16 năm “tranh giành” mặt bằng hội sở Ngân hàng ACB

Vụ án tranh chấp mặt bằng tại số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM hiện là hội sở giao dịch chính của Ngân hàng TMCP Á Châu (HNX: ACB) đến nay vẫn chưa có hồi kết với hàng loạt vấn đề gay cấn bức xúc.

Căn nhà số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM có diện tích gần 1.000m2  nguyên thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đắc Kha và vợ là bà Vương Thị Khanh.

Trước khi xuất cảnh sang Pháp, vợ chồng ông Kha đã làm ủy quyền quản lý căn nhà nói trên cho ông Phan Bình (nguyên cán bộ Công an TP.HCM). Việc ủy quyền được Sở Quản lý Nhà đất và Công trình công cộng chấp thuận năm 1980.

Đến năm 1995, ông Kha và bà Khanh từ Mỹ làm giấy xác nhận tiếp tục ủy quyền cho ông Bình quản lý và sử dụng căn nhà trên.

Năm 1999, ông Bình ký hợp đồng cho Ngân hàng Á Châu thuê sử dụng phần lớn diện tích căn nhà, phần còn lại 270m² được ông Bình ngăn lại để gia đình sinh sống.

Nhiêu khê… nhà vắng chủ

Vấn đề bắt đầu nảy sinh từ ngày 13/11/1997, khi Công an TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM không công nhận việc ủy quyền quản lý nhà cho ông Bình và thu hồi căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai với lý do… phục vụ cho yêu cầu của ngành.

16 năm “tranh giành” mặt bằng hội sở Ngân hàng ACB - ảnh 1
Căn nhà đang là nơi tranh chấp giữa các bên: Ảnh: Minh Hằng

Ngày 28/09/1999, UBND TP ban hành quyết định thực hiện xác lập sở hữu Nhà nước đối với căn nhà số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai với lý do “nhà vắng chủ”. Sau đó không lâu, ngày 25/09/2000, Sở địa chính – Nhà đất quyết định thu hồi giấy phép ủy quyền của vợ chồng ông Kha dành cho ông Bình.

Ngay lập tức, ông Bình làm đơn khiếu nại với quyết định của Sở địa chính – Nhà đất nhưng bị bác đơn.

Ông Bình sau đó gửi đơn lên Bộ Xây dựng. Ngày 17/02/2003, Bộ Xây dựng có công văn đề nghị UBND TP hủy bỏ quyết định xác lập sở hữu Nhà nước tại căn nhà số 446 -448 trên. Đồng ý với đề nghị của Bộ Xây dựng nhưng UBND TP vẫn tiếp tục "tạm quản lý" vì không công nhận tính pháp lý của giấy uỷ quyền quản lý nhà giữa ông Kha, bà Khanh và ông Bình.

Năm 2007, bà Khanh có làm đơn xin lại nhà của mình nhưng lại bị bác. Sau đó Bà Khanh ủy quyền cho con trai mình là là Nguyễn Đắc Quang, quốc tịch Mỹ, tiếp tục theo đuổi vụ kiện.

Sự việc tranh chấp giữa chủ và người được ủy quyền quản lý căn hộ với UBND TP kéo dài cho đến năm 2009. Ngày 6/7/2009, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin kiến nghị hướng giải quyết đối với khiếu nại của bà Vương Thị Khanh về việc huỷ bỏ việc xác lập sở hữu Nhà nước đối với căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai.

Được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng ra Quyết định công nhận quyền sở hữu của ông Kha và bà Khanh đối với căn nhà 446-448 và yêu cầu UBND TP.HCM hủy bỏ quyết định xác lập sở hữu Nhà nước đã ban hành.

Mãi đến ngày 04/07/2011, UBND TP chính thức có quyết định hủy bỏ việc xác lập sở hữu Nhà nước đối với căn nhà số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, công nhận quyền sở hữu căn nhà của vợ chồng bà Khanh và yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP phải thực hiện thanh lý hợp đồng cho thuê căn nhà trên với Ngân hàng Á Châu.

Đáng chú ý là trong quyết định hủy bỏ quyền xác lập của UBND TP ngày 04/07/2011 có cả yêu cầu thanh lý hợp đồng thuê nhà giữa ACB và Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP, nhưng chưa bên nào thực hiện. Thậm chí, ngày 19/12/2011, hai bên còn ký tiếp phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian thuê căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai đến 30/06/2012.

Một lần nữa vào ngày 15/12/2012 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín tiếp tục ký văn bản chỉ đạo việc thanh lý hợp đồng thuê nhà giữa hai bên.

Cho đến tháng 3/2013 thì vẫn chưa thấy có gì tiến triển thêm. Phía ACB kiến nghị được tạm tiếp tục sử dụng phần nhà đất trên cho đến khi có phán quyết của tòa án. ACB cho rằng việc bàn giao mặt bằng 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai sẽ làm cho khách hàng dễ bị hiểu nhầm và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng không có cơ sở để giải quyết kiến nghị này. Đây không phải là tài sản của ACB, do vậy việc thanh lý hợp đồng thuê, bàn giao mặt bằng không tạo ra thông tin tiêu cực.

Tiền nặng hơn gia đình?

Không chỉ vướng phải tranh chấp tài sản với người ngoài, bà Khanh còn bị chính con trai mình thực hiện những hành vi chiếm đoạt tài sản là toàn bộ giá trị căn nhà 446-448.

16 năm “tranh giành” mặt bằng hội sở Ngân hàng ACB - ảnh 2
Khu đất này không chỉ vướng phải tranh chấp tài sản với người ngoài: Ảnh: Minh Hằng

Cụ thể vào năm 2010, ông Quang đã ký cam kết bán căn nhà trên cho ông Vũ Huy Hoàng với giá 212 tỷ đồng nhưng bị bà Khánh phát hiện và ngăn chặn. Sau đó bà Khánh yêu cầu cơ quan chức năng hủy ủy quyền cho ông Quang và đề nghị không cấp giấy chứng nhận nhà đất cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, đến 14/10/2011, ông Quang vẫn ký được hợp đồng chuyển nhượng căn nhà cho bà Đặng Thu Hà với giá 250 tỷ đồng.

Chẳng những vậy, trước đó một ngày, vào ngày 13/10/2011, ông Quang ký hợp đồng thuê nhà với Ngân hàng ACB (ông Đỗ Minh Toàn, Phó Tổng giám đốc của ACB làm đại diện) với thời gian 50 năm. Tại thời điểm này, hợp đồng thuê nhà giữa ACB (do ông Đàm Văn Tuấn, Phó Tổng giám đốc ACB làm đại diện) với Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP ký ngày 29/03/2011 vẫn đang được thực hiện.

Sự việc kéo dài cả 16 năm với nhiều phán quyết từ các đơn vị có thầm quyền nhưng dường như vẫn chưa có hồi kết…

Sanh Tín (Vietstock)

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.