Agribank ưu tiên con cháu: Vậy ai sẽ đi chỗ "nước sôi lửa bỏng" đây?

"Việc ưu tiên con cái trong ngân hàng, cộng thêm điểm thì khách quan ở đâu? Agribank có thể sẽ thu hút được những người tài giỏi không? Điều quan trọng là quy định đó có hợp pháp hay không?”, TS.Lê Đăng Doanh nêu loạt câu hỏi.

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa công bố trên website thông tin tuyển dụng lao động năm 2015 với tiêu chí ưu tiên cho con em người nhà cán bộ ngân hàng khiến dư luận vô cùng xôn xao. Nhiều ý kiến cho rằng việc ưu tiên tuyển dụng như vậy là không công bằng, phân biệt đối xử, không thu hút được người tài giỏi.

PV báo điện tử Infonet, chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: “Tôi không biết Agribank đưa ra quy định đó dựa trên cơ sở pháp luật nào. Việc tuyển dụng nhằm chọn được những người có đức, có tài, đủ tiêu chuẩn, đáp ứng sự phát triển tốt nhất của ngân hàng, đồng thời cũng là những người sẽ đóng góp cho sự phát triển của xã hội nhưng việc ưu tiên con cái trong ngân hàng, cộng thêm điểm thì khách quan ở đâu? Agribank có thể sẽ thu hút được những người tài giỏi không? Điều quan trọng là quy định đó có hợp pháp hay không?”.

Agribank ưu tiên con cháu: Vậy ai sẽ đi chỗ

Trao đổi với

Theo TS. Lê Đăng Doanh, bất kỳ doanh nghiệp,cơ quan nào khi đưa ra tuyển dụng phải xem xét quy định đó có phù hợp với pháp luật hay không. Nếu quy định đó không có căn cứ, vi phạm nguyên tắc bình đẳng thì cần phải xem xét lại.

“Tôi đề nghị rằng các cơ quan trách nhiệm cần làm rõ cái quyết định này. Với quyết định này chắc chắn sẽ không được hoan nghênh của dư luận”, ông Doanh nói.

Cũng theo TS. Lê Đăng Doanh, từ xưa đến nay ông chưa thấy ở đâu ưu tiên tuyển dụng công khai như vậy.

“Những nơi khác hay như chúng tôi (Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - PV) khi tuyển dụng phải công bố đầy đủ thông tin, người dự tuyển phải thi tuyển, phỏng vấn và toàn bộ quá trình đó đều công khai, như vậy mới tuyển được người giỏi. 

Chúng tôi hoàn toàn không hề có bất cứ quy định nào sẽ ưu tiên, cộng điểm cho người này, người kia. 

Nếu làm như thế thì xã hội chúng ta sẽ như thế nào? Ai sẽ đi vào chỗ nước sôi lửa bỏng đây. Điều này cần hết sức xem xét”, TS. Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Infonet, một cán bộ trong ngân hàng Agribank bày tỏ, mục đích của việc ưu tiên tuyển dụng nhằm khích lệ, tạo động lực để các cán bộ phấn đấu, có nhiều đóng góp cho ngân hàng. Việc làm này thực tế cũng giống như nhiều nơi khác. Ví dụ có nơi ưu đãi cho mua nhà, có chỗ ưu đãi cái này cái khác…

“Nếu đi xuống cơ sở, thấy cán bộ nông nghiệp đi cho vay 2 -3 xã mới có hơn 1000 khách hàng thấy nó rất vất vả. Thực mà nói dù có những đóng góp cho ngân hàng như thế, nhưng con cái người ta vẫn phải thi tuyển cũng phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn. Đó là khích lệ cho những cán bộ đang làm việc chứ không phải thế con cái họ được tuyển ngay, được tuyển thẳng”, cán bộ này phân trần.

Diệu Thùy

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.