Vụ Bio-Rad hối lộ quan chức: Bộ trưởng Y tế lên tiếng

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về nghi án công ty Bio-Rad của Mỹ hối lộ các quan chức y tế Việt Nam.

Ngày 5/11, một số cơ quan báo chí đưa tin công ty Bio Rad của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ nhằm che dấu các khoản thanh toán lên đến 7,5 triệu USD dùng hối lộ cho các quan chức tại 3 quốc gia là Nga, Thái Lan và Việt Nam trong nhiều năm để giành các hợp đồng.

Vụ Bio-Rad hối lộ quan chức: Bộ trưởng Y tế lên tiếng - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời về nghi án hối lộ trên truyền hình

Trong đó, công ty này thừa nhận văn phòng Bio Rad tại Việt Nam đã thanh toán sai 2,2 triệu USD tiền hoa hồng cho nhiều người Việt Nam để giành các hợp đồng.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi công văn hỏa tốc đến Bộ trưởng Bộ Công an, đề nghị xác minh thông tin này để xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi sai phạm. 

Trường hợp thông tin nói trên không đúng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang, đảm bảo niềm tin của nhân dân với nhà nước nói chung.

Ngày 6/11, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời phỏng vấn VTV về nghi án hối lộ các quan chức ngành y. 

- Sau khi có thông tin liên quan đến Bio-Rad, Bộ Y tế đã làm những việc gì để xác minh thông tin cũng như đưa ra những giải pháp chấn chỉnh, thưa bà?

Bộ Y tế cho rằng thứ nhất phải xác minh rõ tính chính xác của thông tin, thứ hai, khi cơ quan chức năng đã xác minh thông tin và tìm rõ được căn nguyên thì Bộ Y tế trên quan điểm không bao che và xử lý đúng người, đúng việc và theo pháp luật.

Thứ ba, trong quá trình cơ quan chức năng thực hiện công tác điều tra, Bộ Y tế sẵn sàng phối hợp nhiều phương diện để cơ quan điều tra làm việc một cách nhanh chóng, khách quan và có kết luận sớm nhất.

Bộ Y tế đã có công văn gửi cho Bộ trưởng Bộ Công an để chỉ đạo các cơ quan điều tra tiến hành điều tra, làm rõ sự việc.

Bộ Y tế cũng có công văn gửi cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp và giúp cung cấp thêm thông tin chính xác, chi tiết hơn bởi công ty Bio-Rad là công ty có trụ sở đóng tại Hoa Kỳ.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc bộ, các sở y tế chỉ đạo rà soát các đơn vị thực hiện suốt những năm 2005 - 2009, tất cả các trang thiết bị như hóa chất, sinh phẩm đã mua trong thời gian qua.

- Bộ trưởng có thể cho biết những sản phẩm mà ngành y tế nhập khẩu của Bio-Rad?

Thông tin ban đầu, Việt Nam nhập khẩu những hóa chất sinh phẩm và máy móc trang thiết bị. Công ty này không còn hoạt động ở Việt Nam từ năm 2013.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Nguồn VTC, VTV

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !