Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Tại phiên họp, đạo diện đoàn ngoại giao Việt Nam đã khẳng định: Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực để Hội đồng Nhân quyền trở thành một cơ chế hiệu quả trong nhiệm vụ bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Trong các ngày 27-28/02/2017 tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ đã diễn ra Phiên họp Cấp cao Khóa họp 34 Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc (LHQ) với sự tham dự của các đoàn đại biểu cấp cao từ hơn 110 quốc gia và tổ chức quốc tế. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu.

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại Hội nghị cấp cao sáng 28/2, Khóa họp 34 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, tại Geneva. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao sáng ngày 28/2, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đánh giá cao những kết quả Hội đồng nhân quyền đạt được trong 11 năm kể từ khi thành lập và nhấn mạnh Hội đồng nhân quyền cần tăng cường thảo luận về các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người như các quyền lương thực, nhà ở, việc làm, sức khỏe, giáo dục, bảo đảm tính gắn kết giữa quyền con người với các vấn đề phát triển, duy trì hòa bình, an ninh, tuân thủ luật pháp quốc tế. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định hơn lúc nào hết, Hội đồng nhân quyền nói riêng và Liên hợp quốc nói chung cần khẳng định vai trò của chủ nghĩa đa phương và tinh thần đối thoại và hợp tác trong xử lý vấn đề nhân quyền cũng như các thách thức toàn cầu.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đặc biệt nhấn mạnh các ưu tiên, sáng kiến của Việt Nam tại Hội đồng nhân quyền, trong đó có việc giới thiệu nghị quyết về tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền trẻ em, chuỗi các tọa đàm quốc tế về bảo đảm môi trường làm việc cho người khuyết tật, quyền của người lao động trên biển, giáo dục phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em gái. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đề cập đến một số thách thức Việt Nam đang phải đương đầu, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để bảo đảm cho mọi người dân Việt Nam được thụ hưởng đầy đủ quyền con người.

Thứ trưởng đề cao một số nỗ lực và thành tựu của Việt Nam như việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR mà Việt Nam chấp thuận, xây dựng các chương trình hành động quốc gia về thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về các mục tiêu phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; nỗ lực trong việc triển khai các chương trình phát triển, đặc biệt là việc hỗ trợ người dân ở các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đồng thời nhấn mạnh Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào các sáng kiến khu vực và quốc tế liên quan đến việc bảo đảm quyền con người, cùng các nước ASEAN xây dựng một cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm, một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Trước đó, phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao chuyên đề ngày 27/2 về “Nhân quyền trong xây dựng hòa bình thông qua tăng cường đối thoại và hợp tác quốc tế”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh vai trò của hợp tác quốc tế và kêu gọi hệ thống phát triển của Liên hợp quốc tích cực hỗ trợ các quốc gia trong việc bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong tiến trình xây dựng hòa bình. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm về xây dựng hòa bình cũng như việc bảo đảm các nhu cầu của người dân sau chiến tranh. Thứ trưởng cũng đề cập đến nghị quyết về bảo đảm nhu cầu của phụ nữ giai đoạn hậu chiến mà Việt Nam đưa ra khi còn là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bên lề Hội nghị, Trưởng đoàn ta còn tham dự buổi làm việc với Bộ trưởng Hợp tác Phát triển và Thái Bình Dương của Australia về chủ đề bình đẳng giới, có các cuộc tiếp xúc song phương với Ngoại trưởng Gruzia, Quốc Vụ khanh về châu Á – Thái Bình Dương của Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Uruguay, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan. Trong các cuộc tiếp xúc, chúng ta trao đổi các nội dung liên quan đến hợp tác song phương mà trọng tâm là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như một số vấn đề toàn cầu, khu vực cùng quan tâm. Chúng ta cũng chia sẻ thông tin về tình hình Biển Đông, nhấn mạnh nguyên tắc không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Các nước đối tác đều bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác cùng có lợi với Việt Nam; đồng thời, chia sẻ quan điểm của chúng ta trong việc giải quyết các tranh chấp ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

H.Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !