Xác minh hướng dẫn viên du lịch phát ngôn phản cảm, xúc phạm triều Nguyễn

Quá trình dẫn đoàn du khách tham quan Đại nội Huế, một hướng dẫn viên du lịch được cho là có những phát ngôn “quá đà”, lời lẽ phản cảm, xúc phạm văn hoá triều Nguyễn.

Ngày 12/3, ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh TT-Huế cho biết, lãnh đạo đơn vị vừa chỉ đạo Thanh tra Sở này vào cuộc xác minh thông tin về một nam hướng dẫn viên du lịch có những lời hướng dẫn, cung cấp thông tin phản cảm, quá đà, trái thuần phong mỹ tục khi đưa khách đi tham quan di tích Đại nội Huế.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch TT-Huế, sau khi thanh tra chuyên ngành vào cuộc xác minh và có kết quả cụ thể, đơn vị sẽ nhắc nhở, yêu cầu cá nhân liên quan rút kinh nghiệm để việc cung cấp thông tin về lịch sử cho du khách đảm bảo thuần phong mỹ tục, chuẩn mực và nằm trong giới hạn cho phép.

Trước đó, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip được cho là của một hướng dẫn viên du lịch giới thiệu, chuyển tải thông tin đến du khách tham quan Đại nội Huế với những nội dung không phù hợp về chuyện hậu cung triều Nguyễn.

Trong đoạn video, nam hướng dẫn cho rằng trong miền Trung và miền Nam người ta không thờ chuối già hương (loại trái dài) mà chỉ thờ chuối sứ (loại trái ngắn). 

 Những phát ngôn phản cảm của nam hướng dẫn viên du lịch khi dẫn khách tham quan Đại nội Huế được xác định không thuộc quản lý của ngành du lịch tỉnh này. Ảnh cắt từ clip


Đi cùng với đó là những lời giải thích thiếu căn cứ, phản cảm và có dấu hiệu xúc phạm bậc tiền nhân là một nữ nhân vật lịch sử nổi tiếng triều Nguyễn.

Đoạn video có ghi lời phát ngôn, thuyết minh của hướng dẫn viên kể trên khi đăng tải trên mạng xã hội đã khiến nhiều người bức xúc.

“Nên chăng Sở Du lịch cần có quy định những nội dung và thông tin được nói và không được nói dành cho hướng dẫn viên”, tài khoản Facebook Nguyễn Trọng Phúc bình luận.

Một tài khoản khác cũng lên tiếng bức xúc: “Không thể tin ở di tích mà có thể nói chuyện thiếu văn minh như thế”.

Theo Giám đốc Sở Du lịch tỉnh TT-Huế nhìn nhận đây là phát ngôn quá đà và thiếu tế nhị của hướng dẫn viên về tiền nhân. 

“Hướng dẫn viên chuyển tải thông tin mang tính giả sử đến du khách nhưng gắn với một nhân vật lịch sử cụ thể là hoàn toàn không nên. 

Chuyện hậu cung là chuyện tế nhị, mang tính ngoa truyền không phải là chính sử, do đó khi thuyết minh phải cẩn thận, nêu rõ nguồn gốc câu chuyện và không nên gán ghép tên của một nhân vật lịch sử cụ thể nào. 

Sở sẽ cho trích xuất camera, làm rõ đơn vị du lịch và cá nhân liên quan để có hướng xử lý phù hợp. Quan điểm của Sở là nhắc nhở, yêu cầu cá nhân liên quan rút kinh nghiệm”.

Bước đầu xác minh, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh TT-Huế xác định, đơn vị tổ chức chuyến du lịch và hướng dẫn viên liên quan sự việc đến từ tỉnh khác, không thuộc thành viên hướng dẫn viên do địa phương quản lý.

Quang Thành

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !