Vụ đền bù “nhầm” gần 6 tỉ đồng: Người tố cáo bị uy hiếp, khủng bố tinh thần (4)

Nhiều người dân cho biết, sau khi gửi đơn tố cáo những sai phạm trong công tác đền bù bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ, họ liên tục bị các đối tượng lạ đe dọa, khủng bố tinh thần.

Ông Nguyễn Xuân Khanh là một trong những người đã tố cáo sai phạm trong quá trình đền bù tại thủy lợi Đắk Rồ.

Người tố cáo liên tục bị uy hiếp?

Trao đổi với PV Infonet, một số người đứng ra tố cáo những sai sót xoay quanh danh sách 19 hộ được phê duyệt đền bù tại công trình thủy lợi Đắk Rồ (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) khẳng định, họ từng bị các đối tượng lạ gọi điện, nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần.

Theo ông Nguyễn Xuân Khanh, khi mới gửi đơn tố cáo, có một số đối tượng tới gặp ông, yêu cầu rút đơn và hứa sẽ “bồi dưỡng”.

Tuy nhiên, ông Khanh không chấp nhận và kiên quyết đưa vụ việc ra ánh sáng, đòi lại quyền lợi cho những người xứng đáng được đền bù. Sau đó, ông Khanh liên tục bị các đối tượng lạ gọi điện thoại, nhắn tin, uy hiếp tinh thần. Để bảo vệ bản thân và gia đình, ông Khanh phải làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng.

Đơn tố cáo của bà Thường.

Ngày 14/9/2017, Ban pháp chế HĐND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản, chuyển đơn của ông Khanh về cho Chủ tịch UBND huyện Krông Nô. Văn bản chuyển đơn nêu rõ: “Chủ tịch UBND huyện Krông Nô có trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, kiên quyết xử lý những đối tượng cố ý làm trái để trục lợi, xâm hại đến quyền cơ bản của công dân (nếu có) và thông báo kết quả cho Ban pháp chế HĐND tỉnh Đắk Nông”.

Cũng vào năm 2017, bà Trần Thị Thường (buôn K62, xã Đắk Đrô) cũng nhiều lần đứng ra làm chứng việc hỗ trợ, bồi thường tại công trình thủy lợi Đắk Rồ không đúng diện tích, không đúng đối tượng.

Bà Thường cho rằng, cũng vì việc này, gia đình bà liên tục bị đối tượng lạ gọi điện, nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần. Do đó, bà đã làm đơn cầu cứu gửi đến cơ quan chức năng, nhờ có biện pháp xử lý.

Bị đe dọa, bà Thường phải cầu cứu cơ quan chức năng.

Sau đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Đắk Nông) đã có thông báo, trả lời đơn của bà Thường. Theo thông báo này, vụ việc chưa đến mức nghiêm trọng (chỉ dừng lại ở việc nhắn tin đe dọa). Căn cứ vào quy định của pháp luật, thẩm quyền giải quyết đơn của bà Thường thuộc về Công an huyện Krông Nô. Do đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã chuyển đơn của bà đến Trưởng Công an huyện Krông Nô để xử lý theo quy định.

Trước đó, UBND xã Đắk Đrô đã có thông báo, tiếp nhận phản ánh của người dân trong việc phát hiện các sai sót đối với các hộ có tên trong danh sách được đền bù năm 2017.

Theo thông báo này, bà con có thể phản ánh trực tiếp qua số điện thoại di động của ông Doãn Đức Toàn, công chức địa chính xã Đắk Đrô. Thông báo của UBND xã Đắk Đrô cũng nêu rõ, mọi thông tin về người cung cấp, tố cáo sẽ được bảo mật.

Tuy nhiên, đến nay, những người đứng ra tố cáo vẫn không hiểu lý do vì sao thông tin cá nhân của họ lại bị các đối tượng xấu biết và dùng nó để nhắn tin đe dọa.

Từ tố cáo của người dân, lực lượng chức năng đã đo đạc lại và phát hiện ra sai sót

Ai chịu trách nhiệm?

PV Infonet đã nhiều lần đến UBND huyện Krông Nô, BQLDA và UBND xã Đắk Đrô để làm việc, xin ý kiến về vấn đề này nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Cán bộ tại BQLDA huyện Krông Nô cũng như lãnh đạo UBND xã Đắk Đrô đều cho rằng, do điều chỉnh cao độ của lòng hồ, mực nước năm 2017 khác năm 2019, dẫn tới sai số. Tuy nhiên, họ không thể giải thích vì sao nhiều hộ không có đất hoặc đã được đền bù trước đó mà vẫn có tên trong danh sách.

Một phần diện tích hồ thủy lợi Đắk Rồ

Ông Nguyễn Văn Rĩnh, Chủ tịch UBND xã Đắk Đrô cho rằng: “Có thể nhiều hộ dân tham lam, đã nhận đền bù trước đó nhưng vẫn tiếp tục khai báo gian dối để hưởng thêm. Về việc có cán bộ tiếp tay hay không thì tôi không biết”.

Còn theo ông Phạm Văn Hải, PGĐ BQLDA huyện Krông Nô, trách nhiệm để xảy ra sai sót trong quá trình đền bù thuộc về các lãnh đạo thời tiền nhiệm ở các đơn vị liên quan, trong đó có Trung tâm phát triển quỹ đất. Vị cán bộ này chia sẻ thêm, ông mới về nhận công tác tại BQLDA huyện Krông Nô và rất "mệt mỏi" khi phải giải quyết vụ việc rắc rối này.

Sau khi bị tố cáo, lực lượng chức năng buộc phải tạm ngưng việc chi trả bồi thường để rà soát lại.

Được biết, trước khi danh sách đền bù được phê duyệt, các đơn vị như Phòng Tài nguyên và Môi Trường, Trung tâm phát triển quỹ đất, cán bộ địa chính xã Đắk Đrô đã nhiều lần đi đo đạc, kiểm đếm tài sản, xác minh thực địa. Thế nhưng, các hộ đã được đền bù, hộ không có đất vẫn được đưa vào danh sách là điều hết sức vô lý.

UBND huyện Krông Nô xử lý thế nào với số tiền đã chi trả “nhầm”? Những người có quyền lợi chính đáng bị ảnh hưởng như thế nào? Xin mới quý độc giả tiếp tục theo dõi bài cuối trên Infonet.

Trần Nhân-Hải Dương
Từ khóa: Đắk Đrô Thủy lợi Đắk Rồ Krông Nô Đắk Nông Đền bù nhầm Tố cáo Đe doa Sai phạm

Đà Nẵng: Mang 'Ba Na Hills xuống phố'

Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà vừa đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills - một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills.

Áo đấu và huy chương giải chạy VPIM 2023 ‘đốn tim’ cộng đồng runner

Ban Tổ chức giải chạy VPIM 2023 vừa công bố hình ảnh áo đấu và huy chương VPIM 2023 trên fanpage, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng runner.

Hơn 1 triệu ly sữa tiếp tục đồng hành cùng trẻ nhỏ đón năm học mới

Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước.

Long An: Khánh thành trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức

Sáng 6/9, tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, UBND tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức do VPBank tài trợ.

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến 'gây sốt' dịp lễ 2/9

2023 là năm đầu tiên được nghỉ lễ 2/9 dài ngày nên những thành phố biển, kết nối nhanh từ TP.HCM được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn đã “chốt deal” NovaWorld Phan Thiet trong dịp lễ này, dưới đây là Top 5 hoạt động “must - try”.

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Chưa nghỉ lễ 2/9 NovaWorld Phan Thiet đã đông khách, biệt thự sớm ‘cháy phòng’

Tiếp nối chuỗi không khí “nóng sốt” mùa hè,  NovaWorld Phan Thiet trong những ngày này trở thành từ khóa được săn lùng cho kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh bởi sự kiện NovaWorld Festival cùng chuỗi hoạt động bùng nổ sắp diễn tại đây từ ngày 31/8-3/9.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Gala sinh nhật 30 tuổi VPBank - đêm nghệ thuật mãn nhãn, nhiều cảm xúc

VPBank vừa kỷ niệm sinh nhật 30 tuổi bằng đêm Gala Hành trình thịnh vượng đầy xúc cảm, đánh dấu chặng đường nhiều gian khó, thách thức với dấu ấn tăng trưởng ấn tượng cũng như mở ra triển vọng về tương lai phát triển vững mạnh, vươn tầm quốc tế.

Agribank tài trợ 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Yên Bái

Nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái, Agribank vừa tài trợ 500 triệu đồng trang bị lại bàn ghế, các thiết bị học tập… giúp gần 900 học sinh có thể đón năm học mới.

Đang cập nhật dữ liệu !