Việt Nam-Hà Lan tăng hợp tác thích ứng biến đổi khí hậu

Chiều 28/11, tại La Hay (Hà Lan), Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đã tiến hành phiên họp lần thứ hai dưới sự chủ trì của hai đồng Chủ tịch, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan Melanie Schultz van Haegen.
Việt Nam-Hà Lan tăng hợp tác thích ứng biến đổi khí hậu - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Hà Lan, tại phiên họp, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về tiến trình thực hiện các nội dung đã được ký kết trong khuôn khổ của Thỏa thuận từ phiên họp lần thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Hà Lan diễn ra vào tháng 3/2011 tại Hà Nội, đồng thời thảo luận các bước hợp tác tiếp theo nhằm thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Phía Hà Lan đã trình bày khái quát về tiến trình của hai chương trình NICHE-Nufic và thông tin về chương trình đào tạo tiến sĩ UNESCO-IHE ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Các chương trình NICHE-Nuffic này chính là cơ sở thành lập các viện nghiên cứu về nước.

Phía Hà Lan đồng ý trợ giúp tăng cường năng lực cho Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Hai bên cũng trao đổi các quan điểm chung về phát triển kinh doanh qua các mối quan hệ thương mại và thành lập Diễn đàn kinh doanh.

Ngoài ra, các chuyên gia Hà Lan cũng đã trình bày các khuyến nghị sơ bộ cho Kế hoạch châu thổ sông Cửu Long cũng như những kết quả chính của dự án Thành phố Hồ Chí Minh hướng ra biển thích ứng với biến đổi khí hậu. Hai bên bên đã thẳng thắn trao đổi đưa ra các ý kiến xây dựng văn bản cuối cùng của Kế hoạch châu thổ sông Cửu Long và tính khả thi cho việc triển khai các bước nối tiếp cho kế hoạch này, cũng như thảo luận về cơ hội tiếp tục phát triển dự án Thành phố Hồ Chí Minh và các giải pháp để các chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu có tính lâu dài trong quy hoạch.

Quá trình chuẩn bị dự án hợp tác về dịch vụ về nước và khí hậu cũng đã được hai bên đưa ra thảo luận. Theo đó, phía Hà Lan đã thu xếp được ngân sách và sẵn sàng khởi động dự án, trong khi phía Việt Nam sẽ phân bổ vốn đối ứng đúng thời gian triển khai dự án vào đầu năm 2013.

Tại phiên họp lần này, hai bên đã thống nhất kế hoạch hợp tác cho năm 2013 theo hướng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Kế hoạch châu thổ sông Cửu Long và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh hướng ra biển sẽ kết thúc vào mùa xuân năm 2013; tiếp tục thực hiện dự án giáo dục sau đại học về quản lý nước, thích ứng với biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái-nông nghiệp liên quan tại Việt Nam, đồng thời tập trung vào tăng cường tiếp xúc kinh doanh và thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực quản lý nước; nghiên cứu hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Amsterdam về quản lý nước và môi trường tổng hợp ở Hà Nội cũng như các kế hoạch phát triển về quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu ở sông Hồng.

Kết thúc phiên họp lần thứ hai, hai bên đã ký kết hai bản ghi nhớ về “Nạo vét kênh tưới tiêu quy mô nhỏ” và “Hợp tác hàng hải và nạo vét đường thủy”.
P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !