2 việc Bắc Giang cần làm ngay

Đến trưa 17/5, Bắc Giang đã ghi nhận 350 ca Covid-19 trong đó chủ yếu là trong các khu công nghiệp và hiện tại số ca mắc có thể sẽ tiếp tục tăng.

 

Hiện Bắc Giang là tỉnh có số ca mắc Covid-19 cao nhất trong đợt dịch này, tính đến trưa ngày 17/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 36 ca mắc và hiện toàn tỉnh có 350 ca bệnh.

Theo PGS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện nay các ca mắc của Bắc Giang chủ yếu xảy ra ở các khu công nghiệp.

Bắc Giang cần rà soát mẫu ở các khu công nghiệp nhiều công nhân, các tụ điểm công nhân hay đến, chợ cóc, khu dân cư để xem dịch lan ra chưa.

Hai vũ khí cực mạnh của Bắc Giang đó là xây dựng tổ Covid-19 cộng đồng và tổ công tác an toàn chống dịch trong khu công nhân. Bắc Giang cần có cơ chế giao cho công tác dân vận, mặt trận tổ quốc, chính quyền địa phương để thúc đẩy tổ Covid-19 cộng đồng. Nếu không nắm được từng nhà được sẽ khó chống được dịch.

Thứ hai, lỗ hổng trong khu công nghiệp là không có cánh tay nối dài, không giám sát được trong dịch. Bắc Giang cần tổ chức thành lập tổ chống Covid-19 trong chính công xưởng, kiểm tra có ai ốm, đau, giám sát sức khỏe công nhân hàng ngày nhắc nhở các tác phong không đúng dù công tác đơn giản nhưng rất hiệu quả, sống còn trong công xưởng.

{keywords}
Xét nghiệm tại Bắc Giang. 

Nếu không có tổ công tác thì rất khó bởi đây sẽ là “binh đoàn” chiến lược để chống Covid-19.

Hiện Bắc Giang cần đẩy mạnh xét nghiệm. Ngoài ra, PGS Dương cũng cho rằng Bắc Ninh cần có các biện pháp quản lý công nhân như “thời chiến” cấm giao lưu với cộng đồng như Hải Dương đã làm mới giảm được dịch. Quy chế thời chiến quản lý công nhân ở các khu cư trú tạm trú, công nhân chỉ được đến cơ quan không ghé đâu, tự giác cách ly tại nhà vì bất kể công nhân nào cũng có nguy cơ mang virus trong người. 

Hiện nay, Bắc Giang đã làm giãn cách xã hội nhưng hiện tại PGS Dương cho rằng khi đi ngoài đường vẫn nhộn nhịp. Ngoài Chỉ thị 16, cần tăng cường xử phạt, giảm giao lưu mới giảm được dịch.

Còn thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết với số ca bệnh tăng cao như hiện nay cần làm ngay các bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân, mỗi bệnh viện đáp ứng điều trị 400 bệnh nhân.

BV Bạch Mai sẽ tập huấn cho các cơ sở điều trị trên địa bàn về kiểm soát nhiễm khuẩn và điều trị Covid-19 để cho các cơ sở y tế địa phương không còn lúng túng.

Thạc sĩ Khoa cho rằng Bắc Giang cần thiết lập cầu truyền hình của Sở Y tế với các đơn vị điều trị trên địa phương để hỗ trợ chuyên môn, cập nhật điều trị. Từ trước tới nay Bộ Y tế luôn hỗ trợ điều trị ca nặng vì vậy có cơ sở trực tuyến sẽ kết nối với trung tâm điều trị quốc gia để hỗ trợ bệnh nhân nặng.

Các cơ sở y tế sẽ lúng túng trong điều trị Covid-19 nên Sở Y tế và BV tỉnh cần giám sát các cơ sở điều trị Covid-19 tránh lây ra bên ngoài cho nhân viên tránh nguy hiểm vì hiện nay chủng mới lây rất dễ. Nếu chủng của Anh đã lây nhiều thì chủng Ấn Độ mới lây còn nhanh hơn nên phải phòng ngừa cho nhân viên y tế.

Ông Khoa cũng cho rằng Bắc Giang cũng cần xét nghiệm tại các cơ sở y tế, bảo vệ bệnh viện tỉnh, bệnh nhân vào điều trị nội trú phải xét nghiệm âm tính mới cho vào vì nếu 1 ca trong khu điều trị sẽ vỡ trận y tế tại tỉnh ngay.

Hiện nay, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở các bệnh viện (đưa về cơ sở khác) để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19. BV Đa khoa tỉnh chỉ nhận bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia từ Trung ương.

Khánh Chi 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !