3 công ty dùng hóa chất tẩy vệ sinh làm nước mắm: Vì sao chỉ xử lý hành chính?

Sau khi phát hiện 3 trong 4 công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp để làm nước mắm, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ra quyết định xử phạt 3 công ty sử dụng hóa chất vệ sinh làm nước mắm số tiền gần 800 triệu đồng mà không khởi tố xử lý hình sự.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết có 3 doanh nghiệp vi phạm, sử dụng soda công nghiệp (Na2CO3) trong sản xuất nguyên liệu nước mắm. Đó là  Công ty TNHH MTV Điều Hương, Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp, Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát.

Riêng Công ty Cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành không liên quan đến việc sử dụng hóa chất trên. Công ty Liên Thành bị xử phạt vi phạm hành chính do tại khu sản xuất nước mắm có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che kín, với mức xử phạt 6 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, 3 công ty trên bị bắt quả tang sử dụng hóa chất tẩy rửa để làm nguyên liệu nước mắm. Ngoài xử phạt hành chính, các công ty này buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng với nước mắm bán thành phẩm vào làm thức ăn cho gia súc.

Về lo lắng của người tiêu dùng, liệu những nguyên liệu này đã được các công ty bán ra thị trường hay chưa? Tại sao chỉ xử phạt hành chính?

Ông Tiến cho biết, Thanh Tra Bộ NN&PTNT cùng Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an đã xem xét rất chi tiết, chưa phát hiện các nguyên liệu này được đưa vào sản xuất, chế biến nước mắm.

“Bản chất đây là sản xuất nguyên liệu để sản xuất chế biến nước mắm nhưng đã được lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời. Các doanh nghiệp này sản xuất nguyên liệu dự kiến bán cho cơ sở chế biến nước mắm nhưng chưa kịp bán thì đã bị xử lý, phát hiện”, ông Tiến giải thích.

Kết quả phân tích mẫu nước mắm bán thành phẩm thu giữ tại 4 cơ sở cho thấy, chỉ số kim loại nặng không vượt ngưỡng cho phép.

Mặt khác, đối với một số công ty có sản phẩm nước mắm bán ra thị trường như Hòa Hiệp, Liên Thành, Thanh tra Bộ cùng cơ quan công an đã đi lấy mẫu trên thị trường, đưa đi kiểm nghiệm và kết quả chỉ số kim loại nặng, chất cấm đều không vượt ngưỡng.

“Chúng tôi đã chuyển hồ sơ 3 doanh nghiệp này sang cơ quan công an ngay thời điểm thanh tra. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm nước mắm, cơ quan công an kết luận không đủ điều kiện để xử lý hình sự, chuyển sang xử lý nghiêm khắc về hành chính. Chính vì thế mà chúng tôi đã ra quyết định xử phạt hành chính 3 công ty với số tiền gần 800 triệu đồng”, ông Tiến cho hay.

D. Thùy

Giá đất ở Phan Thiết đã tăng 10 lần, có nên đầu tư vào thị trường này?

Từ năm 2015 đến năm 2019 – 2020, bất động sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) có tốc độ tăng giá lên 10 lần. Giá bình quân của bất động sản tại đây hiện trên 50 triệu đồng/m2. Vậy có nên ‘đổ’ tiền vào đầu tư?

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.