Việt Nam - Thái Lan hợp tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam đã làm việc với phía Thái Lan về việc hợp tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thái Lan, ngày 7-3, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban thường trực làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Thái Lan về hợp tác giữa hai nước trong tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Phát biểu trong cuộc đàm tại trụ sở Bộ Quốc phòng Thái Lan, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh, với tinh thần khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, Việt Nam mong muốn hợp tác, phối hợp cùng Bộ Quốc phòng Thái Lan và một số tổ chức, nhất là Hội Cựu chiến binh Thái Lan để chia sẻ thông tin về bộ đội Việt Nam đã hy sinh, mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia có liên quan tới một số khu vực trên biên giới Campuchia - Thái Lan. Đồng thời, phía Việt Nam cũng sẵn sàng phối hợp và cung cấp cho phía Thái Lan thông tin về những trường hợp mất tích của binh lính Thái Lan tại Việt Nam nếu có.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Cung cảm ơn và hoan nghênh một số cựu chiến binh Thái Lan thời gian qua đã cung cấp thông tin về nơi chôn cất bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh và được các cơ quan chức năng Việt Nam tìm kiếm hiệu quả. Ông cũng đề nghị Chính phủ Thái Lan tạo điều kiện thuận lợi để hồi hương hài cốt của 11 liệt sĩ Việt Nam hiện đang an táng tại nghĩa trang Việt kiều, thuộc tỉnh Nong Khai, cũng như hài cốt các liệt sĩ Việt Nam đang an táng tại miền đông Thái Lan và vùng giáp biên giới Lào - Campuchia. Đoàn Việt Nam đề nghị đưa nội dung này vào chương trình hợp tác giữa chính phủ hai nước; coi đây là một trong những hoạt động quan trọng, thiết thực để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Việt Nam - Thái Lan hợp tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ - ảnh 1

Hội đàm giữa hai phái đoàn tại trụ sở Bộ Quốc phòng Thái Lan.

Đại tướng Prawit Wongsuwan nồng nhiệt chào đón đoàn công tác của Việt Nam và hoàn toàn nhất trí với các đề nghị của phía Việt Nam. Ông khẳng định, Chính phủ và Bộ Quốc phòng Thái Lan sẽ chỉ đạo vận động cựu chiến binh các cấp cung cấp thông tin về nơi an táng, nơi hy sinh của bộ đội Việt Nam; cũng như tạo điều kiện để hồi hương các liệt sĩ Việt Nam đang an táng tại Thái Lan về nước. Cũng tại cuộc gặp, hai bên đã bàn bạc, đề xuất phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, giải quyết những vướng mắc mà ngư dân đánh bắt cá của hai nước ở khu vực vùng biển Vịnh Thái Lan.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã làm việc với Hội cựu chiến binh Thái Lan. Đoàn Việt Nam đề nghị Hội có những sáng kiến nhằm động viên các tổ chức hội và hội viên từng tham chiến ở Việt Nam cung cấp những kỷ vật, tài liệu, thông tin liên quan đến bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh, nhất là những thông tin về nơi chôn cất hài cốt liệt sĩ Việt Nam. Lãnh đạo Hội cựu chiến binh Thái Lan khẳng định Hội cựu chiến binh các cấp sẽ tích cực hợp tác, phối hợp và làm tốt công việc giàu tính nhân văn này.

M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !