Xuất xứ kỳ lạ của chùa ‘ba cô’ trầm mặc trên tầng cao chung cư cũ

Nếu trước đây chùa là nơi tu tập của 3 anh em ruột thì bây giờ nơi đây tiếp tục trở thành chốn tu hành của 3 chị em trong một gia đình.
Chùa Liên Trì trầm mặc trên tầng 3 chung cư Nguyễn Thiện Thuật.

Chùa ‘ba chị em’

Chiều, tầng 3 khu chung cư nhuốm màu thời gian Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3, TP.HCM) chìm trong im ắng. Ni sư Thích Nữ Trí Huệ (64 tuổi) lặng lẽ lấy khăn lau chiếc đại hồng chung treo trong đại sảnh ngôi chùa Liên Trì.

Nằm trên tầng 3 chung cư, chùa Liên Trì hay còn gọi là Niệm Phật Đường Liên Trì ít được khách thập phương tới thăm. Chùa chỉ quen thuộc với người dân sinh sống tại chung cư. Tại đây, chùa được người dân gọi với cái tên thân thương là chùa “ba chị em”, chùa “ba cô”.

Danh xưng ấy bắt nguồn từ việc nhiều chục năm trước, chùa trở thành nơi tu tập của 3 chị em gái ruột gồm: Ni sư Thích Nữ Như Thông, ni sư Thích Nữ Trí Huệ và ni sư Như Phát.

Ni sư Như Thông đã viên tịch cách đây 2 năm. Chùa Liên Trì bây giờ được ni sư Trí Huệ và ni sư Như Phát quán xuyến.

Ni sư Trí Huệ cho biết, chùa Liên Trì còn có tên gọi thân thương là chùa "ba cô", chùa "ba chị em" vì có 3 chị em ruột cùng đến tu hành.

Ni sư Trí Huệ nói: “Chùa có trước năm 1975 và là nơi tu tập của 3 anh em ruột thầy Thích Minh Cảnh. Sau khi thầy Minh Cảnh viên tịch, 2 người em của thầy hoàn tục. Họ giao chùa lại cho một người đạo hữu trông nom”.

Không có người nhang khói, tụng kinh, chùa Liên Trì xuống cấp, mái dột, tường long, tượng Phật xiêu đổ. Nhà chúng tôi gần chùa nên nhiều lần qua lại và gặp ông đạo hữu".

"Thấy chúng tôi có duyên, ông mời về chùa tu. Lúc đó, tôi mới ngoài 20 tuổi đã cùng ni sư Như Thông vào ở trong chùa. Sau đó ít năm, ni sư Như Phát cũng đến tu. Thế nên người ta gọi chùa Liên Trì là chùa “ba cô”, chùa “ba chị em”, ni sư Trí Huệ nói thêm.

Lúc ni sư Như Thông, Trí Huệ tiếp quản, chùa Liên Trì còn rất sơ sài. Sau nhiều thời gian không có người chăm sóc, chùa chỉ chờ ngày xiêu đổ. Ngôi Tam Bảo của chùa được dựng bằng cây gỗ mục nát, tượng Phật cũng “phải đội nón lá che mưa” vì mái dột. 

Sau khi ni sư Như Thông viên tịch, chùa Liên Trì được ni sư Trí Huệ tiếp quản.

 Tay trắng dựng chùa

Theo ni sư Trí Huệ, trước đây, chùa Liên Trì chưa nằm trên tầng 3 chung cư như bây giờ. Thay vào đó, tiền thân chùa là nhà của một gia đình ở dưới đất thuộc khu Bàn Cờ, Quận 3.

Tuy vậy, gia đình này không may gặp phải hỏa hoạn. Ngọn lửa dữ bùng lên, thiêu cháy mọi thứ. Sau vụ tai nạn, người còn sống xây nơi thờ để nhang khói cho những nạn nhân xấu số.

Ni sư Trí Huệ nói: “Sau đó, thầy Minh Cảnh về đây tu hành. Cuối năm 1968, chung cư Nguyễn Thiện Thuật được xây dựng để cấp cho người dân bị cháy nhà.

Lúc này, chính quyền cho chùa 2 tầng làm nơi thờ Phật, tu tập. Tuy nhiên, chùa không thể nằm dưới nhà ở của người dân nên thầy Minh Cảnh chọn tầng 3 của chung cư để lập chùa, tu hành”.

Trước đây, khi chưa được các ni sư tiếp quản, chùa xuống cấp, tượng Phật từng phải đội nón lá để tránh mưa.

Nằm trên chung cư nên khuôn viên chùa hết sức khiêm tốn. Ngôi chùa nhỏ được giới hạn trong hai căn hộ liền kề với diện tích chỉ gần 80m2.

Dẫu vậy, do có một thời gian không ai nhang khói, chùa xuống cấp trầm trọng. Ngày về chùa, chị em ni sư Như Thông, Trí Huệ đối mặt cảnh “không có cái chén ăn cơm, không có nơi ngồi thiền, gõ mõ, tụng kinh”.

Có duyên với chùa, ni sư Như Thông, Trí Huệ quyết định tự dọn dẹp, tìm cách tu sửa từ từ. Để có kinh phí sửa sang cửa chùa, các ni sư ngày ngày xuống chợ buôn bán đồ chay.

Hiện, chùa vẫn giữ nơi thờ, di ảnh của chủ căn nhà vốn là tiền thân của chùa Liên Trì. 

 Suốt mấy chục năm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, người dân sinh sống quanh khu chợ Bàn Cờ đã quen thuộc với hình ảnh 3 ni sư Như Thông, Trí Huệ, Như Phát thay phiên nhau đứng bán thực phẩm chay.

Tất cả kinh phí từ việc buôn bán, các ni sư đều dồn vào việc tu sửa lại chùa Liên Trì. Qua thời gian, chùa Liên Trì trở nên sạch sẽ, chắc chắn và là điểm sinh hoạt tôn giáo của người dân địa phương.

Hơn thế, chùa còn là điểm nhấn đặc biệt của khu chung cư cũ được thiết kế dạng hộp hiếm hoi còn sót lại ở TP.HCM.

Hà Nguyễn

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !