"Rửa" vàng lậu, trôi nổi thành vàng nữ trang

Vàng lậu, vàng không rõ nguồn gốc vẫn âm thầm tuồn vào trong nước và được hợp thức hóa qua kênh sản xuất vàng nữ trang.

Thiếu quy định “bịt” vàng nhập lậu

Tình trạng nhập lậu vàng ở nước ta đã giảm từ khi NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng. Tuy vậy, vàng lậu vẫn âm thầm tuồn vào trong nước và được hợp thức hóa qua kênh sản xuất vàng nữ trang.


Nhiều khả năng, Ngân hàng Nhà nước sẽ mua vàng trên thị trường


Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 22/2013/TT-BKHCN, quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ.

Theo đó, từ ngày 1/6/2014, các điểm kinh doanh vàng nữ trang không đáp ứng yêu cầu về kiểm định, đo lường sẽ được thanh lọc. NHNN cũng đã ban hành nhiều văn bản về điều kiện kinh doanh vàng trang sức.

Tuy nhiên, cả Thông tư mới của Bộ Khoa học và Công nghệ lẫn các văn bản của NHNN đều chưa có quy định nào yêu cầu doanh nghiệp (DN) phải chứng minh nguồn gốc vàng nguyên liệu, do đó chưa “chặn” được nguồn vàng lậu đổ vào vàng nữ trang.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần có quy định về xuất xứ nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang. Tuy nhiên, theo các DN kinh doanh vàng, giải pháp này khó khả thi.

“Hiện nay, DN sản xuất vàng nữ trang không được nhập khẩu vàng miếng, nên họ phải thu mua vàng nguyên liệu từ nhiều địa phương trong cả nước. Với thực tế như vậy, việc chứng minh nguồn gốc là rất khó”, ông Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, TS. Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cũng khẳng định, không loại trừ khả năng vàng lậu chui vào sản xuất vàng nữ trang, bởi thực tế, các DN sản xuất vàng nữ trang đang phải mua nguyên liệu trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu vì chặn vàng lậu mà đưa ra quy định trên là làm khó DN, vì thói quen tích trữ vàng “bỏ ống” của người dân đã có từ lâu đời, nên không thể chứng minh được xuất xứ.

Xóa dần vàng “vô danh” trong dân

Theo một chuyên gia về vàng, cách hiệu quả để chặn vàng nhập lậu là NHNN từng bước ghi danh lượng vàng trong dân, dần biến hàng trăm tấn vàng không rõ xuất xứ thành vàng có xuất xứ.

“NHNN cần từng bước thu mua vàng trong dân, dập ra vàng miếng SJC để thay thế dần. Với DN vàng trang sức, khi thu mua vàng nguyên liệu có thể là vàng vô danh, nhưng khi sản xuất ra, họ cũng phải định danh cho sản phẩm của mình theo một tiêu chuẩn chung, tức phải có series, ký hiệu, để NHNN kiểm soát. Cách thay thế vàng vô danh trong dân bằng vàng ghi danh giống như việc đổi tiền. Như thế, nguồn vàng trong dân sẽ dần được làm rõ xuất xứ”, chuyên gia này hiến kế.

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN), đơn vị này đang lên kế hoạch mua vàng trong dân, song chưa có thời điểm cụ thể. “Mua vàng mới ở giai đoạn chủ trương”, ông Huy cho biết.

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, trong bối cảnh chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao như hiện nay, nếu NHNN mua vào sẽ làm chênh lệch bị doãng rộng. Vì vậy, phương án mua vào chỉ nên thực hiện khi chênh lệch giá khoảng 400.000 - 1.000.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, nếu giá vàng thế giới tiếp tục xuống thấp trong vòng 6 tháng tới, nhiều khả năng, NHNN sẽ mua vàng trên thị trường.

Chưa rõ NHNN sẽ mua vàng bằng cách nào, song theo phân tích của một số DN kinh doanh vàng, NHNN có thể không chỉ mua vàng SJC, mà sẽ mua cả vàng miếng thương hiệu khác và vàng nhẫn 9999 để gia công lại thành vàng SJC. Số vàng này được sử dụng để tăng dự trữ ngoại hối hoặc phục vụ thị trường trong nước qua các phiên đấu thầu bán ra.

Với cơ chế độc quyền vàng miếng và mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện nay, việc mua vàng trên thị trường sẽ giúp NHNN không bị lỗ, không tốn ngoại tệ để nhập khẩu vàng, đồng thời từng bước định danh được xuất xứ vàng trong dân.

Nguồn: Đầu tư

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.