Thay vì nói nhiều, cha mẹ hãy làm 3 điều quan trọng này để dạy con tốt nhất

Lời nói của cha mẹ có sức mạnh, không phải bằng sự lặp lại, mà bằng hành động. Nói chung bố mẹ tốt không nói nhiều, hãy nhớ 3 điều rất quan trọng sau đây

Không nói nhiều, nói nhảm

Các bậc cha mẹ thường gặp phải một vấn đề là dù trẻ có nghịch ngợm đến đâu thì khi đến trường vẫn sẽ nghe lời cô giáo. Một phần nguyên nhân là do giáo viên nghiêm khắc hơn, đã đặt ra những quy tắc rõ ràng cho trẻ thực hiện. Đối với trẻ, những lời nói của giáo viên rất có trọng lượng.

{keywords}
 

Vì vậy, muốn lời nói của mình có sức mạnh thì đừng cằn nhằn, càng cằn nhằn thì quyền điều hành càng kém. Trước những hành vi xấu của trẻ, cha mẹ nên ngồi xổm xuống và nhìn vào mắt trẻ để nói ngắn gọn hơn là dài dòng.

Hãy làm gương cho trẻ bằng hành động cụ thể

Khi việc rao giảng không có kết quả, tốt hơn hết bạn nên tự hỏi bản thân và thử những gì bạn muốn con làm trước, điều này sẽ hiệu quả hơn là thúc giục con hàng nghìn lần.

{keywords}
 

Trong cuốn sách “Bài học giáo dục gia đình của Zheng Yuanjie” có viết: Nếu cha mẹ chỉ nói mà không làm, thì hậu quả cuối cùng là trẻ cũng học cách “chỉ tay 5 ngón”,  “người khổng lồ trong ngôn ngữ, người lùn trong hành động”. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của trẻ, cha mẹ kiểu gì, con cái là thế. Đừng lý luận nhiều! Hãy chứng minh cho trẻ thông qua hành động.

Hãy lắng nghe con trẻ

Nghệ thuật giao tiếp không chỉ là nói mà còn là bạn có phải là một người biết lắng nghe hay không. Trong mối quan hệ cha mẹ - con cái, nếu bạn muốn con nghe lời chúng ta, trước hết hãy học cách lắng nghe những gì trẻ nói. Người lớn cần thể hiện sự lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ thực sự của trẻ, để thấy được sức hấp dẫn của trẻ và đưa ra cách ứng xử phù hợp với trẻ. 

{keywords}
 

Lắng nghe không phải là một việc dễ dàng, cha mẹ phải dừng việc đang làm và tập trung lắng nghe con nói, chỉ khi con được lắng nghe, cảm thấy được quan tâm và tôn trọng thì con mới có thể nghe lời cha mẹ góp ý và sẵn sàng nói với cha mẹ những điều con nghĩ.

Các chuyên gia tâm lý nói: “Lời nói của cha mẹ nên giống như những vì sao trong đêm tối, chứ không phải như tiếng pháo trong đêm giao thừa. Bởi vì, có ai quan tâm đến tiếng pháo kéo dài suốt đêm không?”.

Hạ Thảo (lược dịch)

Chuyên gia tâm lý tiết lộ bí quyết 'lôi kéo' trẻ học tập trong dịp hè

Chuyên gia tâm lý tiết lộ bí quyết 'lôi kéo' trẻ học tập trong dịp hè

Những phương pháp “phi tiêu chuẩn” sẽ giúp trẻ hứng thú với các môn học ở trường trong những ngày nghỉ. 

Chủ nhân loạt clip bữa ăn 5K, 10K 'gây bão' Tiktok: Tôi không câu view, gia đình tôi từng ăn cơm với nước mắm suốt cả tháng!

Chủ nhân loạt clip bữa ăn 5K, 10K 'gây bão' Tiktok: Tôi không câu view, gia đình tôi từng ăn cơm với nước mắm suốt cả tháng!

Nữ Tiktoker chia sẻ với Infonet: "Tôi làm những clip này để mọi người thấy ngoài kia có rất nhiều hoàn cảnh cơ cực, ăn uống thiếu thốn nhưng họ vẫn sống tốt và còn vui vẻ".

Chuyện tình cụ bà Hà Nội 80 tuổi với bạn trai U90 quen qua mạng

Từ ngày ông bà đến với nhau, cuộc sống của bà Cầm vui vẻ gấp nhiều lần. “Bây giờ, bà ăn ngon, ngủ ngon như em bé và hạnh phúc như một người đang yêu”.

Hai nữ ca sĩ nổi tiếng có hôn nhân hạnh phúc với chồng bác sĩ là ai?

Diva Thanh Lam, ca sĩ Thanh Ngọc là hai ca sĩ được ngưỡng mộ không chỉ bởi giọng hát mà còn vì có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn bên chồng là bác sĩ.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Đang cập nhật dữ liệu !