1.476 tỷ đồng xây phim trường lớn nhất Đông Nam Á
1.476 tỷ đồng xây phim trường lớn nhất Đông Nam Á

Vào giữa tháng 7/2010, UBND tỉnh Tây Ninh đã chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn An Viên đầu tư dự án phim trường và khu du lịch sinh thái tại đảo Nhím, nằm trong lòng hồ Dầu Tiếng, thuộc huyện Dương Minh Châu, với quy mô diện tích 393 ha, vốn đầu tư khoảng 1.476 tỷ đồng.
Do nhiệm vụ của hồ Dầu Tiếng không phục vụ mục đích du lịch, nên UBND tỉnh Tây Ninh đã hai lần gửi công văn (lần thứ nhất vào giữa tháng 3/2008 và lần thứ hai vào giữa tháng 8/2011) cho Bộ NN&PTNN xem xét, bổ sung nhiệm vụ phục vụ mục đích du lịch của hồ Dầu Tiếng. Đây cũng là cơ sở để tỉnh Tây Ninh mời gọi Tập đoàn An Viên triển khai dự án.
Mới đây, UBND tỉnh Tây Ninh đã có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Dự án tổ hợp phim trường An Viên và du lịch sinh thái hồ Dầu Tiếng tại đảo Nhím.
Dự án này có tính chất và quy mô rất “hoành tráng” gồm 3 khu chức năng chính: Trung tâm sản xuất phim trường (rộng 119,7 ha); khu thực cảnh, bối cảnh ngoại và dịch vụ phổ biến - tham quan, vui chơi, giải trí (rộng 108,8 ha) và khu du lịch sinh thái - làng điện ảnh (rộng 108,9 ha).

Ông Trần Hữu Hậu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Tây Ninh cho biết, hiện Tập đoàn An Viên đã lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 và đang trình thẩm định tại Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh.
Sau khi đồ án quy hoạch 1/2.000 được phê duyệt, Tập đoàn An Viên sẽ triển khai ngay công việc lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 trình UBND tỉnh Tây Ninh thẩm định và phê duyệt.
Tập đoàn An Viên cũng cho biết sẽ triển khai xây dựng khu Trung tâm sản xuất phim và tiến hành trồng rừng theo quy hoạch và trồng cây xanh phù hợp cảnh quan của dự án.
Khi hoàn thành, chắc chắn dự án sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển khu vực hồ Dầu Tiếng nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung.
Với những lợi ích thiết thực của nguồn nước của hồ Dầu Tiếng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh lân cận trong khu vực miền Đông Nam bộ, thì những vấn đề phát sinh hiện nay đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: gây ngập cho khu vực TP.HCM khi xả lũ, nguồn nước phục vụ sinh hoạt ngày càng trở nên ô nhiễm... đang cần sự quan tâm đúng mức của các cơ quan, ban ngành chức năng.
Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng với một dự án phim trường “hoành tráng” mang tầm cỡ quốc tế ngay trong lòng hồ Dầu Tiếng cũng rất cần có sự can thiệp, thẩm định tính khoa học và hiệu quả từ chính quyền các tỉnh, các bộ ngành liên quan, cũng như những nhà khoa học trong nước và quốc tế.
TRÚC HUỲNH