Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn

Hôm 21/6, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố hợp tác với Việt Nam để đảm bảo các công ty nước này tham gia vào những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở Việt Nam

Yonhap đưa tin vào chiều tối ngày 21/6 tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam Ki đã đồng chủ trì Cuộc Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam Ki bắt tayPhó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Tham dự cuộc đối thoại về phía Việt Nam, có lãnh đạo của Văn phòng Chính phủ, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính, Công thương, Lao động - thương binh và xã hội, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện của các Bộ Giao thông vận tải, Thông tin và truyền thông, Khoa học và công nghệ và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí.

Về phía Hàn Quốc có lãnh đạo và đại diện của các Bộ: Kinh tế và Tài chính, Ngoại giao, Thương mại - công nghiệp và năng lượng, Bộ Đất đai - hạ tầng và giao thông, Khoa học và công nghệ thông tin - truyền thông, Nông nghiệp - thực phẩm và nông thôn, An toàn thực phẩm và dược phẩm; Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc; Công ty Quản lý tài sản Hàn Quốc…

Trong đó, buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc để các công ty Hàn Quốc tham gia vào những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn được tiến hành ngay tại Cuộc Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng.

Thỏa thuận hợp tác trên được ký kết sau một năm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thực hiện chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam Ki, Seoul sẽ cho thành lập một “trung tâm hợp tác” tại Việt Nam để đảm bảo các dự án cơ sở hạ tầng bao gồm một sân bay sẽ được triển khai thành công ở Việt Nam với sự tham gia của các công ty xây dựng Hàn Quốc.

Sau Cuộc Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng giữa hai Phó Thủ tướng Việt Nam và Hàn Quốc, Bộ Thương mại và Kinh tế Hàn Quốc cho hay hai bên đã “đồng thuận hợp tác tích cực để đảm bảo các công ty Hàn Quốc có thể tham gia vào những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại Việt Nam”.

Cuộc Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng được xem là bước tiếp nối cho những thỏa thuận đã được Tổng thống Moon Jae-in ký kết với nguyên Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội vào tháng 3/2018.

Trong cuộc đối thoại cấp cao hồi năm ngoái, hai nhà lãnh đạo Việt – Hàn đã đồng thuận cùng thúc đẩy thương mại song phương lên mức 100 tỷ USD vào năm 2020.

Trong năm 2018, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt – Hàn đạt 68,3 tỷ USD. Đây được xem là bước tăng trưởng vượt bậc so với con số 500 triệu USD hồi năm 1992, thời điểm hai nước thiết lập các mối quan hệ ngoại giao.

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Ngoài ra, Việt Nam còn là quốc gia có tới hơn 7.000 công ty Hàn Quốc đặt trụ sở hoạt động bao gồm Tập đoàn công nghệ Samsung. Bên cạnh đó, gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Tại cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ cho biết, sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía, đánh dấu bằng Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Theo đó, Hàn Quốc hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư trực tiếp nước ngoài. Mỗi năm, Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại khoảng 40 triệu USD cho Việt Nam và cung cấp 300 - 400 triệu USD/năm ODA vốn vay.

Đặc biệt, Việt Nam và Hàn Quốc còn đồng thuận xúc tiến các cuộc đàm phán để tái thiết hiệp định tránh đánh thuế hai lần được ký kết năm 1994. Theo đó, Việt Nam và Hàn Quốc dự định tái ký kết hiệp định ngay bên lề hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và 10 quốc gia thành viên ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam vào tháng 11 tới.

Cũng trong các cuộc thảo luận vào ngày 21/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Hàn Quốc khi khẳng định Hàn Quốc là đối tác quan trọng nhất của Việt Nam.

Tuyên bố của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế với các nước Đông Nam Á nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào những thị trường quy mô lớn như Mỹ và Trung Quốc đồng thời đẩy mạnh các yếu tố tăng trưởng mới.  

Minh Thu

Sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam hiện ra sao?

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Chảy máu mũi ồ ạt, truyền 7 đơn vị tiểu cầu mới thoát chết vì căn bệnh đang vào đỉnh

Dù đã cắt cơn sốt nhưng đầu của Lềnh đau như búa bổ. Đến viện, anh bất ngờ bị chảy máu mũi ồ ạt không thể cầm máu bằng phương pháp thông thường.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An cuốn trôi 3 ngôi nhà, ô tô Icon

Trận lũ quét kinh hoàng ở một số địa phương huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) gây thiệt hại nặng nề, hàng chục nhà dân bị ngập, hư hỏng, cuốn trôi.

Quảng Nam: Sạt lở đường lên huyện miền núi Tây Giang, 6.000 người bị cô lập

Mặc dù đã giảm mưa nhưng tình trạng sạt lở trên tuyến đường ĐT606 đoạn qua xã Lăng, huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) vẫn tiếp diễn khiến 4 xã vùng cao, biên giới với khoảng 6.000 người đã bị cô lập.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Hàng nghìn con gà bị chết do mưa lũ, cả làng kéo đến giúp chủ trang trại sơ chế

Cả làng ở xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tự nguyện giúp chủ trang trại nấu nước, vặt lông gần 4.000 con gà, khiến cộng đồng mạng xúc động.

Yên Bái: Người dân Tú Lệ tất bật làm cốm xanh – đặc sản vùng Tây Bắc

Vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 là mùa cốm xanh Tú Lệ. Đây là thời điểm những bông lúa nếp trên vùng đất Tú Lệ đang trong thời kỳ uốn câu, đầu hạt vẫn còn sữa, vỏ hơi lam vàng và hạt gạo chưa chín hết.

Đang cập nhật dữ liệu !