AirAsia xin lỗi vì gây nhầm lẫn về xường xám

Trước nhiều ý kiến phẫn nộ về bức ảnh đăng tải 10 cô gái với chú thích "các cô gái phi hành đoàn trong trang phục truyền thống ASEAN" nhưng có xường xám của Trung Quốc, AirAsia đã xin lỗi trên Facebook của mình.

AirAsia xin lỗi vì gây nhầm lẫn về xường xám

AirAsia xin lỗi vì gây nhầm lẫn về xường xám

Bức ảnh AirAsia đăng tải trên Facebook gây phản ứng trong cộng đồng mạng vì dòng chú thích ban đầu: "Các cô gái phi hành đoàn trong trang phục truyền thống ASEAN". Mọi tranh cãi xuất phát từ hình ảnh cô gái đứng thứ hai từ trái sang trong trang phục xường xám - Ảnh: Facebook AirAsia

Bức ảnh này liên quan đến sự kiện tại Jakarta (Indonesia) vào ngày 7-8 của Hãng hàng không AirAsia. Mấu chốt của cuộc tranh cãi trên mạng suốt vài ngày qua là việc chú thích ảnh "trang phục truyền thống ASEAN" nhưng lại có một cô gái mặc xường xám của Trung Quốc trong khi quốc gia này không phải là thành viên ASEAN.

Thêm nữa, lại không thấy áo dài của Việt Nam - một trong những thành viên của ASEAN - trong bức ảnh nên suy nghĩ của nhiều người xem ảnh dễ dàng "leo thang" đến việc phải chăng AirAsia đã có sự nhầm lẫn tệ hại giữa xường xám Trung Quốc và áo dài của Việt Nam?

Vào ngày 9-8, AirAsia đưa ra lời xin lỗi trên Fage chính thức của mình ở Facebook: "Các fan thân mến, chúng tôi xin lỗi vì tấm ảnh đã làm buồn lòng nhiều fan Việt Nam. Chúng tôi không bao giờ có ý định đó. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng trang phục xường xám trong bức ảnh không phải là hình ảnh đại diện của Việt Nam. Chúng tôi không có ý định trình diễn trang phục truyền thống của 10 nước ASEAN mà chỉ muốn tập trung vào con người ASEAN".

Ngoài ra, phần chú thích của bức ảnh cũng đã được thay đổi thành: "Bức ảnh của phi hành đoàn đáng yêu trong trang phục lấy cảm hứng từ ASEAN. Chúng tôi cần nói một lời xin lỗi. Đây là xường xám chứ không phải áo dài của Việt Nam". Ngoài ra, khi rê chuột đến vị trí cô gái trong trang phục xường xám sẽ có dòng chữ: "Chúng tôi cần nói một lời xin lỗi. Đây là xường xám chứ không phải áo dài của Việt Nam".

AirAsia xin lỗi vì gây nhầm lẫn về xường xám
Lời xin lỗi của AirAsia trên Facebook của hãng này cạnh bức ảnh

Một số thành viên trên Facebook cảm thấy hài lòng với kiểu giải thích "sửa sai" này của AirAsia, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng kiểu giải thích ấy còn lập lờ, thoái thác, chưa thỏa đáng và thậm chí còn có thành viên cho rằng nên tháo bức ảnh ấy.

Cuộc tranh cãi dường như vẫn chưa "nguội" khi các thành viên tiếp tục "phản pháo" cụm từ "lấy cảm hứng từ ASEAN" và AirAsia phản hồi rằng: "Các trang phục ấy chỉ đơn giản là trang phục mà người dân ASEAN thường mặc".

Theo TRUNG UYÊN/TTO

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !