WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

Tổ chức WWF kêu gọi các quốc gia kiên định khi đàm phán về Hiệp ước nhựa toàn cầu đi vào bế tắc.

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của Liên Hợp quốc đã kết thúc tại NAIROBI, Kenya (tháng 11/2023) mà không đạt được bất kỳ kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, mặc dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

Một số quốc gia có 'tham vọng thấp' muốn kêu gọi một thỏa thuận dựa trên sự tự nguyện và không có sự ràng buộc cao.

WWF kêu gọi các quốc gia hướng tới một Hiệp ước thực sự có ý nghĩa, hãy kiên định và tự thực hiện quá trình này bằng cách thúc đẩy việc thu thập và chia sẻ thông tin trong vòng 5 tháng tới, trước khi phiên đàm phán thứ tư diễn ra vào tháng 4 năm 2024. 

Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương để bảo vệ cuộc sống. Ảnh minh họa. 

Mỗi ngày, có hơn 30.000 tấn nhựa thất thoát ra đại dương của chúng ta. Tổ chức WWF kêu gọi các quốc gia có tham vọng cao cần can đảm và sẵn sàng tiến tới phát triển hiệp ước. Chỉ còn 5 tháng nữa, phiên đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Ottawa, Canada, các quốc gia cần sử dụng thời gian này để tập trung vào việc phát triển bộ quy tắc ràng buộc về mặt pháp lý mà đa số chính phủ và nhiều doanh nghiệp hàng đầu đã và đang kêu gọi.

“Các nhà đàm phán được Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc giao nhiệm vụ xây dựng một hiệp ước chấm dứt ô nhiễm nhựa. Mỗi một phút trì hoãn là chúng ta để lại những di sản có hại cho thế hệ tương lai. Sẽ không dễ dàng nhưng chúng ta biết mình cần phải làm gì. Các quốc gia cần nhanh chóng xác định và thống nhất các quy tắc cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa này”- Ông Eirik Lindebjerg, Giám đốc chính sách Nhựa Toàn cầu của WWF cho biết.

“Rất nhiều quốc gia hiểu được mức độ cấp bách của vấn đề và sẵn sàng đưa chúng ta tiến tới chấm dứt ô nhiễm nhựa. Trước những thách thức đang diễn ra, điều quan trọng là các quốc gia này phải tiếp tục thể hiện quyết tâm đấu tranh cho các biện pháp mạnh mẽ và ràng buộc về mặt pháp lý có thể tạo ra sự thay đổi lịch sử cần thiết để xóa bỏ những gì mà hàng thập kỷ thờ ơ và thiếu hiểu biết đã gây ra”.

Phần lớn các quốc gia đều ủng hộ việc tiến tới một hiệp ước toàn diện và mạnh mẽ. Hơn 100 quốc gia ủng hộ lệnh cấm toàn cầu và loại bỏ dần các loại nhựa có hại và có thể thay thế được, đồng thời 140 quốc gia muốn thiết lập các quy tắc ràng buộc toàn cầu thay vì một hiệp ước chỉ dựa trên các hành động tự nguyện mà một số quốc gia hiện đang thúc đẩy.

Tại vòng đàm phán này, các nhà đàm phán đã lần đầu tiên soạn thảo ra một bản dự thảo hiệp ước, trong đó đưa ra các phương án mang tính xây dựng nhằm củng cố các quy tắc toàn cầu được đề xuất trong toàn bộ vòng đời của nhựa - từ việc khai thác dầu và khí để sản xuất nhựa, cho đến việc thiết kế để tái sử dụng và sửa chữa, cũng như thải bỏ an toàn.

WWF gần đây đã đưa ra một báo cáo báo cáo cảnh báo về các chi phí thực sự của nhựa đối với môi trường, sức khỏe và kinh tế có thể cao gấp 10 lần đối với các nước thu nhập thấp, mặc dù lượng nhựa tiêu thụ bình quân đầu người của họ ít hơn gần ba lần so với các nước có thu nhập cao. 

“Các đề xuất về các duy biện pháp tự nguyện và tập trung nhất vào quản lý chất thải sẽ chỉ tiếp tục tăng thêm gánh nặng cho các quốc gia hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa. Một hiệp ước toàn cầu với các quy tắc ràng buộc nhằm loại bỏ và lưu thông nhựa một cách an toàn, cùng với sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ, là hy vọng lớn nhất về một sân chơi bình đẳng vốn rất cần thiết nếu chúng ta muốn giải quyết những thách thức mà con người và môi trường đang phải đối mặt tại các nước đang phát triển” - ông Alice Ruhweza, Giám đốc cấp cao về Chính sách và Cam kết, Tổ chức WWF quốc tế cho biết!.

Chỉ còn lại hai phiên đàm phán để thống nhất về hiệp ước nhựa toàn cầu trước khi năm 2024 kết thúc, Tổ chức WWF kêu gọi các nước tận dụng thời gian trước cuộc đàm phán ở Ottawa để huy động sự ủng hộ chính trị và chuẩn bị cơ sở kỹ thuật cần thiết để đạt được một bước ngoặt trong quá trình đàm phán. 

PV

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !