Vụ xe hợp đồng chạy quá tốc độ 2.040 lần/tháng: Chỉ tước phù hiệu là quá nhẹ?

Theo một chủ doanh nghiệp vận tải, với xe chạy quá tốc độ hơn 2.000 lần/tháng, không chỉ thu hồi phù hiệu xe mà cần xem xét phương án tước giấy phép kinh doanh của chủ doanh nghiệp.

Ngày 15/4, trao đổi với PV VietNamNet, anh N.V.H (chủ một doanh nghiệp vận tải ở Thái Nguyên) cho rằng, việc xe vi phạm tốc độ lên tới trên 2.000 lần/tháng mới được phát hiện có lỗi do cơ quan quản lý.

“Do quản lý không chặt nên mới để xảy ra những xe hoạt động, tham gia giao thông vi phạm tốc độ nhiều lần như thế. Bất kỳ doanh nghiệp vận tải vận chuyển hành khách nào đều phải đảm bảo điều kiện kinh doanh, trong đó có việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình”, anh N.V.H nói.

Cho rằng không cần thiết phải rút ngắn thời gian tổng hợp phân tích dữ liệu giám sát hành trình, anh N.V.H đặt câu hỏi: Sở GTVT các địa phương đã quản lý các doanh nghiệp vận tải chặt chưa? Các chủ doanh nghiệp vận tải đã quản lý phương tiện và lái xe chặt chưa?

Lực lượng chức năng xử lý xe vi phạm tốc độ. (Ảnh: Đình Hiếu) 

Qua sự việc này, anh N.V.H nhấn mạnh, lỗi không chỉ của lái xe mà còn do quản lý từ cơ quan chức năng và doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có một quy trình quản lý chặt về vận tải nói chung và vận tải hành khách nói riêng, kết hợp với một ông chủ có trách nhiệm thì chắc chắn sẽ giảm thiểu tối đa những vi phạm.

Sở GTVT các tỉnh phải quản lý thật chặt, nếu phát hiện vi phạm cần xử phạt kịp thời, nghiêm khắc đối với chủ doanh nghiệp vận tải thì cũng sẽ hạn chế vi phạm.

“Thậm chí không chỉ thu hồi phù hiệu, biển hiệu của phương tiện mà cần thiết thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của doanh nghiệp đó. Chỉ có xử lý nghiêm mới có thể làm tốt được”, anh N.V.H. nhận định.

Theo anh N.V.H, xe vi phạm tốc độ sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thống kê từ các vụ tai nạn giao thông cho thấy nguyên nhân liên quan tốc độ chiếm tới 70%.

Tuy nhiên, lĩnh vực vận tải của nước ta hiện nay còn manh mún. Mô hình doanh nghiệp có nhiều ông chủ xe, trong đó nhiều chủ xe kiêm lái xe khiến chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận.

“Ngoài việc thu hồi phù hiệu xe vi phạm, nên cân nhắc phương án thu hồi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp nếu để xe vi phạm tốc độ nhiều lần. Bởi vì thu hồi phù hiệu, biển hiệu của phương tiện vi phạm chỉ là đối với một xe. Với doanh nghiệp có nhiều xe, việc thu hồi phù hiệu 1 xe không ảnh hưởng nhiều tới doanh thu.

Nếu xe chạy quá tốc độ gây ra tai nạn giao thông, ngoài xử lý tài xế cần phải truy tố trách nhiệm hình sự với cả chủ doanh nghiệp. Lý do là vì ông chủ quan liêu, quản lý thiếu trách nhiệm.

Với tất cả những giải pháp mạnh tay như thế, tôi nghĩ tình trạng vi phạm tốc độ cũng sẽ được cải thiện”, anh N.V.H bày tỏ.

Được biết, theo quy định hằng tháng, sau khi trích xuất dữ liệu từ Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT Hà Nội sẽ đăng công khai lên trang website của sở danh sách những xe vi phạm tốc độ. Sau 7 ngày các đơn vị có xe vi phạm không đến nộp phù hiệu thì sở này sẽ thông báo tới các cơ quan chức năng.

“Lúc này, các đơn vị có xe vi phạm sẽ bị xử lý theo Nghị định 123, xử cả lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải. Mức phạt trong tình huống này khá nặng, trong đó có cả tước giấy phép lái xe của tài xế”, một cán bộ Sở GTVT Hà Nội  nói. 

Trước đó như VietNamNet đã đưa tin, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn thông qua thiết bị giám sát hành trình.

Qua trích xuất dữ liệu từ Cục Đường bộ Việt Nam, đã phát hiện nhiều trường hợp phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Chỉ riêng trong tháng 1, Sở GTVT đã ra quyết định tước phù hiệu, biển hiệu của 819 phương tiện vi phạm tốc độ, trong đó có nhiều phương tiện vi phạm tốc độ hàng trăm lần/tháng.

Cá biệt xe hợp đồng mang BKS 29B-147.12 của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ du lịch Hòa Phát vi phạm tốc độ 2.040 lần trong tháng 1/2023.

N.Huyền

Hành động 'điên rồ' của người đàn ông liên tục bị mất trộm lan quý

Ý tưởng lập khu bảo tồn lan rừng phi lợi nhuận của ông Đỗ Tuấn Hưng từng bị coi là điên rồ. Sở hữu hơn 200 chủng loại lan quý hiếm, ông quyết định trả chúng về với rừng.

48 tuyến xe buýt gom khách cho Metro Bến Thành-Suối Tiên

TP.HCM dự tính mở thêm 22 tuyến xe buýt, điều chỉnh lộ trình 15 tuyến cùng 11 tuyến hiện hữu nhằm giúp hành khách dễ dàng tiếp cận loại hình giao thông công cộng mới khi Metro số 1 vận hành.

Mất điện, thầy trò soi đèn pin, điện thoại dồn sức ôn thi tốt nghiệp

Cao điểm nắng nóng, mất điện luân phiên, học trò ở Nghệ An ôn thi trong phòng học chỉ được thắp sáng bằng ánh đèn điện thoại.

Dự báo thời tiết 6/6: Cả nước có mưa, miền Bắc đến mức trên 60mm

Dự báo thời tiết ngày 6/6, mưa giông diện rộng ở cả 3 miền đất nước với lượng mưa ở Bắc và Trung Bộ đến mức trên 60mm; Tây Nguyên và Nam Bộ trên 80mm.

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhiều hoạt động đã được triển khai nhân dịp Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới 2023 nhằm góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, hát karaoke. Vậy tại sao không dám bỏ số tiền đó giúp người đi đường ngày nắng nóng - anh Trần Xuân Vũ, chủ quán cà phê tâm sự.

Sà lan chìm trên sông, 2 người được bộ đội biên phòng cứu sống

Phát hiện sà lan chở đá bị sóng lớn đánh chìm, lực lượng thuộc Bộ đội Biên phòng TP.HCM đã tiếp cận ứng cứu 2 người, đưa vào bờ an toàn.

Nhiều đô thị Hạ Long mất điện, người dân trèo lên trụ cầu Tình Yêu hóng mát

Những ngày gần đây, nhiều đô thị ở TP Hạ Long, Quảng Ninh cắt điện luân phiên vào buổi tối, người dân trèo hẳn lên trụ cầu Tình Yêu để hóng mát.

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Đang cập nhật dữ liệu !