Việt Nam tham dự Hội thảo về nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ 6 tại Brunei

Từ ngày 20-31/11/2017, tại Brunei diễn ra Hội thảo về nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ 6. Việt Nam cũng tham dự Hội thảo này.

Hội thảo về nghề dệt truyền thống Asean lần thứ 6 có chủ đề “Giữ gìn truyền thống vì tương lai bền vững: Gắn kết các mối quan hệ vàng”. Hội thảo kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 20-23/11/2017, tại Khách sạn quốc tế Rizqun, Khu liên hợp Abdul Razak, Bandar Seri Begawan, Brunei.

Hội thảo về nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ 6 có các hoạt động: Hội nghị , hội thảo, tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN; hội chợ giới thiệu sản phẩm dệt may của các quốc gia tham dự; chương trình biểu diễn âm nhạc và thời trang truyền thống của Brunei; thực tế tại các làng dệt truyền thống của Brunei...

Mục tiêu của Hội thảo là nhằm tạo hành lang cho các chuyên gia, nghiên cứu viên, sinh viên và các doanh nhân trong ngành dệt may truyền thống quy tụ để thảo luận và trao đổi quan điểm nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và đảm bảo duy trì các hoạt động sản xuất hàng tơ sợi và dệt may trong khu vực; Đưa ra các kết quả nghiên cứu về các hoạt động đa chiều của ngành dệt may truyền thống; Củng cố TTASSEA trong tăng cường nỗ lực nhằm bảo tồn và phát triển ngành dệt may truyền thống và mở rộng mạng lưới; Tăng cường kỹ thuật mới trong ngành dệt may nhằm tăng sản xuất các sản phẩm dệt may truyền thống; Nâng cao khả năng của ngành dệt may truyền thống tham gia vào thị trường rộng lớn hơn.

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, học giả, doanh nhân, các nhà thiết kế thời trang, sinh viên, các nhà sưu tầm các loại sản phẩm dệt may truyền thống đến từ các nước ASEAN và quốc tế. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các quan chức chính phủ, các doanh nhân và sinh viên quan tâm cũng như các thành viên đến từ cộng đồng Brunei và những người nước ngoài đều được đón chào tham dự Hội thảo.

Đại diện Việt Nam, TS Nguyễn Thị Ngân, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam ( Bộ VHTTDL) tham dự Hội thảo với bài tham luận “Giữ gìn nghề dệt và thêu truyền thống Việt Nam - Nguồn ứng dụng trong sự phát triển hiện đại”.

Trong tham luận của mình, TS Nguyễn Thị Ngân cho rằng: Việt Nam có nhiều ngành nghề thủ công truyền thống, trong đó phải kể đến nghề dệt, thêu. Nguyên liệu chính cho sản phẩm dệt, thêu của các dân tộc Việt Nam là tơ tằm, sợi bông và sợi lanh.Sản phẩm dệt, thêu chủ yếu dùng để may trang phục, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, tranh treo và trao đổi hàng hoá.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, nghề dệt, thêu truyền thống của các dân tộc Việt Nam chịu sự tác động của nền kinh tế hàng hóa, sự cạnh tranh gay gắt từ sản phẩm công nghiệp giá rẻ. Thêm nữa, đó là sự thay đổi về thị hiếu thẩm mĩ. Giới trẻ ngày nay thích model, kiểu dáng hiện đại làm tôn dáng, tôn vẻ đẹp, kiểu truyền thống vừa nặng, vừa không thuận tiện khi lao động, trong khi đó,các mẫu mã hoa văn, kiểu dáng sản phẩm làng nghề truyền thống chậm thay đổi. Vì thế, cho nên sản xuất làng nghề truyền thống chậm phát triển, mai một phần nào.

Tuy nhiên, TS Ngân khẳng định: "Các sản phẩm dệt Việt Nam đang tiếp tục được các nhà thiết kế sáng tạo nhiều mẫu mã, họa tiết mới, đa mầu sắc, độ mềm, mịn, mát …tốt hơn, phù hợp với xu thế hiện đại, đáp ứng nhu cầu của nhiều lứa tuổi và bản sắc văn hóa của từng dân tộc, từng địa phương, từng vùng cư trú. Song dù phát triển thế nào, các làng nghề truyền thống, các nhà thiết kế vẫn không bỏ qua vốn cổ và mẫu mã sản phẩm của nghề dệt, may, thêu truyền thống có trong kho cơ sở của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cũng như trong các làng nghề truyền thống, trong ký ức của các nghệ nhân. Đó vẫn là một kho vốn kỹ thuật, mỹ thuật vô giá, là hành trang không thể thiếu, tạo tiền đề cho nghề dệt may phát triển bền vững và phù hợp với xu thế hiện đại".

Từ các nhận định trên, Giám đốc Bảo tàng các dân tộc Việt Nam bày tỏ ý kiến: "Thiết nghĩ, các quốc gia ASEAN cần tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm tòan bộ các vốn cổ, các sản phẩm cổ truyền đã bị thất truyền, tiếp tục làm giàu cho nguồn lực phát triển dệt thêu tương lai. Các nhà thiết kế, các nghệ nhân, những người yêu nghề dệt, may thêu tiếp tục sáng tạo những sản phẩm mới có mang hồn tinh hoa văn hóa và những biểu trưng truyền thống vào hơi thở của cuộc sống đương đại".

Nam Xuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !