Việt Nam cũng đã tham gia 13 điều ước quốc tế về điện hạt nhân

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, hiện Việt Nam cũng đã tham gia 13 điều ước quốc tế về sử dụng an toàn và hòa bình năng lượng nguyên tử trong hợp tác quốc tế.

Việt Nam cũng đã tham gia 13 điều ước quốc tế về điện hạt nhân - ảnh 1

Ảnh: Nhân dân

Vừa qua, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp tổ chức Hội thảo – Trưng bày về phát triển điện hạt nhân.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đánh giá tình hình triển khai dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận; giới thiệu phương thức tiếp cận của Rosatom trong việc xây dựng chấp thuận của công chúng về công nghệ hạt nhân; hiện trạng ngành điện hạt nhân Nhật Bản và hiệu quả mang lại cho địa phương có nhà máy điện hạt nhân; tính cần thiết và tính an toàn của nhà máy điện hạt nhân; chia sẻ kinh nghiệm của các nước Ấn Độ, Malaysia; Băng-la-đét; Indonesia… trong việc thông tin truyền thông để tạo sự chấp thuận của công chúng tại các cơ sở năng lượng hạt nhân; hình thức kêu gọi sự tham gia của các bên liên quan trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân…

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cho biết, chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) vì hòa bình đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 01/2006-QĐ-TTg ngày 3/1/2006, đề ra mục tiêu phát triển ứng dụng NLNT trên cả hai lĩnh vực bức xạ và đồng vị phóng xạ và phát triển điện hạt nhân, trong đó, phát triển công nghiệp hạt nhân được xem là nhiệm vụ quan trọng để đưa điện hạt nhân trở thành một trong những nguồn cung cấp điện năng chính trong tương lai, bên cạnh các nguồn điện truyền thống như thủy điện, nhiệt điện để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đến thời điểm này, đã có 40 văn bản xây dựng khuôn khổ pháp lý, tạo thành hành lang cơ chế chính sách tương đối đầy đủ về công tác chuẩn bị cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, về phát triển nguồn nhân lực. 

Việt Nam cũng đã tham gia 13 điều ước quốc tế về sử dụng an toàn và hòa bình NLNT trong hợp tác quốc tế. Đây là thông điệp có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác thông tin truyền thông để tạo sự đồng thuận cao trong công chúng nhằm hướng tới đạt mục tiêu của dự án.

Tại Ninh Thuận đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính, như thực hiện dự án di dân tái định cư; triển khai đề án thông tin tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân… Đến hết quý IV năm 2016, sẽ hoàn thành công tác giải phóng và nhận bàn giao toàn bộ mặt bằng để xây dựng các khu tái định cư. Đến năm 2019, hoàn tất các hạng mục của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng các khu tái định cư; tổ chức di dân đến nơi ở mới và bàn giao mặt bằng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.


ND

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !