Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

Đã một tuần sau cơn bão số 9, ông Hà Thái Cương ở xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) mới bắt đầu dọn dẹp vườn cau ngã đổ ngổn ngang.

Vườn cau 130 cây trên 15 tuổi của ông Cương đang cho trái, nhưng bão số 9 quét qua quật ngã trên 100 cây, số ít còn lại cũng bị nghiêng ngã khó có thể phát triển bình thường. Những cây cau xanh tốt, buồng chi chít trái non đều bật gốc hoặc gãy ngang thân. Xót của, ông Cương gom những buồng cau chưa bị hư hại nhiều bán cho thương lái để vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

“Giá cau đang ở mức 37.000 đồng/kg và đang tiếp tục tăng. Nếu không có bão làm cau ngã đổ thì riêng năm nay tôi thu về khoảng 60 -70 triệu đồng. Vậy mà hư hết, mót cau non bán chỉ được hơn 3 triệu”, ông Cương cho biết.

{keywords}
Những vuồn cau ngã la liệt sau bão số 9 gây thiệt hại nặng cho người nông dân
{keywords}
Tiếc công sức bỏ ra, người dân cố gắng nhặt nhạnh những buồng cau ít hư hại để bán cho thương lái để vớt vát ít thu nhập

Từ khi trồng đến lúc cây cau cho trái phải mất 7 – 8 năm nhưng cây cho thu hoạch kéo dài từ 15 – 20 năm. Mấy năm qua giá cau tăng cao nên người nông dân ra sức chăm bón. Thế nhưng sau bão số 9, công sức của người trồng cau coi như mất trắng.

Khoảng vài năm trở lại, hàng ngàn hộ nông dân ở Quảng Ngãi xem cây cau là nguồn thu nhập chính. Diện tích trồng cau phát triển mạnh. Đợt bão số 9 vừa qua, người trồng cau ở các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức… chịu thiệt hại nặng nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Vương ở xã Hành Đức (Nghĩa Hành), vùng nào cau xanh tốt, trái càng nhiều càng chịu thiệt hại nặng. Ông lý giải, cau tốt nên lá phát triển khá to, buồng lại nhiều trái. Khi bão đổ bộ, ngọn cây đón gió cùng với sức nặng của trái làm cây bật gốc.

{keywords}
Cau ngã đổ, người trồng cau phút chốc mất nguồn thu nhập chính cho gia đình

“Mình càng chăm chút cây cau thì càng chịu thiệt hại nặng. Có vườn chỉ ngã một ít nhưng có vườn ngã gần hết. Như tôi có 160 cây, bật gốc 140 cây, số còn lại cũng bị ảnh hưởng. Đợi đất khô tí nữa tôi mới tìm cách cứu số cây còn lại để giảm bớt thiệt hại”, ông Vương chia sẻ.

Đứng giữa vườn cau ngã la liệt trong vườn, ông Vương nhẩm tính, nếu không có bão thì chỉ riêng năm nay vườn cau có thể mang về nguồn thu khoảng 70 triệu đồng. Cây cau cho trái kéo dài nên nếu tính tổng thiệt hại sẽ lên đến vài trăm triệu đồng. Ngoài ra, để trồng lại cau phải tốn nhiều kinh phí, tiền bạc. Quan trọng nhất là phải đợi khoảng 7 năm nữa cây cau mới bắt đầu cho trái.

Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán

Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán

Mưa bão liên tiếp khiến giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao. Có nhiều loại tăng giá gấp đôi, gấp ba vẫn khan hiếm, không có hàng để bán.

Theo báo Quảng Ngãi

Đà Nẵng: Bếp ga mini cháy hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Dự báo bão số 4 (bão Noru) đổ bộ sẽ gây mất điện nên người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua các vật dụng như bếp ga mini, đèn pin, quạt tích điện…

Bao nhiêu cổ phiếu 'họ' FLC bị đình chỉ giao dịch, huỷ niêm yết, giá hiện nay ra sao?

Nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC hiện chỉ còn được giao dịch tại mức giá từ 1.580 – 3.570 đồng/cp, các mã này đều giảm trên 80% về thị giá kể từ đầu năm 2022.

Giới trẻ Trung Quốc 'lạnh nhạt' với hàng mới, ưu ái mua hàng secondhand

Khó khăn tài chính và nhận thức rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ môi trường khiến giới trẻ Trung Quốc có xu hướng lạnh nhạt với đồ mới, ưu ái mua đồ secondhand.

Người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua đồ dự trữ bão, rau xanh cháy hàng, siêu thị đông nghịt

Người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ trước khi bão số 4 (bão Noru) đổ bộ. Tại chợ, siêu thị rau xanh cháy hàng, quầy mì tôm, bánh mì…người dân chen chúc nhau mua.

Tràn lan quảng cáo cấp chứng nhận VietGAP phí từ 8 triệu đồng/năm

Có đơn vị nhận cung cấp chứng nhận VietGAP với phí chứng nhận năm đầu tiên chỉ khoảng 8 triệu đồng, nơi thì thông tin thời hạn lên tới 3 năm, chỗ lại kèm thêm dịch vụ tư vấn...

Siêu xe Roll Royce BIDV đấu giá không phải của ông Trịnh Văn Quyết?

Thông tin BIDV thu giữ tài sản đảm bảo là chiếc xe Roll Royce Ghost được cho là của ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, chuẩn bị đấu giá, tuy nhiên cán bộ BIDV khẳng định đó là thông tin không chính xác

Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hoá

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tránh thất thu ngân sách nhà nước và góp phần nâng cao công tác hiện đại hóa, số hóa quản lý thuế của ngành thuế.

“Dò đáy” giá vàng tuần tới

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trước triển vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Các tỷ phú giàu nhất loạt bốc hơi trăm, nghìn tỷ, rau, nấm 'bẩn' vào siêu thị

Tuần qua thị trường chứng kiến một loạt các tỷ phú trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán có tài sản suy giảm mạnh.

Thịt heo ăn chuối cháy hàng, bầu Đức có nhân đôi lợi nhuận?

Giá cổ phiếu HAG tăng 2,2% trong tuần qua khi đóng cửa tuần ở mức 13.900 đồng/cp. So với đầu tháng 9, giá cổ phiếu HAG đã tăng thêm 7,5%.