WHO: Thế giới đang đối mặt với dịch tả lớn nhất trong 20 năm

Quy mô của các đợt bùng phát bệnh tả đã gia tăng vào năm 2022 sau nhiều năm suy giảm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các yếu tố bao gồm khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu và hậu quả của đại dịch Covid-19 trở thành điều kiện lý tưởng để bệnh tả phát triển mạnh ở các quốc gia có nguy cơ cao. Theo WHO, ít nhất 30 quốc gia đã ghi nhận số ca mắc bệnh tả tăng mạnh.

Bệnh nhi mắc bệnh tả được điều trị tại một bệnh viện ở Syria. Ảnh: AP

Chia sẻ với Telegraph, ông Philippe Barboza, người đứng đầu đơn vị ứng phó khẩn cấp với bệnh tả của WHO, cho biết “nhiều quốc gia có những đợt bùng phát lớn xảy ra cùng lúc, chúng tôi chưa từng thấy điều này ít nhất là trong 20 năm qua”. 

“Hầu hết các đợt bùng phát lớn mà chúng tôi đang nghiên cứu đều chịu tác động từ những sự kiện khí hậu lớn và bất thường”, ông Barboza nói thêm các quốc gia Nam Phi đặc biệt gặp rủi ro do họ phải đối mặt với mưa lớn và lốc xoáy năm thứ ba liên tiếp. 

Vào năm 2022, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đã làm “tăng cường độ” tác động của bệnh tả.

Theo RT, Syria đã tuyên bố đợt bùng phát dịch tả lần đầu tiên sau 15 năm vào năm 2022. Tình hình dịch bệnh càng trở nên tồi tệ hơn sau trận động đất hồi tháng Hai. Lebanon cũng phải đối mặt với dịch tả lần đầu tiên sau 30 năm, giữa lúc quốc gia này đang phải vật lộn với nền kinh tế suy sụp.

Các chuyên gia nói rằng vấn đề còn trở nên trầm trọng hơn khi các dịch vụ y tế của nhiều quốc gia đã bị quá tải do các ca nhiễm Covid-19, khiến những nỗ lực chống sự bùng phát dịch tả đã bị tạm dừng.

“Bệnh tả có thể được kiểm soát, và cần được kiểm soát. Nó không quá đắt đỏ, chỉ cần cung cấp khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đó là quyền cơ bản của con người”, ông Barboza nhấn mạnh.

Tả là căn bệnh nghiêm trọng lây nhiễm qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Nó có thể khiến bệnh nhân tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị. Số liệu từ WHO cho thấy trên toàn cầu mỗi năm có khoảng 143.000 người đã chết vì bệnh tả.

Minh Thu

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng

Một du khách muốn tìm cảm giác mạnh bằng trò rơi tự do đã phải vào bệnh viện sau khi sợi dây bungee buộc vào chân anh ta bị đứt giữa chừng. Vụ việc xảy ra tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya của Thái Lan.

Dân mạng trầm trồ về lịch trình du lịch Việt Nam do trí tuệ nhân tạo đưa ra

Muốn một mình du lịch Việt Nam trong 12 ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Mel - một cô gái Singapore đã dùng công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp lên lịch trình chi tiết.

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Đang cập nhật dữ liệu !