Việt Nam có nữ giáo sư toán học thứ hai

Sau nữ GS Hoàng Xuân Sính, đến năm 2015, Việt Nam mới có nữ giáo sư toán học thứ hai. Đó là tân GS Lê Thị Thanh Nhàn, ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận ngày 22-10 đã ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm 2015.

Việt Nam có nữ giáo sư toán học thứ hai - ảnh 1

GS Lê Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1970) ở ĐH Khoa học, ĐH Thái Nguyên.

Theo đó, Hội đồng chức danh GS Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS cho 52 nhà giáo và đạt tiêu chuẩn chức danh PGS cho 470 nhà giáo.

Ông Luận cho biết theo đánh giá của Hội đồng chức danh GS Nhà nước, chất lượng tốt hơn năm trước, số bài báo quốc tế, trình độ ngoại ngữ tốt hơn, độ tuổi cũng trẻ hơn.

Trong 52 nhà giáo được công nhận GS, trẻ nhất là GS Nguyễn Văn Hiếu (44 tuổi), ngành vật lý Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. GS cao tuổi nhất là GS Nguyễn Đức Lợi (69 tuổi), ngành động lực, thỉnh giảng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Còn trong số 470 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS, có hai người trẻ nhất (35 tuổi), đều là nữ là PGS Đỗ Thị Hồng Tươi, ngành dược học Trường ĐH Y Dược TP.HCM và PGS Nguyễn Thị Phương Thùy, ngành ngôn ngữ học Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Đặc biệt, đã xuất hiện nữ GS toán học thứ hai (sau GS Hoàng Xuân Sính) là GS Lê Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1970) ở ĐH Khoa học, ĐH Thái Nguyên.

Theo ông Luận, các GS, PGS chủ yếu là ở các cơ sở giáo dục ĐH, viện nghiên cứu; số thỉnh giảng ở bên ngoài đã giảm đi rất nhiều. 
 
PGS-TS Lê Thị Thanh Nhàn sinh năm 1970, tốt nghiệp xuất sắc ĐH Sư phạm Việt Bắc và được giữ lại làm giảng viên khi mới 20 tuổi; trở thành thạc sĩ, tiến sĩ khi chưa quá tuổi 30.

Năm 2005, chị cũng trở thành nữ PGS toán học trẻ nhất Việt Nam.

Năm 2011, chị được trao giải thưởng Kovaleskaia. Đây là giải thưởng mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc thế kỷ XIX Sophia Kovalevskaia dành để biểu dương, động viên, khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của phụ nữ ở những nước đang phát triển. 

Nguồn PLO

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !