80% khách đến nhà hàng bị phơi nhiễm thuốc lá

Hiện nay việc vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các nhà hàng, quán cà phê còn diễn ra phổ biến

{keywords}
80% khách đến nhà hàng bị phơi nhiễm thuốc lá (Ảnh minh họa)

80% khách hàng phơi nhiễm khói thuốc lá

Nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cho thấy gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động (phơi nhiễm) tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn.

Cùng đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đa số khách hàng, kể cả những người hút thuốc đều không thấy thoải mái, dễ chịu khi ở trong một nhà hàng, quán cà phê đầy mùi khói thuốc.

Vì vậy, các nhà hàng, quán cà phê không khói thuốc sẽ là những điểm đến ưu tiên đối với các khách hàng, đồng thời tạo ấn tượng tốt với khách hàng về một phong cách dịch vụ văn minh.

Hiện Việt Nam có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, số người không hút thuốc là 75 triệu người, gấp 5 lần số người hút thuốc.

Vì vậy, xây dựng môi trường không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá.

"Những người không hút thuốc sẽ không muốn đến những nơi ô nhiễm khói thuốc lá, vì vậy tôi tin rằng các khách sạn, nhà hàng không khói thuốc sẽ là những điểm đến ưu tiên đối với khách hàng.

Chúng tôi cũng mong rằng thông qua chiến dịch truyền thông này, các chủ nhà hàng, khách sạn, nhận thức rõ hơn nữa quy định của pháp luật về các địa điểm cấm hút thuốc và sẽ tham gia tích cực trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc, mang lại những lợi ích cho chính họ, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho mọi người", PGS-TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết.

Việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, quán cà phê sẽ giúp nhân viên nhà hàng, quán cà phê và khách hàng giảm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp cho việc khám và chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá; Góp phần bảo vệ cảnh quan của nhà hàng, quán cà phê, tạo môi trường trong lành, thu hút nhiều khách hàng; Giảm nguy cơ cháy nổ trong nhà hàng, quán cà phê nếu thực hiện tốt quy định cấm hút thuốc lá; Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, quán cà phê là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá.

Thực tế là hiện nay việc vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các nhà hàng, quán cà phê còn diễn ra phổ biến.

Điều đáng lo ngại là trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gây ảnh hưởng xấu đến thanh thiếu niên. Vì thế, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cần nhiều sự nỗ lực không chỉ của riêng ngành y tế, mà còn cả sự chung tay của các cấp, ngành, nhất là sự chung tay của các nhà hàng, quán cà phê.

Hãy lên tiếng bảo vệ sức khoẻ của bạn và những người thân yêu

Nhằm đẩy mạnh việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng trong nhà, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu (Vital Strategies) triển khai chiến dịch truyền thông với chủ đề “Hãy lên tiếng bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu” .

Theo đó, chiến dịch truyền thông được bắt đầu từ ngày 10/ 8 với với 2 thông điệp về không hút thuốc lá trong nhà hàng và quán cà phê được phát trên các kênh truyền hình VTV1, VTV2, VTV3 của Đài truyền hình Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong chương trình truyền thông năm 2021 do Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Vital Strategies nhằm góp phần đẩy mạnh thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá .

Thông qua việc phát sóng 2 thông điệp truyền hình về việc không hút thuốc trong nhà hàng, quán cà phê, chiến dịch truyền thông mong muốn thông tin rộng rãi tới cộng đồng tác hại của thuốc lá đối với người hút và những người xung quanh, nâng cao nhận thức và kêu gọi mọi người tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về các địa điểm cấm hút thuốc.

H. Anh

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

10 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội.

34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

Tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip về tác hại của thuốc lá cho thanh niên Việt Nam

Cuộc thi sáng tác video clip nhằm mục đích tăng cường truyền thông và giáo dục tới thanh thiếu niên về tác hại của sử dụng thuốc lá với môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

5 thói quen lành mạnh giúp bạn điều trị hiệu quả ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên Thế giới cũng như ở Việt Nam.

Thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về tác hại thuốc lá

WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, đồng thời để hạn chế rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Mọi người nên biết tác hại của thuốc lá, biết để không hút và giúp người thân từ bỏ thuốc lá.

Đang cập nhật dữ liệu !