5 điều đừng làm trước mặt trẻ

Xu hướng giáo dục hiện đại thường bị chi phối bởi quan niệm: “Đừng làm tổn thương đứa trẻ”. Vậy hãy xem điều gì thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành nhân cách của trẻ.

Hành động bạo lực

Những hành động bạo lực gây sợ hãi và cảm giác bất an ở trẻ. Ví dụ, nếu cha mẹ đánh nhau trước mặt con cái trong lúc cãi vã, điều đó trở nên rất đáng sợ. Nó gây ra thái độ căng thẳng của con cái đối với cha mẹ, và cũng có thể dẫn đến hành vi bạo lực của đứa trẻ trong mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa.

Xem các bộ phim không phù hợp lứa tuổi

Bất kỳ nội dung phim ảnh có nhiều bạo lực, bắn súng với máu hoặc quái vật đáng sợ đều có thể gây ra những tác hại lâu dài đối với trẻ. Thông thường, lũ trẻ sẽ không đòi hỏi giải thích các nội dung nhìn thấy trên phim.

Các chuyên gia tâm lý đã từng tiếp xúc với một đứa trẻ 9 tuổi, gặp khó khăn trong giao tiếp, bị cô lập và thường xuyên nổi cơn thịnh nộ không thể kiểm soát, sau đó rất sợ hãi và cầu xin sự tha thứ. Hóa ra khi mới 5 tuổi, cậu bé đã tin tưởng rằng mọi thứ trong những bộ phim như vậy đều có thật. 

Vì vậy, đối với cha mẹ, điều rất quan trọng là thảo luận với lũ trẻ về bộ phim nếu tình cờ chúng xem nội dung không phù hợp và giải thích rằng điều này không có thật. Cần nhớ rằng hậu quả tiềm ẩn của việc tiếp cận quá sớm những cảnh phim bạo lực, chết chóc như vậy sẽ hạn chế phẩm chất quan trọng của con người là “sự đồng cảm và vị tha”.

Xét cho cùng, tiêu đề “18+” trên những bộ phim như vậy được chỉ định là có lý do. Chỉ khi đứa trẻ đã hình thành đủ các tố chất tâm lý, thường hình thành từ năm 18 tuổi, phim ảnh mới có thể được coi là trò giải trí. 

Thảo luận về những thông tin tiêu cực

Người lớn thường thảo luận về những viễn cảnh tiêu cực hoàn toàn là giả thuyết, còn đứa trẻ hiểu theo nghĩa đen của lời nói và chúng có thể lo lắng, mắc kẹt trong những suy nghĩ này.

Ngoài ra, những trải nghiệm như vậy có thể gây nguy hiểm cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em. Nếu những cuộc thảo luận như vậy diễn ra, đặc biệt là trong những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các sự kiện, thì điều quan trọng là phải nói thêm với trẻ rằng người lớn đang làm mọi cách để giải quyết vấn đề nhanh hơn, tránh để những cuộc trò chuyện như vậy tước đi cảm giác an toàn của trẻ.

Đặt trẻ em trước sự lựa chọn cảm xúc

Những tình huống như vậy thường xảy ra trong các vụ ly hôn hay các cuộc cãi vã, khi một đứa trẻ phải lựa chọn cha/mẹ mình yêu và ai là người xấu. Khi đó, chúng phải đưa ra lựa chọn này, bởi vì cha mẹ đang thúc đẩy chúng làm như vậy. Ví dụ, khi cha mẹ cãi nhau và lôi con vào cuộc xung đột của họ bằng những lời nhận xét: “Hãy nhìn bố/mẹ của con như thế nào”.

Hoặc trong một tình huống ly hôn, khi cả cha và mẹ hoặc một người nói với đứa trẻ những điều khó chịu về người kia, kể chi tiết về cuộc sống cá nhân của người cũ. Tâm lý của một đứa trẻ thực sự tan vỡ khi phải đưa ra lựa chọn như vậy. Rốt cuộc, sự hình thành nhân cách của chúng phải bao gồm cả bố và mẹ.

Sự lựa chọn như vậy có nghĩa là một phần nào đó trong trẻ là xấu. Điều này dẫn đến trẻ giảm sút lòng tự trọng cũng như các vấn đề về sự chấp nhận bản thân, xây dựng các mối quan hệ gia đình trong tương lai.

Nếu muốn phàn nàn với ai đó về việc bạn có một bạn đời tồi tệ, hãy chia sẻ với bạn bè, cha mẹ, bác sĩ trị liệu, chứ không phải là một đứa trẻ. 

Đặt biệt danh

Bạn nên tránh gọi một đứa trẻ là “ngu ngốc”, “thằng ngốc”… trong những thời điểm mà chúng mắc lỗi hoặc thất bại. Đặt biệt danh nói chung không phải là hành vi tích cực. Đôi khi người lớn trải qua sự thất vọng về con cái và vô tình chúng ta có thể bắt đầu cư xử giống như những đứa trẻ, trong đó có việc mỉa mai bằng cách đặt biệt danh.

Vì vậy, nếu điều đó có xảy ra, cha mẹ cần nhận thức được vấn đề và nói chuyện bình tĩnh với đứa trẻ. Hãy xin lỗi vì những lời nói không hay và hỗ trợ lũ trẻ vượt qua khó khăn mà chúng không thể tự mình vượt qua. 

Hạ Thảo (theo Pravda)

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !