3 dấu hiệu điển hình của viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến vào mùa xuân, ước tính trên thế giới có 400 triệu người mắc bệnh này.

PGS An khám cho bệnh nhân viêm mũi xoang.

Chị Nguyễn Thị Nga, 37 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội bị viêm mũi dị ứng, chị tâm sự vào mùa xuân như hiện nay thì tình trạng nặng hơn rất nhiều, ngày nào chị cũng chảy nước mũi, hắt hơi nhiều lần. 

Trong điều kiện dịch bệnh nay, mỗi lần ngạt mũi, hắt hơi cũng khiến người xung quanh lo ngại. 

Chị Nga bị viêm mũi dị ứng 4,5 năm nay và đã điều trị nhưng không thể dứt điểm. Thời tiết mùa xuân ẩm ướt càng khiến bệnh nặng hơn, buổi sáng chị thường hắt hơi nhiều, chảy nước mũi kèm theo ngạt mũi.

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An – trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện An Việt, viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến.

Mũi là bộ phận quan trọng, là cửa ngõ đầu tiên của đường thở, giúp cho không khí đi vào phổi một cách dễ dàng. Mũi có cấu tạo gồm tháp mũi và hốc mũi.

Viêm mũi dị ứng với các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi. Có nhiều nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng như dị ứng phấn hoa, dị ứng với lông và da của động vật có khả năng kích ứng các phản ứng dị ứng và gây viêm mũi dị ứng quanh năm cho người bệnh.

Ngoài ra, PGS An cho biết, nấm có thể phát triển ở những nơi ẩm ướt và gây ra các triệu chứng dị ứng, vì vậy, nhiều người sống ở môi trường ẩm ướt, khả năng thông gió kém có nhiều khả năng bị viêm mũi dị ứng quanh năm.

Những người bị viêm mũi dị ứng cần điều trị triệt để bệnh. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ tạo điều kiện cho vi trùng phát triển sẽ tạo thành các ổ viêm, dẫn tới bệnh viêm xoang nhiễm trùng hoặc viêm xoang do tắc các lỗ thông xoang.

Khi bị ngạt mũi vì viêm mũi dị ứng, người bệnh không thể thở qua đường mũi nên phải thở bằng miệng. Do đó, các bụi bẩn, vi khuẩn, khí lạnh….từ không khí sẽ đi thẳng vào cổ họng. Đây là nguyên nhân gây bệnh viêm họng - thanh quản.

3 triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng:

Ngứa mũi : người bệnh thường day mũi để đỡ ngứa

Hắt xì hơi cả tràng dài: có người hắt hơi váng hết cả đầu vẫn chưa hết

Chảy mũi trong: Nước mũi chảy ròng ròng, có người ướt cả khăn tay khi có cơn dị ứng. 

Triệu chứng đi kèm nữa là ngạt mũi do cuốn mũi phình to nên bệnh nhân không thể thở bằng mũi.

Tránh tiếp xúc với dị nguyên ví dụ như dị ứng phấn hoa khi đầu mùa xuân nở hoa là dị ứng diễn ra rất nhiều.

Người mắc bệnh có thể mua thuốc kháng histamin điều trị các triệu chứng dị ứng, uống hết liệu trình sẽ giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng.

Khánh Ngọc

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !