6 loại thuốc lạ sắp ra đời

Những viên thuốc “xưa nay hiếm”, mang tính sáng tạo, cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực dược phẩm, làm cho việc chữa bệnh cứu người thêm hiệu quả, hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm.

Ngoài những loại dược phẩm truyền thống, con người còn cho ra đời cả những viên thuốc “xưa nay hiếm”, mang tính sáng tạo, cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực dược phẩm, làm cho việc chữa bệnh cứu người thêm hiệu quả, hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm.

6 loại thuốc lạ sắp ra đời - ảnh 1

Viên thuốc tạo mùi nước hoa.


1. Viên thuốc Insulin


Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh nội tiết,  trong đó, tuyến tụy sản xuất quá nhiều hoặc quá ít insulin, không đủ điều tiết đường, thay vì biến đổi đường trong thực phẩm khi ăn vào thành năng lượng, nó lại đổ thẳng vào máu. Phương pháp điều trị hiện có mới chỉ dừng ở việc hiệu chỉnh insulin bằng cách tiêm hàng ngày và giám sát chặt chẽ đường huyết. Để hạn chế việc tiêm insulin gây đau, phiền hà, các nhà khoa học Israel đang nghiên cứu cho ra đời viên thuốc insulin. 

Đây là bước đột phá, cung cấp những phân tử insulin lớn qua đường uống. Thuốc do hãng Oramed Pharmaceuticals, Israel sản xuất và qua thử nghiệm cho thấy rất hiệu quả trong việc điều tiết nồng độ insulin, thậm chí có thể bắt chước cơ chế tự nhiên của insulin trong cơ thể. Nó không chỉ là cuộc cách mạng trong việc dùng thuốc insulin chậm, mà còn có tác dụng làm giảm đáng kể việc lệ thuộc insulin của người bệnh.

2. Viên thuốc thay thế rượu

Việc uống rượu không ai cổ vũ bởi “hại nhiều hơn lợi”, nhưng thực tế thói quen này vẫn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày, chưa kể khi quá chén gây ra nhiều hệ lụy. Nhằm hạn chế cơn say, các nhà khoa học Nga vừa chế ra viên thuốc mới, thuốc chống say rượu (Stay Sober Pill) mà người dùng không phải uống rượu. Cơ chế làm việc của viên thuốc này là cấp liều rượu dạng khô, hàm lượng cồn lên đến 96%, phù hợp với sở thích khi dùng mọi loại rượu khác nhau.

Ngoài viên thuốc nói trên, Đại học Yale, Mỹ hiện cũng đang thử nghiệm thuốc naloxone (từng được sử dụng để đảo ngược tác dụng của ma túy) để ngăn chặn những ảnh hưởng của rượu đối với cơ thể và giữ cho người dùng không say. Qua thử nghiệm trên loài gặm nhấm cho thấy có tác dụng tốt. 

Viên thuốc hoạt động bằng cách cản trở tác động của rượu lên hệ thần kinh trung ương và não, loại bỏ mọi hiệu ứng bất lợi từ việc say gây ra. Những con chuột được tiêm trực tiếp một lượng lớn rượu sau đó cho uống naloxone mà không có dấu hiệu vận động giảm hoặc say. Tuy rất khả thi trong việc điều trị chứng nghiện rượu, nhưng các nhà khoa học cũng cảnh báo nguy cơ lạm dụng rượu, nhất là những người không biết kìm chế.

3. Thuốc giúp quên nỗi đau


Thuốc giúp quên nỗi đau (Forgetting Pill) là thế hệ dược phẩm mới hiện đang được các nhà khoa học phát triển, trên cơ sở dùng propranolol để xóa ký ức đau buồn trong não. Một nghiên cứu mới phát hiện thấy sự hiện diện của adrenaline có thể ảnh hưởng đến tốc độ lưu giữ ký ức đau buồn  trong tâm trí con người. 

Propranolol là một loại thuốc thường được sử dụng để giảm chứng tăng huyết áp, nhưng nó lại có tác dụng làm giảm lo âu. Bằng cách uống propranolol, adrenaline không thể “biến đưa” tới các dây thần kinh nên có khả năng thoát được ký ức xấu hằn sâu trong não bộ. 

Thế hệ thuốc mới này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng qua thử nghiệm cho thấy có thể làm giảm đáng kể, thậm chí ngăn ngừa được mọi dấu hiệu của bệnh PTSD (rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý) hoặc chấn thương tâm lý cho những người sau khi được dùng thuốc. Đặc biệt, không có tác dụng phụ được ghi nhận sau khi dùng thuốc trong suốt thời gian dài.
 
Tuy mang lại nhiều lợi thế, nhưng một số nhà phê bình lại cho rằng mặt trái của thuốc, những ký ức đau buồn là bài học quý cho những người trong cuộc, nhắc nhở họ cần tránh để khỏi vấp phải lần nữa. Còn nhóm ủng hộ thì cho rằng đây là dược phẩm “lợi là phần lớn”, giúp con người không phải phải sống chung với những ký ức đau thương mỗi ngày.

4. Viên thuốc bọc vàng

Viên thuốc bọc vàng (Golden Poop Pill) là dược phẩm rất lạ, bọc vàng 24 carat, ra đời theo ý tưởng của hai nghệ sĩ người Mỹ, Tobi Wong và Ken Courtney, một phần trong dự án nghệ thuật của hai người này. Viên thuốc này có thể biến chất thải của cơ thể... thành vàng theo nguyên lý, khi phá vỡ, các hạt vàng nhỏ li ti sẽ hòa vào chất thải tạo ra màu vàng thú vị. 

Do được chế từ vàng nên giá không hề rẻ, 425 USD/viên (khoảng 9 triệu đồng), điều này có nghĩa, đường ruột của con người được bọc lót bằng vàng lá. Nhiều người cho rằng nếu chỉ mang tính nghệ thuật thì không nói làm gì, nhưng về mặt y học thì quả là lãng phí nếu không nói là vô dụng, đưa vàng xả xuống nhà vệ sinh.

5. Viên thuốc tạo mùi nước hoa

Viên thuốc tạo mùi nước hoa (Swallowable Perfume Pill), gọi tắt SPP, là sản phẩm khá mới mẻ, do nữ nghệ sĩ Lucy McRae người Australia tạo ra nhằm đánh bạt mùi bất nhã từ mô hôi của chính cơ thể Lucy. Trước khi ra đời viên thuốc này, Lucy đã qua nhiều lần thất bại, thuốc vỡ mà không phát ra bất kỳ mùi thơm nào, bởi vậy Lucy đã hợp tác với chuyên gia sinh học Sheref Mansy, ứng dụng quá trình tăng tiết mồ hôi tự nhiên của cơ thể làm phương tiện “mồi” thuốc, giúp đánh át mùi mồ hôi. 

Hiện tại viên thuốc đang trong giai đoạn phát triển, hy vọng một ngày nào đó sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới trong y học và công nghiệp nước hoa. Đảm bảo mỗi người sẽ có một loại nước hoa riêng dựa trên đặc tính sinh học của từng cá thể. Chưa hết, do được bào chế dưới dạng thuốc viên, nên dễ sử dụng, biến mồ hôi thành mùi thơm lạ, giúp cuộc sống thăng hoa và làm tăng tính tự tin cho con người.

6. Viên thuốc PHMP theo dõi sức khỏe thai phụ và thai nhí

Viên thuốc giám sát sức khỏe thai nhi (Proteus Health Monitor Pill) hay PHMP được xem là dược phẩm thông minh, hữu ích, do Công ty Proteus, Mỹ bào chế, giúp bác sĩ quyết định việc dùng hay không dùng thuốc đối với phụ nữ thai kỳ, vấn đề nan y và quan trọng  đối với phụ nữ giai đoạn mang thai. Việc ra đời thuốc PHMP được sự hỗ trợ của FDA, đây không chỉ là thuốc báo cho bác sĩ biết những việc cần làm mà còn đảm bảo sức khỏe tốt nhất cả mẹ lẫn bé, đồng thời hạn chế những mặt tiêu cực do thuốc gây ra.

PHMP có cơ chế hoạt hóa giống như viên thuốc nhận dạng Motorola (Authentication Pill Motorola). Theo đó, sau khi uống vào, thuốc sẽ hấp thụ và phát ra tín hiệu gửi đến điện thoại thông minh của bác sĩ để theo dõi và cập nhật về sức khỏe của phụ nữ khi mang thai. 

Đây là bước nhảy vọt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người, nhất là nhóm cần phải theo dõi liên tục. Viên thuốc còn cho biết nhịp tim, nhiệt độ, mức độ hô hấp và hoạt động thể chất của trẻ lẫn cơ thể người mẹ. Nhờ PHMP, bác sĩ có thể tư vấn, kê đơn những loại thuốc có lợi nhất cho phụ nữ, lẫn thời gian uống thích hợp nhất trong ngày.

Nguồn SKĐS

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !