Ai không được ăn bánh tẻ, bánh chưng?

Bánh chưng là món ăn quen thuộc trong bữa ăn ngày Tết, tuy nhiên có quá nhiều người phải nói không với món này!

Bánh chưng là món ăn quen thuộc trong bữa ăn ngày Tết,  tuy nhiên dưới góc nhìn của một chuyên gia dinh dưỡng, BS CKII, Đinh Thị Kim Liên ( Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai) thì món ăn này nên hạn chế với mọi đối tượng. 

Ai không được ăn bánh tẻ, bánh chưng? - ảnh 1

Khi nói đến bánh chưng là chúng ta nhớ ngay đến hương vị thơm ngon của nó. Gạo nếp, thịt lơn, đậu xanh, muối, tiêu được gói lá dong và luộc nhừ, ép chặt tạo thành hương vị độc đáo của ngày tết khiến ít người có thể bỏ qua. BS Liên cho biết, bánh chưng là món ăn giàu năng lượng, đầy đủ các thành phần: đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. 1 góc bánh (1/8 chiếc bánh) có giá trị dinh dưỡng tương đương khi ăn 1 bát cơm đầy cùng thức ăn. 

Do giá trị dinh dưỡng lớn nên không phải ai cũng có thể ăn bánh chưng thỏa thích. Theo đó, BS Liên cho rằng, đối với người khỏe mạnh, nếu ăn bánh chưng nhiều sẽ  dễ tăng cân do cung cấp quá nhiều năng lượng. Những người thừa cân chỉ nên ăn rất ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo. 

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, BS Liên cho rằng cũng không thể ăn nhiều vì sẽ tăng đường huyết khiến bệnh thêm nặng lên. 

Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu càng cần tránh xa bánh chưng vì nó rất nhiều chất béo.

Nếu bạn vẫn giữ thói quen ngày Tết ăn bánh chưng kèm dưa hành, thịt đông thì thực sự nguy hiểm bởi dưa hành chứa hàm lượng muối cao, còn 2 loại thực phẩm kia thì nhiều chất béo, không tốt cho người mắc bệnh thận có kèm thêm tăng huyết áp hoặc bị phù. 

Vì thế, theo BS Liên khi ăn kết hợp các món này cũng phải cẩn thận vì lượng chất đạm và lượng muối trong bánh quá thừa với bệnh sẽ gây hại cho sức khỏe. 

“Thành phần chính của bánh chưng là gạo nếp và đậu xanh – đây 2 nguyên sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu... Vì thế, người bị đau dạ dày, nếu ăn nhiều cũng rất hay đầy bụng, ậm ạch khó chịu. 

Ngoài ra, người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch cũng không nên ăn bánh chưng. Bởi những người không may mắc bệnh này cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe. 

Tuy nhiên, trong bánh chưng lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào năng lượng, giàu chất đạm động vật và thực vật, nhiều chất béo... gây ảnh hưởng không tốt tới tim mạch và huyết áp” – BS Liên nhấn mạnh.

Ngoài bánh chưng, thì tại một số miền quê dịp Tết cũng là lúc nhiều gia đình gói các loại bénh tẻ, bánh đúc, bánh bột lọc… theo BS Liên, các loại bánh này, thành phần chủ yếu là tinh bột ( chất đường bột), bánh được chế biến mềm, dễ tiêu hóa và hấp thu. Có thể là món ăn thay đổi trong dịp tết cho ngon miệng. 

Tuy nhiên bánh không thể ăn thường xuyên vì nó không đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng như bánh chưng. Người khỏe mạnh ăn nhiều cũng có thể thừa cân. Người mắc bệnh tiểu đường, không nên ăn nhiều vì sẽ gây tăng đường huyết và người mắc các bệnh thận cũng sẽ có nguy cơ thừa muối tỷ lệ chất đạm không cân đối.

Để có cái Tết khỏe mạnh, BS Liên cho rằng cần ăn uống nhiều chất xơ, hạn chế đồ béo, chất ngọt, nước uống có gas và đặc biệt cần tăng cường rèn luyện thể thao. Ít nhất mỗi ngày, mỗi người nên bỏ ra 45- 60 phút chơi một môn thể thao nào đó để duy trì sức khỏe. 

Ngô Châu Anh

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !