Chuyên gia tâm lý tiết lộ bí quyết 'lôi kéo' trẻ học tập trong dịp hè

Những phương pháp “phi tiêu chuẩn” sẽ giúp trẻ hứng thú với các môn học ở trường trong những ngày nghỉ. 

Bà Olga Salomatova, một nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu cơ sở tại Trung tâm Nghiên cứu liên ngành về thời thơ ấu hiện đại tại Đại học Tâm lý và Giáo dục Moscow (Nga) cho rằng, những phương pháp “phi tiêu chuẩn” sẽ giúp trẻ hứng thú với các môn học ở trường trong những ngày nghỉ.

{keywords}
Khơi dậy niềm đam mê đọc cho trẻ bằng cách để cho trẻ tự chọn cuốn sách yêu thích.

Chuyên gia tâm lý Olga Salomatova cho biết: “Thường thì xem một bộ phim hoạt hình hoặc một bộ phim bằng tiếng nước ngoài mang lại nhiều kiến ​​thức hơn là một bài học ngoại ngữ với gia sư, và nó cũng thúc đẩy trẻ tự học theo cách riêng của mình. Ví dụ, nếu một loại danh sách đọc trong mùa hè khiến trẻ cảm thấy nhàm chán, thì cha mẹ có thể để cho trẻ tự chọn đọc một số quyển sách mà trẻ yêu thích.

Tuy nhiên, cha mẹ cần kiểm soát nội dung, đảm bảo quyển sách hoặc truyện có nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Và tốt hơn hết cha mẹ nên cùng trẻ đến hiệu sách hoặc thư viện, nơi trẻ có thể tự mình chọn bất kỳ cuốn sách nào. Bởi vì, khi trẻ đọc với niềm yêu thích sẽ có thể dễ nhớ nội dung hơn và có thể khơi dậy niệm đam mê, cũng như hình thành thói quen đọc cho trẻ. Suy cho cùng, mục tiêu của việc đọc sách trong mùa hè là để vui chơi và mở rộng tầm nhìn chứ không phải để cố học được một kiến thức nào đó”.

Theo chuyên gia Salomatova, việc học trong những ngày nghỉ học không có hại gì. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên đừng quên mùa hè là thời gian nghỉ ngơi, không nên học quá nhiều.

Cũng theo chuyên gia tâm lý này, trong mùa hè có thể giải thích cho trẻ những điều cơ bản về quản lý thời gian trong thực tế: “Đặc biệt nếu trẻ đã 9, 10 tuổi trở lên, đầu tiên, hãy lập danh sách việc cần làm, bên cạnh mỗi mục cần đánh dấu tần suất trẻ cần thực hiện hành động và lượng thời gian cần phân bổ cho hành động đó. Ví dụ, đọc sách sẽ mất 30 phút mỗi ngày, và các lớp học với một gia sư toán sẽ là 2 lần/ tuần trong 1 giờ”.

Hạ Thảo (lược dịch)

7 người con trai 'cực phẩm' của các ngôi sao bóng đá huyền thoại thế giới

7 người con trai 'cực phẩm' của các ngôi sao bóng đá huyền thoại thế giới

Còn gì tuyệt vời hơn khi các con trai kế nghiệp những người cha nổi tiếng của mình.

Ông bố 'giận tím mặt' khi con gái đem mình ra làm ‘thí nghiệm’ tô tượng

Ông bố 'giận tím mặt' khi con gái đem mình ra làm ‘thí nghiệm’ tô tượng

Nhìn cảnh ông bố cam chịu làm mẫu vật cho con tô tượng mà ai nấy không nhịn được cười.  

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !