Chuyên gia tâm lý tiết lộ bí quyết 'lôi kéo' trẻ học tập trong dịp hè

Những phương pháp “phi tiêu chuẩn” sẽ giúp trẻ hứng thú với các môn học ở trường trong những ngày nghỉ. 

Bà Olga Salomatova, một nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu cơ sở tại Trung tâm Nghiên cứu liên ngành về thời thơ ấu hiện đại tại Đại học Tâm lý và Giáo dục Moscow (Nga) cho rằng, những phương pháp “phi tiêu chuẩn” sẽ giúp trẻ hứng thú với các môn học ở trường trong những ngày nghỉ.

{keywords}
Khơi dậy niềm đam mê đọc cho trẻ bằng cách để cho trẻ tự chọn cuốn sách yêu thích.

Chuyên gia tâm lý Olga Salomatova cho biết: “Thường thì xem một bộ phim hoạt hình hoặc một bộ phim bằng tiếng nước ngoài mang lại nhiều kiến ​​thức hơn là một bài học ngoại ngữ với gia sư, và nó cũng thúc đẩy trẻ tự học theo cách riêng của mình. Ví dụ, nếu một loại danh sách đọc trong mùa hè khiến trẻ cảm thấy nhàm chán, thì cha mẹ có thể để cho trẻ tự chọn đọc một số quyển sách mà trẻ yêu thích.

Tuy nhiên, cha mẹ cần kiểm soát nội dung, đảm bảo quyển sách hoặc truyện có nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Và tốt hơn hết cha mẹ nên cùng trẻ đến hiệu sách hoặc thư viện, nơi trẻ có thể tự mình chọn bất kỳ cuốn sách nào. Bởi vì, khi trẻ đọc với niềm yêu thích sẽ có thể dễ nhớ nội dung hơn và có thể khơi dậy niệm đam mê, cũng như hình thành thói quen đọc cho trẻ. Suy cho cùng, mục tiêu của việc đọc sách trong mùa hè là để vui chơi và mở rộng tầm nhìn chứ không phải để cố học được một kiến thức nào đó”.

Theo chuyên gia Salomatova, việc học trong những ngày nghỉ học không có hại gì. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên đừng quên mùa hè là thời gian nghỉ ngơi, không nên học quá nhiều.

Cũng theo chuyên gia tâm lý này, trong mùa hè có thể giải thích cho trẻ những điều cơ bản về quản lý thời gian trong thực tế: “Đặc biệt nếu trẻ đã 9, 10 tuổi trở lên, đầu tiên, hãy lập danh sách việc cần làm, bên cạnh mỗi mục cần đánh dấu tần suất trẻ cần thực hiện hành động và lượng thời gian cần phân bổ cho hành động đó. Ví dụ, đọc sách sẽ mất 30 phút mỗi ngày, và các lớp học với một gia sư toán sẽ là 2 lần/ tuần trong 1 giờ”.

Hạ Thảo (lược dịch)

7 người con trai 'cực phẩm' của các ngôi sao bóng đá huyền thoại thế giới

7 người con trai 'cực phẩm' của các ngôi sao bóng đá huyền thoại thế giới

Còn gì tuyệt vời hơn khi các con trai kế nghiệp những người cha nổi tiếng của mình.

Ông bố 'giận tím mặt' khi con gái đem mình ra làm ‘thí nghiệm’ tô tượng

Ông bố 'giận tím mặt' khi con gái đem mình ra làm ‘thí nghiệm’ tô tượng

Nhìn cảnh ông bố cam chịu làm mẫu vật cho con tô tượng mà ai nấy không nhịn được cười.  

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Đang cập nhật dữ liệu !