Ankara phẫn nộ vì các lệnh trừng phạt ‘thiên vị’ của EU

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ không chấp nhận lập trường thiên vị và bất hợp pháp của Liên minh châu Âu (EU) sau khi các nhà lãnh đạo của khối mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại nước này.

{keywords}
Thổ Nhĩ Kỳ phản đối kế hoạch trừng phạt của EU. (Ảnh: Reuters)

Tờ Hürriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, đại diện chính thức của Ankara bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với khối để giải quyết các tranh chấp liên quan đến việc thăm dò trữ lượng khí đốt ở Địa Trung Hải. Đồng thời, Ankara kêu gọi EU đóng vai trò hòa giải trong tranh chấp với Hy Lạp và Síp về việc thăm dò khí đốt ở Địa Trung Hải.

Theo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, các biện pháp hạn chế đối với Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ được EU mà cả Mỹ chấp nhận sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai và có thể dẫn đến phá hoại quan hệ giữa các bên.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi các chính trị gia Mỹ và châu Âu “thoát khỏi ảnh hưởng của các hành lang chống Thổ Nhĩ Kỳ”. Theo ông Erdogan, không có vấn đề nào không thể giải quyết thông qua đối thoại và hợp tác.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Ankara đã được thông qua vì sự đoàn kết với Hy Lạp và Síp. Đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng hai quốc gia này đã “lạm dụng” các nguyên tắc đoàn kết và quyền phủ quyết, do đó khiến quan hệ châu Âu-Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào “vòng luẩn quẩn”.

“Tình hình gây thiệt hại cho lợi ích chung của Thổ Nhĩ Kỳ và EU, cũng như hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Liên minh châu Âu phải đảm nhận vai trò của một nhà hòa giải trung thực, phải hành động một cách có nguyên tắc, chiến lược và hợp lý”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Erdogan, cũng kêu gọi Brussels hợp tác trong các vấn đề khu vực. “Các cuộc khủng hoảng và vấn đề trong khu vực của chúng ta chỉ có thể được giải quyết thông qua đoàn kết và hợp tác”, ông Kalin nói.

Trước đó, các nhà lãnh đạo EU nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ “đã tham gia vào các hành động đơn phương và khiêu khích, đồng thời có những luận điệu chống lại EU”.

Các nhà lãnh đạo khối đã chỉ thị cho người đứng đầu EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell chuẩn bị một báo cáo về tình hình quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại EU-Thổ Nhĩ Kỳ và đề xuất các hành động tiếp theo. Tài liệu dự kiến được đệ trình vào tháng 3/2021.

“27 nước EU đang đấu tranh để thống nhất cách tốt nhất đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ. Pháp và Síp đang thúc đẩy các hạn chế chặt chẽ hơn. Nhưng các nước khác lo ngại rằng các biện pháp này sẽ tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế vốn đã bị tàn phá và gây mất ổn định khu vực”, Hürriyet Daily News kết luận.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này “không quan tâm lắm đến bất cứ quyết định trừng phạt nào của EU”. “EU chưa bao giờ đối xử trung thực với chúng tôi và chưa từng giữ bất cứ lời hứa nào mà họ đưa ra, song chúng tôi vẫn luôn kiên nhẫn từ trước tới nay”, ông Erdogan nói.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ các biện pháp trừng phạt mới mà EU đang chuẩn bị nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy Brussels sẽ không còn chấp nhận những hành động gây bất ổn trong quỹ đạo của mình. Tuy nhiên, theo ông Macron, EU vẫn sẵn sàng đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ sau hội nghị thượng đỉnh tại Brussels.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ, ứng cử viên gia nhập EU, và Hy Lạp (một thành viên EU) đã nảy sinh bất đồng về vùng lãnh thổ tại Đông Địa Trung Hải được cho là có nhiều khí đốt. Việc Ankara cử một tàu thăm dò và nhiều tàu của hải quân đến vùng biển tranh chấp đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Athens và các nước còn lại trong EU.

Thanh Bình (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !