3 tấn vàng lậu liên quan Chủ tịch Tập đoàn Phú Quý: Siêu lợi nhuận nghìn tỷ

Lê Xuân Tùng, Chủ tịch CTCP Đầu tư Vàng Phú Quý bị khởi tố tội buôn lậu 3 tấn vàng, trị giá 5.000 tỷ đồng. Tạm tính chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới là 11 triệu đồng, số lợi bất chính thu lên tới ngàn tỷ.

Vàng được buôn lậu như thế nào?

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2022 đến nay, bị can Nguyễn Thị Hóa (trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cùng bị can Nguyễn Thị Gái tổ chức đường dây buôn lậu trên 3 tấn vàng, tổng trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng. 

Vàng được chuyển từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) để bán cho các cửa hàng trong nước thu lời bất chính.

CTCP Đầu tư Vàng Phú Quý được xem là mắt xích trong đường dây buôn lậu. Công ty này đã kê khai và báo cáo quyết toán thuế năm 2021 không trung thực. Phú Quý có hành vi trốn thuế, gây thiệt hại cho Nhà nước, bước đầu xác định là 6,145 tỷ đồng.

Hai bị can bị khởi tố về tội Trốn thuế Lê Xuân Tùng (trái) và Lê Thúy Quỳnh. (Ảnh: VOV)

Theo Tuổi trẻ, đây là đường dây “nội tộc” khi gần như tất cả người bị khởi tố đều có họ hàng với nhau. Việc buôn lậu vàng của "đại gia đình" này đã diễn ra từ khá lâu, nhưng nay mới bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Việc buôn lậu vàng được thực hiện do địa hình tỉnh Quảng Trị giáp ranh với Lào, có nhiều tuyến đường có thể dễ dàng qua lại ở biên giới 2 nước.

Các đối tượng thuê người vận chuyển, buôn lậu vàng từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ và trả công theo số lượng vàng được chuyển về nhiều hay ít. Vàng sau khi về Việt Nam sẽ được bán cho một số cửa hàng vàng trong nước.

Vàng Phú Quý kinh doanh ra sao?

CTCP Đầu tư Vàng Phú Quý thành lập năm 2003, có trụ sở ở Hà Nội. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính là sản xuất và phân phối sản phẩm sản phẩm vàng bạc, trang sức, kim cương, nhẫn cưới. 

Vàng Phú Quý hoạt động hơn hai thập kỷ và là một trong những doanh nghiệp có cửa hàng vàng bạc lớn tại Việt Nam, có mặt ở các trung tâm buôn bán vàng lớn nhất tại Trần Nhân Tông (Hà Nội) và Hàm Nghi (TP.HCM).

Vàng lậu vào Việt Nam. (Ảnh: CAND)

Không chỉ kinh doanh phân phối và bán lẻ vàng miếng SJC, nhẫn tròn trơn 999.9, Phú Quý còn đầu tư và phát triển các sản phẩm vàng mỹ nghệ 24K, trang sức vàng, kim cương, nhẫn cưới. Phú Quý cũng tự giới thiệu là trung tâm giao dịch vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. 

Ngoài ra, Phú Quý cũng nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận không được doanh nghiệp này công khai.

Vụ buôn lâu vàng với khối lượng lên tới 3 tấn (khoảng 5.000 tỷ đồng) được xem là nghiêm trọng không chỉ bởi thất thu thuế mà còn ảnh hưởng tới trật tự quản lý kinh tế, chế độ quản lý ngoại thương và quản lý thuế của Nhà nước. Trong nhiều năm qua, tình hình buôn lậu vàng diễn ra khá nhiều do chênh lệch vàng trong nước và quốc tế.

Vàng không chỉ được buôn lậu từ Lào về mà còn qua được hàng không từ một số nước khác trong đó có Hàn Quốc với sự tiếp tay của phi công, tiếp viên hãng bay trong nước (như hồi năm 2016).

Ở nhiều thời điểm, chênh lệch vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng khoảng 10-20 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước là điều kiện béo bở, mang lại siêu lợi nhuận cho những đối tượng buôn bán, nhập kinh doanh vàng lậu. 

Cụ thể, giá vàng thế giới vào lúc 9h sáng ngày 26/6 đứng ở mức 1.925 USD/ounce. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 55,4 triệu đồng/lượng, đã bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 11,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Nếu 3 tấn vàng lậu đã được tiêu thụ trót lọt trong thị trường nội địa, với mức chênh lệch lợi nhuận 11 triệu đồng lượng, các đối tượng buôn lậu và hợp thức hóa số vàng lậu này đã có thể thu về lợi nhuận bất chính số tiền lên tới cả ngàn tỷ đồng.

Theo Hội đồng Vàng thế giới, nhiều thời điểm, vàng thỏi nhập vào Việt Nam có giá trị rất lớn, cao hơn so với thống kê của các cơ quan trong nước. Có những năm Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho công ty nào được nhập vàng. Do vậy, vàng có thể vào Việt Nam theo 2 cách. Thứ nhất là Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại mua trạng thái nước ngoài và thứ hai là vàng thỏi nhập lậu.   

Việc vàng nhập lậu vào Việt Nam có thể gây ra nhiều ảnh hưởng, trong đó có ảnh hưởng tới tỷ giá. Cầu ngoại tệ chính thống của nền kinh tế nhiều năm khá ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng mạnh nhưng tỷ giá vẫn thỉnh thoảng sóng gió. 

Theo Bộ Công an, Lê Xuân Tùng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư vàng Phú Quý và Lê Thúy Quỳnh bị khởi tố về tội trốn thuế, theo khoản 3 điều 200 Bộ luật hình sự.

Cụ thể, Lê Xuân Tùng bị cáo buộc trốn thuế trong đường dây buôn lậu 3 tấn vàng từ Lào về Việt Nam. Công ty Vàng Phú Quý đã kê khai và báo cáo quyết toán thuế năm 2021 không trung thực, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 6,1 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Hóa (Quảng Trị) và Nguyễn Thị Gái cùng 16 người bị khởi tố về tội buôn lậu, theo khoản 4 điều 188 Bộ luật hình sự. Ngoài ra, còn có một số bị can khác tham gia vào đường dây này.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang củng cố tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố và điều tra mở rộng vụ án; rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước. 

Mạnh Hà

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.