Xác minh hướng dẫn viên du lịch phát ngôn phản cảm, xúc phạm triều Nguyễn

Quá trình dẫn đoàn du khách tham quan Đại nội Huế, một hướng dẫn viên du lịch được cho là có những phát ngôn “quá đà”, lời lẽ phản cảm, xúc phạm văn hoá triều Nguyễn.

Ngày 12/3, ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh TT-Huế cho biết, lãnh đạo đơn vị vừa chỉ đạo Thanh tra Sở này vào cuộc xác minh thông tin về một nam hướng dẫn viên du lịch có những lời hướng dẫn, cung cấp thông tin phản cảm, quá đà, trái thuần phong mỹ tục khi đưa khách đi tham quan di tích Đại nội Huế.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch TT-Huế, sau khi thanh tra chuyên ngành vào cuộc xác minh và có kết quả cụ thể, đơn vị sẽ nhắc nhở, yêu cầu cá nhân liên quan rút kinh nghiệm để việc cung cấp thông tin về lịch sử cho du khách đảm bảo thuần phong mỹ tục, chuẩn mực và nằm trong giới hạn cho phép.

Trước đó, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip được cho là của một hướng dẫn viên du lịch giới thiệu, chuyển tải thông tin đến du khách tham quan Đại nội Huế với những nội dung không phù hợp về chuyện hậu cung triều Nguyễn.

Trong đoạn video, nam hướng dẫn cho rằng trong miền Trung và miền Nam người ta không thờ chuối già hương (loại trái dài) mà chỉ thờ chuối sứ (loại trái ngắn). 

 Những phát ngôn phản cảm của nam hướng dẫn viên du lịch khi dẫn khách tham quan Đại nội Huế được xác định không thuộc quản lý của ngành du lịch tỉnh này. Ảnh cắt từ clip


Đi cùng với đó là những lời giải thích thiếu căn cứ, phản cảm và có dấu hiệu xúc phạm bậc tiền nhân là một nữ nhân vật lịch sử nổi tiếng triều Nguyễn.

Đoạn video có ghi lời phát ngôn, thuyết minh của hướng dẫn viên kể trên khi đăng tải trên mạng xã hội đã khiến nhiều người bức xúc.

“Nên chăng Sở Du lịch cần có quy định những nội dung và thông tin được nói và không được nói dành cho hướng dẫn viên”, tài khoản Facebook Nguyễn Trọng Phúc bình luận.

Một tài khoản khác cũng lên tiếng bức xúc: “Không thể tin ở di tích mà có thể nói chuyện thiếu văn minh như thế”.

Theo Giám đốc Sở Du lịch tỉnh TT-Huế nhìn nhận đây là phát ngôn quá đà và thiếu tế nhị của hướng dẫn viên về tiền nhân. 

“Hướng dẫn viên chuyển tải thông tin mang tính giả sử đến du khách nhưng gắn với một nhân vật lịch sử cụ thể là hoàn toàn không nên. 

Chuyện hậu cung là chuyện tế nhị, mang tính ngoa truyền không phải là chính sử, do đó khi thuyết minh phải cẩn thận, nêu rõ nguồn gốc câu chuyện và không nên gán ghép tên của một nhân vật lịch sử cụ thể nào. 

Sở sẽ cho trích xuất camera, làm rõ đơn vị du lịch và cá nhân liên quan để có hướng xử lý phù hợp. Quan điểm của Sở là nhắc nhở, yêu cầu cá nhân liên quan rút kinh nghiệm”.

Bước đầu xác minh, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh TT-Huế xác định, đơn vị tổ chức chuyến du lịch và hướng dẫn viên liên quan sự việc đến từ tỉnh khác, không thuộc thành viên hướng dẫn viên do địa phương quản lý.

Quang Thành

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Đang cập nhật dữ liệu !