3000 trang tư liệu Hán Nôm khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Sáng 3/6, Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu cuốn sách “Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông
3000 trang tư liệu Hán Nôm khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 1

Hơn 3.000 trang tư liệu Hán Nôm, trong đó khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam

Trong quá trình triển khai, đơn vị này đã thu thập được nhiều tài liệu gốc, có giá trị khoa học làm cơ sở pháp lý quan trọng, khẳng định 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, PGS TS. Trịnh Khắc Mạnh cho biết: Trong quá trình nghiên cứu, đã thu thập hơn 3 nghìn trang tài liệu về Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam, được phân ra như bản đồ, bộ sử, địa chí... Tập sách lần này được in với 500 trang, giới thiệu 46 tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

3000 trang tư liệu Hán Nôm khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 2

Đông đảo báo chí trong ngoài nước đến dự buổi họp báo

“Tư liệu công bố một lần nữa khẳng định sự nhất quán của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”.

Ông Mạnh cũng cho biết, qua các tư liệu Hán Nôm, vào thời Minh Mạng các quan đã vẽ bản đồ, dâng trình nhà vua, trong đó đã khẳng định hai quần đảo này của Việt Nam. Tư liệu khác cũng ghi, giới tàu buôn Trung Quốc thời nhà Thanh cũng đã dâng trình nhà vua bản đồ, đề cập Hoàng Sa là của Việt Nam.

Lịch sử cũng ghi rõ từ thế kỷ 17, Việt Nam ta đã thành lập đội Hoàng Sa, và ra đó cai quản, cho xây miếu, trồng rau  ngoài hoàng sa…

Cuốn sách của Viện Hàn Lâm được dịch ra tiếng Việt, và sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh, đồng thời được phát hành rộng rãi ở trong, ngoài nước, trong đó có còn phát hành sang cả Trung Quốc.

Nguyễn Dũng

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !