4 nông sản Khánh Hòa lọt top kỷ lục Việt Nam
Viện Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập: Nem nướng Ninh Hòa và bún lá cá dầm của Khánh Hòa lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021).
4 nông sản Khánh Hòa lọt top kỷ lục Việt Nam |
Ngoài nem nướng Ninh Hòa và bún lá cá dầm của Khánh Hòa lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021), Viện Kỷ lục Việt Nam cũng xác lập 2 sản phẩm gồm xoài huyện Cam Lâm và chả cá Thuận huyện Vạn Ninh lọt top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 - 2021).
Các món ăn và đặc sản của địa phương lọt top sẽ được trao tặng chứng nhận top, huy hiệu top tại sự kiện Hội ngộ top Việt Nam, dự kiến tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 26/4 tới đây.
Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam là hoạt động do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Top Việt Nam triển khai liên tục tại 63 tỉnh, thành trên cả nước trong suốt 10 năm qua. Các sản phẩm lọt top sẽ được quảng bá đến 63 tỉnh, thành trong cả nước và các quốc gia có tổ chức kỷ lục là thành viên của Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings).
Đặc sản nem nướng Ninh Hòa có nguồn gốc từ huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Món ăn này được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến như một món ăn ngon tại Nha Trang, nơi cách Ninh Hòa hơn 30km.
Nem nướng Ninh Hòa được làm bằng thịt heo xay mịn. Sau khi nướng trên than hồng, thịt chín vàng ươm, tỏa hương thơm lừng. Trong quá trình nướng, người làm phải liên tục xoay tròn các mặt của xiên thịt để nem được vàng, chín đều và không bị cháy xém.
Đặc sản bún lá cá dầm Nha Trang là món ăn giản dị, chân chất, có thể dễ dàng tìm thấy vào mỗi buổi sáng khi đi dọc thành phố. Tuy đơn giản nhưng hương vị mà nó mang lại đảm bảo thực khách sẽ khó lòng quên được.
Bún lá được sản xuất ở làng Thanh Mỹ - Ninh Hoà, toả đi khắp nơi mang đến hương vị khó quên cho thực khách. Bún được xoáy thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để không dính vào nhau. Nước lèo được nấu từ cá biển như: cá cờ, cá bè, cá bò hoặc cá ngừ... là những loại cá vừa nhiều chất đạm, ngọt thịt lại dai. Nhưng để nước có được nồi lèo ngon thì còn phải có vị chua dìu dịu của cà chua, thơm. Có nơi người ta còn dùng thịt cá thu, cá đỏ... quết nhuyễn viên tròn thả vào nồi nước lèo, để tăng thêm độ hấp dẫn..
PV