100% doanh nghiệp Việt Nam đang tránh đóng góp các khoản bảo hiểm bắt buộc

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế đưa ra tại cuộc hội thảo về cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách thuế do Tổng cục Thuế phối hợp với Usaid Việt Nam tổ chức.

Theo bà Nguyễn Thị Hường, Trưởng phòng Kiểm soát Thủ tục Hành chính, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hiện nay, BHXH Việt Nam đã cắt giảm các thủ tục hành chínhC xuống chỉ còn 33 thủ tục; số lượng hồ sơ giảm 56%; chỉ tiêu trên tờ khai, biểu mẫu giảm 82%; quy trình, thao tác thực hiện giảm 78%. Ngoài ra, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế của các đơn vị, doanh nghiệp được rút ngắn từ 235 giờ xuống còn 81 giờ.

100% doanh nghiệp Việt Nam đang tránh đóng góp các khoản bảo hiểm bắt buộc - ảnh 1

Bảo hiểm xã hội là lĩnh vực có nhiều phản hồi không tốt từ phía doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

Mới đây, sau khi Chính phủ ban hành quy định về hồ sơ điện tử hưởng BHXH, phía BHXH Việt Nam đã triển khai kế hoạch tổ chức thí điểm giao dịch điện tử ở một số tỉnh, thành phố lớn, trên cơ sở đó, đánh giá việc thực hiện thí điểm và nghiên cứu, đề xuất giải quyết vướng mắc trong triển khai thực hiện. Sau khi thí điểm sẽ triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

Mặc dù BHXH đã có những cải thiện đáng kể song lĩnh vực này vẫn được đánh giá là lĩnh vực còn nhiều phản hồi không tốt từ phía doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế, cho biết, qua kết quả khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp đã cho thấy, 100% doanh nghiệp Việt nam đang tránh đóng góp các khoản bảo hiểm bắt buộc.

Theo đó, các doanh nghiệp "lách" bằng cách ký 2 hợp đồng lao động, trong đó HĐLĐ vì mục đích đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp... được cơ bản theo lương tối thiểu. Trong khi đó 100% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lại thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ chế độ nộp bảo hiểm bắt buộc.

Cũng theo bà Cúc, qua khảo sát thì cả doanh nghiệp Việt nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều có phản hồi không tốt về thưc hiện nghĩa vụ nộp các khoản bảo hiểm bắt buộc.

"Bảo hiểm bắt buộc là yếu tố nhân văn, tính đến an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tuy nhiên do điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam còn khó khăn, người lao động chỉ lo có được thu nhập đủ sống trước mắt, nhưng mức phí bảo hiểm đóng hiện hành lại quá cao. Cụ thể, hiện tổng bảo hiểm bắt buộc phải đóng là 32,5%, trong đó người lao động phải đóng góp từ tiền lương- tiền công là 10,5%, và doanh nghiệp đóng góp tính vào chi phí 22% (BHXH:18%, BHYT: 3% và BHTN: 1%), ngoài ra còn phải đóng 2% kinh phí cho công đoàn. Nếu so sánh thì tỷ suất nộp bảo hiểm bắt buộc trên thu nhập của doanh nghiệp Việt Nam cao hơn 2 lần so với các nước Asean 6 là 24,8%/11%", bà Cúc dẫn chứng.

Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế cũng nói thêm, tỷ suất nộp các khoản bảo hiểm cao đã ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do làm tăng yếu tố chi phí tiền lương tiền công, đây được coi là lợi thế của Việt Nam.

Và theo Luật BHXH mới, mức đóng bảo hiểm còn được căn cứ vào tiền lương, tiền công thức tế. Do vậy, doanh nghiệp sẽ càng khó khăn hơn, ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều hơn.

quan trọng nhất vẫn là việc thực hiện thu, chi BHXH còn nhiều công đoạn thủ công, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chưa cao, gây khó khăn cho người lao động

"Năm 2016, theo quy định của Luật BHXH mới, sẽ thay đổi một số quy định về thủ tục giải quyết chế độ ốm đau thai sản, thủ tục quản lý sổ BHXH, đồng thời phải kết hợp đẩy mạnh ứng dụng CNTT thì các thủ tục hành chính cần rà soát cắt giảm phù hợp", bà Cúc đề xuất.

Còn theo bà Nguyễn Minh Thảo, Phó trưởng ban môi trường kinh doanh, Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho hay, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, nộp thuế và BHXH của Việt Nam đã giảm 102 giờ, cải thiện 4 bậc song so với các nước trong khu vực thứ hạng vẫn còn rất thấp.

Đáng chú ý là, tỷ lệ nộp thuế và BHXH trên lợi nhuận vẫn còn ở mức khá cao, chiếm tới 39,4%. Trong đó bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp chiếm 24,8% và thuế thu nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng là 14,5% và thuế khác là 0,1%.

Hải Yến

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.