Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

“Việc bắt đầu quảng bá xuất khẩu “Boomerang” ra thị trường nước ngoài là tin tuyệt vời cho cả Rosoboronexport và các đối tác của chúng tôi. Nền tảng chiến đấu này đáp ứng các yêu cầu hiện đại của chiến tranh tương lai. Trên cơ sở này, bạn có thể tạo ra các sản phẩm có phạm vi ứng dụng rộng nhất, với vũ khí và trang thiết bị khác nhau”, ông Mikheev nói.

Theo ông Mikheev, sự quan tâm đến “Boomerang” đã được thể hiện từ các quốc gia ở châu Phi, Trung Đông, Đông Nam Á và SNG. Trong tương lai, chúng tôi ước tính khối lượng xuất khẩu của nền tảng này vào khoảng 1 tỉ USD.

{keywords}
Thế hệ xe tăng mới được xây dựng trên nền tảng Boomerang. Ảnh: RIA.

Boomerang VPK-7829 nền tảng tác chiến thống nhất bánh hơi. Sản phẩm đầu tiên là xe bọc thép chở quân K-16, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng tại Cuộc diễu hành Chiến thắng Moskva ngày 9/5/2015. Đúng một năm sau, xe chiến đấu bộ binh K-17 ra đời vào năm 2016. Năm 2019, các phương tiện này được tiếp nhận vào trang bị quân đội Nga với mục đích bổ sung, thay thế các xe BTR-80 lỗi thời. Hiện giờ “Boomerang” đã nhận được giấy phép xuất khẩu, và có thể được Rosoboronexport cung cấp cho khách hàng nước ngoài.

Ông Mikheev cho biết thêm, chiếc xe chiến đấu 8 bánh hơi trọng lượng 34 tấn có thể giải quyết một loạt nhiệm vụ bất cứ lúc nào và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Các nhà phát triển đã tính đến các yêu cầu hiện đại của thị trường thế giới và áp dụng một bố cục mới, “Boomerang” khác với BTR-80 về kích thước (cao hơn, rộng hơn) và cách bố trí: khoang điều khiển ở phía trước bên trái, khoang động cơ và hộp số - phía trước bên phải, khoang chiến đấu ở giữa và khoang đổ bộ ở phía sau. “Boomerang” có thể chở theo 11 người. Lên xuống xe được thực hiện cả qua các cửa trên và qua cửa sau hoặc đường dốc.

Tùy thuộc vào chi tiết cụ thể của các nhiệm vụ đặt ra, cả hai mô-đun chiến đấu điều khiển từ xa hoặc có người diều khiển, có thể được gắn trên nền tảng “Boomerang”. Chúng có thể được trang bị pháo tự động 30 mm, súng máy đồng trục 7,62 mm, súng phóng lựu tự động 30 mm và hai bệ phóng tên lửa chống tăng. Trong biến thể xe bọc thép thay vì pháo sẽ thêm một khẩu súng máy Kord 12,7 mm.

Để điều khiển vũ khí và thực hiện hỏa lực nhằm trúng đích, hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số bao gồm bộ ổn định vũ khí hai mặt phẳng, hệ thống quan sát quang điện tử với máy đo khoảng cách laser và máy tính đạn đạo.

Ngoài ra, dẫn động toàn phần tất cả các bánh xe hệ thống treo độc lập hoàn toàn và động cơ diesel YaMZ-780 tiết kiệm (R6, thể tích 12,5 lít, công suất 750 mã lực) cung cấp khả năng cơ động và di chuyển mượt mà. Chiếc xe có tốc độ hơn 100 km/h trên đường cao tốc và hơn 50 km/h trên địa hình gồ ghề, có khả năng chạy ít nhất 800 km. “Boomerang” có thể ở trên mặt nước tới 12 giờ.

Đồng thời, cũng theo ông Mikheev, tính bảo vệ của nền tảng chiến đấu có thể được xây dựng theo nguyên tắc đa cấp: vỏ giáp nhiều lớp, hình dạng đặc biệt của thân xe và lớp bảo vệ chống mảnh đạn bên trong giúp chống lại vũ khí nhỏ, mìn và mảnh vở. Ngoài ra, xe có thể được trang bị thiết bị nổ điều khiển vô tuyến. Hệ phòng thủ chủ động sẽ bảo vệ chống lại đạn pháo xuyên giáp và tên lửa chống tăng. Có hệ thống chữa cháy và bảo vệ trước vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trong trường hợp bị bao vây, “Boomerang” có thể tự mình phun màn khói, thoát khỏi khu vực hỏa lực ngay cả khi hai bánh xe bị rách hoặc tất cả các bánh xe bị đạn bắn xuyên qua.

Trước đó, ông Mikheev thông báo, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga Rosoboronexport đã xuất khẩu vũ khí sang 43 quốc gia và thu về số tiền 11 tỉ USD trong năm 2019.

“Rosoboronexport đã ký kết hơn 800 bản hợp đồng để thực hiện việc chuyển giao vũ khí cho các nước trong tương lai. Hiện nhà xuất khẩu vũ khí của Nga đã nhận tổng đơn hàng lên tới 50 tỉ USD, đảm bảo tập đoàn sẽ luôn ở trong tình trạng “bận rộn” trong vài năm tới”, ông Mikheev cho biết.

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !