3 bài học dạy con của siêu sao hàng không Peter Diamandis

Được theo đuổi những đam mê thời niên thiếu, Peter Diamandis đã lấy đó làm phương châm dạy con: giúp con tìm ra đam mê, nuôi dưỡng sự tò mò của con...

Peter Diamandis - Ảnh: diamandis.com

Không nhiều người 'dám' nói rằng họ đã làm được điều gì đó giúp thỏa mãn những giấc mơ thời niên thiếu của mình, nhưng với Peter Diamandis - một nhân vật nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thì ông có thể tự hào thừa nhận điều đó.

Diamandis là doanh nhân liên tục có nhiều ý tưởng và doanh nghiệp mới. Ông là người sáng lập ra cuộc thi XPRIZE, trung tâm nghiên cứu công nghệ đại học Singularity và công ty kéo dài sự sống Human Longevity - tất cả những nơi này đều đang góp phần biến khoa học giả tưởng thành hiện thực.

"Đặc ân" mà ông từng có được để theo đuổi những đam mê thời niên thiếu của mình đã ảnh hưởng đến cách ông nuôi dạy các con của mình, cặp bé trai sinh đôi 6 tuổi Dax và Jed.

"Tôi đã suy nghĩ nhiều về điều này, và nhận ra rằng có 3 điều mà tôi nghĩ là quan trọng ngay thời điểm này, dành cho bất kỳ người nào, để dạy dỗ con mình. Tôi không quan tâm đó là đứa con 3 tuổi hay 23 tuổi", ông chia sẻ.


Đây cũng là những bài học có thể giúp bạn suy nghĩ về cuộc sống của riêng mình, ngay cả nếu bạn không phải là người làm cha mẹ.

Giúp con tìm ra đam mê của chúng

Cha của Diamandis là một bác sĩ và mẹ ông điều hành các hoạt động trong phòng khám của cha ông. Công việc ấy mang lại thành công cho hai ông bà dù họ là dân nhập cư vào Mỹ từ Hi Lạp.

Vì thế, họ muốn con trai mình cũng trở thành bác sĩ. Tuy nhiên, đam mê của Diamandis lại là không gian và không điều gì có thể thay đổi được điều đó.

Vốn là người học rất giỏi nên ông quyết định lấy bằng thạc sĩ hàng không học và ngành du hành vũ trụ của MIT cũng như bác sĩ y khoa từ Đại học Harvard, và ông thật sự đã tìm thấy những khía cạnh của lĩnh vực y khoa mà ông yêu thích, nhưng theo cách gắn kết với đam mê thời niên thiếu dành cho khoa học giả tưởng.

Ông thích các con mình tìm thấy được những gì mà chúng cảm thấy hào hứng và theo đuổi nó mà không có sự ra lệnh nào từ ông.

"Tôi sẽ rất thích nếu chúng nối bước tôi trong bất kì lĩnh vực nào của tôi, nhưng điều quan trọng hơn là chúng phải tìm được đam mê. Khi chúng tìm thấy đam mê, chúng sẽ tự học hỏi, giống như tôi đã làm trong lĩnh vực không gian. Điều đó đã thúc đẩy tôi nhiều hơn là cha mẹ tôi có thể tạo động lực cho tôi. Đam mê của riêng tôi đã thúc đẩy tôi", ông nói.

Nuôi dưỡng sự tò mò của con

Diamandis cho biết ông tin "tò mò là thuộc tính quan trọng nhất cho sự thành công". Nó đã mang lại cảm hứng cho ông để tạo ra một thói quen với các con mình.

"Khi thả các con ở trường, tôi nói ‘Hôm nay hãy hỏi những câu tuyệt vời nhé!’. Rồi khi tôi đón chúng, hay khi chúng về nhà, mọi chuyện sẽ diễn ra như thế này: ‘Các con đã hỏi những câu gì? Có câu nào dành cho cha không?’

Hãy làm cho chúng cảm thấy thoải mái khi hỏi những câu ‘điên khùng’. Vì tôi nghĩ ra đó là điều tạo nên sự khác biệt".

Dạy con tầm quan trọng của sự kiên trì

Diamandis nói những thành tựu lớn nhất của ông dường như là "thành công chỉ sau một đêm" sau những thất bại liên tục.

Chẳng hạn, ông đã có ý tưởng dành cho XPRIZE để phát triển các chuyến bay vào không gian thành ngành công nghiệp tư nhân từ năm 1993, nhưng ông không có đủ tiền nên đến tận năm 2004, điều đó mới thành hiện thực.

Đó là lý do vì sao ông thường làm cho các con mình thấm nhuần ý nghĩa của "sự can đảm".

"Có một phương châm trong gia đình tôi: Chúng ta không bao giờ bỏ cuộc", ông cho biết.

Theo Tuổi trẻ

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !