. Về khía cạnh này thì APEC lại có một vị thế “độc nhất vô nhị”, có thể áp dụng những hành động hiệu quả với các dự án toàn diện đem lại sự phát triển cân bằng cho toàn bộ khu vực”, Tổng thư ký PECC nhận định.

Ông Pedrosa cho rằng, APEC có rất nhiều chương trình làm việc chặt chẽ, từ đó có thể đảm bảo các lợi ích từ toàn cầu hóa sẽ được phân bổ một cách hiệu quả.

“Chúng tôi cũng thảo luận nhiều sáng kiến để tạo ra các cơ hội cho mọi người tham gia và có lợi từ việc mở cửa thị trường trên toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương. APEC sẽ phải tìm cách làm sao để mọi người cùng thấy được mình cũng là một phần trong câu chuyện hội nhập thành công của khu vực”, ông nói.

APEC 2017 là “bàn đạp” để các nền kinh tế tiến xa hơn - ảnh 1

Ông Eduardo Pedrosa, Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) trả lời phỏng vấn Infonet. Ảnh: Phan Sương

Phát biểu trong ngày họp đầu tiên của SOM 1, ông Eduardo Pedrosa đã bày tỏ sự cảm kích sâu sắc với Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các quan chức chính phủ Việt Nam vì đã dành thời gian tham dự Hội thảo thường niên của PECC tại Singapore hồi tháng 2 vừa qua. Ông Pedrosa cho biết cộng đồng PECC cũng đánh giá cao những ưu tiên của APEC 2017 mà Thứ trưởng trình bày tại Hội thảo.

Tổng thư ký PECC cũng chia sẻ với các quan chức SOM: “PECC sẽ tổ chức các cuộc họp tiếp theo vào giữa tháng 5 tới tại Hà Nội, ngay trước thềm Hội nghị SOM 2 cũng như tổ chức gặp mặt các Bộ trưởng chịu trách nhiệm về thương mại. Thông qua đó, chúng tôi hy vọng sẽ tăng cường sự liên kết giữa PECC và các quan chức APEC”.

Vai trò của APEC với sự phát triển trong khu vực

Đề cập đến vai trò của APEC trong câu hỏi của Infonet, ông Eduardo Pedrosa cho rằng APEC đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối 21 nền kinh tế thành viên có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và lớn nhất thế giới. Đây là diễn đàn mà các nền kinh tế cùng thảo luận về các vấn đề như hội nhập kinh tế, cải cách, toàn diện và bao trùm

Theo ông Pedrosa, nguyên tắc được chú trọng của APEC không phải là làm việc đơn lẻ mà cùng nhau làm việc. “Đó là tập hợp lại từ các nền kinh tế đơn lẻ, cùng thảo luận về những điều mà chúng ta cho là tốt nhất để phát triển. Cùng làm việc để kết nối, cùng làm việc để nhận ra rằng chúng ta có chung rất nhiều các hoạt động thương mại như dòng chảy hàng hóa, dòng chảy đầu tư, dòng chảy tài chính”, ông khẳng định.

Tổng thư ký PECC cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự kết nối mà APEC năm nay hướng tới. “Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong vài năm tới mà chúng ta phải làm việc là tăng cường kết nối. Chúng ta nhìn thấy sự sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của các đô thị trong khu vực nhưng một số vùng nông thôn, họ không có được sự kết nối với thị trường toàn cầu do họ không được tiếp cận internet tốt, không có nhiều kênh kết nối linh hoạt. Vì vậy APEC có kế hoạch cải thiện sự kết nối ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, ông cho biết.

Có chung quan điểm với nền kinh tế chủ nhà Việt Nam, PECC cho rằng ngoài việc cố gắng hoàn thành Mục tiêu Bogor, APEC cần đặt ra tầm nhìn xa hơn. Ông Pedrosa chia sẻ: “Chúng ta cũng cần nhìn xa hơn Mục tiêu Bogor 2020 và nghĩ về tầm nhìn kết nối các nền kinh tế, cùng làm việc với nhau không chỉ trong 3 năm tới mà còn 10, 15, 20 năm nữa. Đây là trung tâm kinh tế thế giới và các nền kinh tế APEC sẽ đóng vai trò lãnh đạo đề ra những nguyên tắc trong của quá trình giao dịch thương mại toàn cầu”.

Thành lập năm 1980, PECC hiện có 26 thành viên hội đồng, bao gồm một thành viên cộng tác và hai thành viên tổ chức. Mỗi thành viên hội đồng đều cử ra các học giả, các nhà hoạch định chính sách từ cơ quan chính phủ và các nhà kinh tế hàng đầu để tham gia vào các cuộc thảo luận và hình thành ý tưởng về những thách thức quan trọng nhất mà châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt.

Một trong những đóng góp nổi bật của PECC là thúc đẩy việc hình thành APEC vào năm 1989, ý tưởng về FTAAP… và góp phần tăng cường hợp tác, liên kết APEC với tư cách quan sát viên của Diễn đàn. PECC cũng cung cấp thông tin và hỗ trợ phân tích cho các Hội nghị Bộ trưởng APEC cũng như các nhóm làm việc. Ngoài ra, PECC cũng làm cầu nối và tạo điều kiện cho doanh nghiệp ở khu vực tư nhân tham gia vào tiến trình chính thức.

Phan Sương - Phan Nhung

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !