Thay vì nói nhiều, cha mẹ hãy làm 3 điều quan trọng này để dạy con tốt nhất

Lời nói của cha mẹ có sức mạnh, không phải bằng sự lặp lại, mà bằng hành động. Nói chung bố mẹ tốt không nói nhiều, hãy nhớ 3 điều rất quan trọng sau đây

Không nói nhiều, nói nhảm

Các bậc cha mẹ thường gặp phải một vấn đề là dù trẻ có nghịch ngợm đến đâu thì khi đến trường vẫn sẽ nghe lời cô giáo. Một phần nguyên nhân là do giáo viên nghiêm khắc hơn, đã đặt ra những quy tắc rõ ràng cho trẻ thực hiện. Đối với trẻ, những lời nói của giáo viên rất có trọng lượng.

{keywords}
 

Vì vậy, muốn lời nói của mình có sức mạnh thì đừng cằn nhằn, càng cằn nhằn thì quyền điều hành càng kém. Trước những hành vi xấu của trẻ, cha mẹ nên ngồi xổm xuống và nhìn vào mắt trẻ để nói ngắn gọn hơn là dài dòng.

Hãy làm gương cho trẻ bằng hành động cụ thể

Khi việc rao giảng không có kết quả, tốt hơn hết bạn nên tự hỏi bản thân và thử những gì bạn muốn con làm trước, điều này sẽ hiệu quả hơn là thúc giục con hàng nghìn lần.

{keywords}
 

Trong cuốn sách “Bài học giáo dục gia đình của Zheng Yuanjie” có viết: Nếu cha mẹ chỉ nói mà không làm, thì hậu quả cuối cùng là trẻ cũng học cách “chỉ tay 5 ngón”,  “người khổng lồ trong ngôn ngữ, người lùn trong hành động”. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của trẻ, cha mẹ kiểu gì, con cái là thế. Đừng lý luận nhiều! Hãy chứng minh cho trẻ thông qua hành động.

Hãy lắng nghe con trẻ

Nghệ thuật giao tiếp không chỉ là nói mà còn là bạn có phải là một người biết lắng nghe hay không. Trong mối quan hệ cha mẹ - con cái, nếu bạn muốn con nghe lời chúng ta, trước hết hãy học cách lắng nghe những gì trẻ nói. Người lớn cần thể hiện sự lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ thực sự của trẻ, để thấy được sức hấp dẫn của trẻ và đưa ra cách ứng xử phù hợp với trẻ. 

{keywords}
 

Lắng nghe không phải là một việc dễ dàng, cha mẹ phải dừng việc đang làm và tập trung lắng nghe con nói, chỉ khi con được lắng nghe, cảm thấy được quan tâm và tôn trọng thì con mới có thể nghe lời cha mẹ góp ý và sẵn sàng nói với cha mẹ những điều con nghĩ.

Các chuyên gia tâm lý nói: “Lời nói của cha mẹ nên giống như những vì sao trong đêm tối, chứ không phải như tiếng pháo trong đêm giao thừa. Bởi vì, có ai quan tâm đến tiếng pháo kéo dài suốt đêm không?”.

Hạ Thảo (lược dịch)

Chuyên gia tâm lý tiết lộ bí quyết 'lôi kéo' trẻ học tập trong dịp hè

Chuyên gia tâm lý tiết lộ bí quyết 'lôi kéo' trẻ học tập trong dịp hè

Những phương pháp “phi tiêu chuẩn” sẽ giúp trẻ hứng thú với các môn học ở trường trong những ngày nghỉ. 

Chủ nhân loạt clip bữa ăn 5K, 10K 'gây bão' Tiktok: Tôi không câu view, gia đình tôi từng ăn cơm với nước mắm suốt cả tháng!

Chủ nhân loạt clip bữa ăn 5K, 10K 'gây bão' Tiktok: Tôi không câu view, gia đình tôi từng ăn cơm với nước mắm suốt cả tháng!

Nữ Tiktoker chia sẻ với Infonet: "Tôi làm những clip này để mọi người thấy ngoài kia có rất nhiều hoàn cảnh cơ cực, ăn uống thiếu thốn nhưng họ vẫn sống tốt và còn vui vẻ".

5 điều đừng làm trước mặt trẻ

Xu hướng giáo dục hiện đại thường bị chi phối bởi quan niệm: “Đừng làm tổn thương đứa trẻ”. Vậy hãy xem điều gì thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành nhân cách của trẻ.

Nàng dâu vững tin vào tình yêu nhờ tấm gương bố mẹ chồng

Chính cách cư xử tôn trọng, yêu thương mà bố mẹ chồng dành cho nhau đã khiến nàng dâu 21 tuổi vững tin hơn vào tình yêu.

Cách đơn giản để truyền cho con niềm yêu thích học tập

Cha mẹ thường mong đợi kết quả học tập tốt của con nhưng cần nhớ rằng quá trình tiếp thu kiến thức lâu dài và phức tạp không chỉ là trách nhiệm của trẻ mà còn là của cha mẹ.

6 lời khuyên về cách nuôi dạy một ‘người đàn ông đích thực'

Đàn ông trưởng thành từ những cậu bé. Tuy nhiên, việc hình thành nhân cách của các bé trai phụ thuộc rất lớn vào sự giáo dục của người mẹ, chứ không phải người cha như nhiều người lầm tưởng.

Rời SLNA tới 'bến đỗ' mới, Phan Văn Đức trải lòng: 'Có ai muốn xa vợ con đâu'

“Có ai muốn xa vợ con đâu. Thật sự rất thương, nhớ vợ và các con…”, cầu thủ Phan Văn Đức trải lòng về gia đình sau khi quyết định chia tay CLB Sông Lam Nghệ An để đến “bến đỗ” mới trong sự nghiệp.

Vì vài chục triệu đồng mà vợ chồng tôi suýt ly hôn

Gánh vác kinh tế là trách nhiệm của người chồng, nên tôi khá thoái mái về vấn đề tiền bạc với vợ, nhưng cô ấy vẫn chưa hài lòng.

Các mẹo vặt tẩy rửa hiệu quả bằng chanh

Chanh không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn rất hữu ích trong tẩy rửa. Hãy tham khảo ngay một vài mẹo vặt tẩy rửa bằng chanh dưới đây.

Thu nhập cả nhà 15 triệu/tháng, vợ chi 9 triệu mua đôi giầy khiến chồng cảm thấy 'bế tắc'

Dù tổng thu nhập cả tháng của hai vợ chồng chỉ là 15 triệu đồng nhưng chị vợ vẫn sẵn sàng chi mạnh tay để mua sắm, ăn uống sang chảnh khiến anh chồng lo lắng.

5 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ bền chặt nhất

Những cụm từ được nói ra hấp tấp trong các cuộc cãi vã và bất đồng sau đây có thể phá hủy mối liên kết mạnh mẽ nhất.

Sau vụ tai nạn gãy xương, tôi thay đổi hẳn suy nghĩ về mẹ chồng

Đời sống kinh tế khó khăn, nhiều quan điểm của tôi và mẹ chồng không hợp nhau, chồng thì cũng chẳng lên tiếng bênh vực vợ nên gia đình tôi liên tục xảy ra mâu thuẫn.

Đang cập nhật dữ liệu !