Vụ bảo vệ tàu khai thác cát nổ súng vào người dân: Người nổ súng bị xử lý thế nào?

Theo luật sư, nếu ông Cường sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ có giấy phép nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật thì không những bị phạt tù từ 1-5 năm mà còn bị phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ…

Trưa 15/12, một lãnh đạo huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) cho biết, UBND huyện vừa báo cáo nhanh vụ việc người đàn ông trên tàu khai thác cát nổ súng cảnh cáo người dân trên khu vực biển huyện Kiến Thụy.

Súng chĩa về phía nhóm ngư dân và phát nổ. Ảnh: Cắt từ clip.

Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng Nguyễn Ngọc Tú cho hay, vụ nổ súng liên quan đến tàu khai thác cát và tàu ngao xảy ra tại vùng biển huyện Kiến Thuỵ là do bảo vệ tàu khai thác cát gây ra.

Theo ông Tú, khoảng 7h ngày 14/12/2022, ông Bùi Văn Tuyền cùng một số công dân khác trên tàu có số hiệu KT17 phát hiện tàu HP 4159 đang khai thác cát trong phạm vi bãi thả ngao của ông.  Ngay sau đó, ông Tuyền cùng một số người dân lại gần phương tiện HP 4159 để phản đối tàu cát, một người ở trên phương tiện HP 4159 đã nổ súng. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng cùng UBND huyện Kiến Thụy đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Đoàn Xá phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lực lượng vào cuộc xác minh.

Ông Đặng Hữu Cường và khẩu súng. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp.

Kết quả kiểm tra, tàu cát là phương tiện mang hiệu Hoàng Phương – 89, số đăng ký HP 4159, trọng tải 1.218,01 tấn; lắp máy 380cv. Đây là tài sản của Công ty CP Thương mại vận tải Hoàng Phương có địa chỉ số 19 Hoàng Thiết Tâm, phường Bắc Sơn, quận Kiến An.

Con tàu đang khai thác cát trong mỏ cát của Công ty CP đầu tư TM&DV Đông Kinh đã được thành phố cấp phép. Toàn bộ giấy tờ liên quan đến phương tiện, hàng hóa và bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên đều đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng xác định, ông Đặng Hữu Cường (SN 1983, trú tại tại số 7C/l 04 Trại Chuối, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) là bảo vệ được Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Hoàng Nam Phát giao nhiệm vụ bảo vệ mỏ cát và tàu HP 4159.

Ông Cường mang theo 1 khẩu súng mang nhãn hiệu RG88, số hiệu RCG19091350 (giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ số: 3120300100/GP do Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH- Công an thành phố Hải Phòng cấp ngày 10/03/2020) cùng 5 viên đạn và 1 vỏ đạn đang nằm trong nòng súng.

Ông Cường trình bày, đang khai thác cát thì có một số người dân đi trên phương tiện khai thác ngao lên tàu HP 4159 ngăn cản. Vì thế, ông Cường đã bắn một phát chỉ thiên để cảnh cáo họ, sau đó họ đã dời đi.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Tuyền phản bác nội dung ông Cường trình bày. Cụ thể, ông và những ngư dân khác không lên tàu HP4159 để ngăn cản mà chỉ đứng trên tàu của mình yêu cầu dừng khai thác cát. 

Cũng theo ông Tuyền, người cầm súng lúc đó không phải bắn chỉ thiên (bắn lên trời) mà chĩa thẳng súng vào người ông để bắn. May mắn người đứng bên cạnh gạt tay nên đạn đã bay lạc, ông không bị thương. Vụ việc đã được quay clip lại để làm bằng chứng.

Luật sư Hoàng Tùng trao đổi với PV Infonet.

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng VPLS Trung Hòa (Hà Nội) cho biết: “Nếu ông Cường sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ có giấy phép nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Còn trong trường hợp ông Cường có hành vi vi phạm quy định về sử dụng vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thể thao… thì bị phạt tù từ 1-5 năm theo quy định tại Điều 307 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội vi phạm quy định về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”.

Ngoài ra, luật sư Hoàng Tùng cũng phân tích: “Việc ông Cường nổ súng khi thấy người dân ra xua đuổi đã vi phạm vào các hành vi bị cấm và vi phạm nguyên tắc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ. 

Cụ thể: Điều 5 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và công cụ hỗ trợ: Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Giao vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.

Điều 4 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) quy định nguyên tắc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ: Trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phải đúng thẩm quyền, đối tượng và bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; Người quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ phải bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định”.

Sông Yên

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !