3 bệnh nhân ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
Sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý khẩn sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi 3 trường hợp ở tỉnh này bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.
Sản phẩm pate Minh Chay mà cách bệnh nhân sử dụng (Ảnh: Nguyễn Bửu Thuyên) |
3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay là các bệnh nhân L.T.V.K. (SN 1990, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), V.T.H. (SN 1955, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và N.T.N. (SN 2005, trú phường Thanh Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). 3 người này đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn)
Trong đó, bệnh nhân H. và K. nhập viện cùng lúc vào trưa 1/9, còn N. nhập viện vào tối ngày hôm sau. Tất cả đều có các triệu chứng như mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt, yếu cơ sau khi ăn bánh mỳ có pate Minh Chay.
Bệnh nhân K. cho biết, chị được một sư cô cho hộp pate Minh Chay. Chiều 27/8, chị làm 2 ổ bánh mỳ có sử dụng pate Minh Chay cho 4 người ăn và chia sẻ cho vài người nữa mang về nhà sử dụng.
Đến trưa 1/9, chị K. và H. đều có cảm giác mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên đến bệnh viện cấp cứu. Còn N. cũng có triệu chứng tương tự và nhập viện vào ngày 2/9.
Qua điều trị, sức khoẻ 3 bệnh nhân đã tạm ổn, các triệu chứng có phần thuyên giảm.
Một trong số 3 bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện (Ảnh: Nguyễn Bửu Thuyên) |
Liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (TP Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể 13 sản phẩm của công ty này, gồm: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vàng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.
Bên cạnh đó, cần thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của công ty trên và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.
Ngưng ngay việc sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn, bảo quản ở khu vực riêng biệt.
Theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì cần đến ngay y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.
Sơn Tùng