3 giải pháp phát triển ngành khai thác hải sản năm 2017

Việt Nam có trên 2.450 loài cá, gồm nhiều bộ, họ khác nhau, trong đó có khoảng 110 loài cho giá trị kinh tế cao. Hằng năm, sản lượng đánh bắt hải sản ước đạt 2,5 triệu tấn, chiếm 92,6% tổng lượng khai thác thủy sản toàn quốc.

Năm 2017, do nhiều nguyên nhân khác nhau, lượng đánh bắt hải sản có xu hướng giảm cả chất lẫn lượng.

Để giữ ổn định, ngành Thủy sản đã đưa ra những giải pháp sau:

Tổ chức lại sản xuất trên vùng biển khơi. Trên cơ sở quy hoạch khai thác hải sản vùng biển xa bờ đã được phê duyệt, tiến hành rà soát, thống kê số lượng tàu khai thác tối đa trên từng vùng biển, theo nhóm nghề, đối tượng khai thác. Từ đó xây dựng kế hoạch quản lý, khai thác hải sản ở vùng khơi theo hạn ngạch, phân bổ giấy phép khai thác cho các địa phương theo nghề, phù hợp với khả năng khai thác của từng vùng biển.

Tiếp tục hoàn thiện hình thức tổ chức sản xuất trên biển (theo chuỗi); nhân rộng các mô hình tổ chức liên kết sản xuất - tiêu thụ.

Tăng cường tính chính xác của điều tra, dự báo ngư trường khai thác hải sản để từ đó phát hành các bản tin dự báo ngư trường một cách chuẩn xác.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Các địa phương cần có kế hoạch quản lý tàu cá, đề xuất tổ chức, quản lý việc đóng mới tàu cá khai thác hải sản vùng xa bờ theo giấy phép được cấp và quy hoạch phát triển tàu đã được phê duyệt.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, thảm họa môi trường và tìm kiếm cứu nạn. Đẩy mạnh phối hợp giữa các địa phương, lực lượng có liên quan để chủ động thực hiện công tác phòng, chống thiên tai, thảm họa môi trường, tìm kiếm cứu nạn trên biển; thường xuyên duy trì đường dây nóng giữa Việt Nam với các nước trong hoạt động thu thập, chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề phát sinh về khai thác thủy sản trên các vùng biển.

Hiền Anh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !