Vì sao Tổng thống Mỹ 'đăng tus' về VinFast?

Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden có động thái chưa từng có tiền lệ khi đồng thời đăng cả trên trang Twitter và Facebook cá nhân về một dự án đến từ Việt Nam - VinFast. 

Vì sao Tổng thống Mỹ 'đăng tus' về VinFast? ảnh 1
Vì sao Tổng thống Mỹ 'đăng tus' về VinFast? ảnh 2

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đăng thông báo chào đón VinFast đầu tư vào Bắc Carolina đã thu hút sự chú ý lớn của giới chức Mỹ và truyền thông quốc tế.

Ông chủ Nhà trắng tỏ ra phấn khích: “Hôm nay, VinFast công bố sẽ xây nhà máy sản xuất xe điện và pin tại Bắc Carolina - nhà máy 4 tỷ USD, tạo ra hơn 7.000 việc làm. Đó là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của chúng ta đã phát huy tác dụng”.

Ngay sau “phát súng” đầu tiên của Ngài Tổng thống, nhiều Thượng Nghị sỹ, Hạ nghị sỹ Mỹ cũng đồng loạt “tweet” về sự kiện này. Điều gì đã khiến cho giới chức Mỹ hào hứng chào đón dự án đến từ Việt Nam như vậy?

“VinFast là chiến thắng vẻ vang của chiến lược kinh tế”

Dễ hiểu vì sao Tổng thống Mỹ vui mừng trước khoản đầu tư khổng lồ của hãng xe điện đến từ Việt Nam khi phục hồi kinh tế và tạo công ăn việc làm là một trong 4 ưu tiên hàng đầu của ông khi tiếp quản Nhà trắng. Ngoài ra, với quan điểm coi chống biến đổi khí hậu là một ưu tiên quốc gia, ông Biden còn tham vọng chi 2.000 tỷ USD cho các sáng kiến xanh, xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch nhằm loại bỏ ô nhiễm khí nhà kính vào năm 2050.

Thượng nghị sỹ của bang Bắc Carolina - Natalie Murdock tham dự sự kiện ký kết và nhận định trên Twitter: “Hãng xe Việt đến với Hạt Chatham. Thật vinh dự và tôi phải nói lời cảm ơn đến lãnh đạo của họ vì đã tạo ra nhiều việc làm nơi đây.”

Còn hạ nghị sỹ Robert Reives của bang Bắc Carolina nhấn mạnh: “Đây quả thực là một chiến thắng lớn.”

Vì sao Tổng thống Mỹ 'đăng tus' về VinFast? ảnh 3

Hạ nghị sỹ Robert Reives nhận định đây là một chiến thắng lớn của bang Bắc Carolina.

Không chỉ các quan chức Chính phủ coi VinFast là “ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế phát huy tác dụng”, các hãng thông tấn hàng đầu cũng cho đây là thành tựu của kinh tế Mỹ.

Hãng thông tấn AP nhận định: “Dự án của VinFast là chiến thắng vẻ vang của kinh tế bang Bắc Carolina”. Reuters cũng đánh giá cao bước đi đầy táo bạo của thương hiệu xe điện từ Việt Nam: “VinFast đang cho thấy quyết tâm lớn chinh phục thị trường Mỹ, nơi họ hy vọng sẽ cạnh tranh sòng phẳng với các nhà sản xuất ô tô và công ty khởi nghiệp bằng những chiếc SUV chạy điện giá cả hợp lý và mô hình cho thuê pin độc đáo”.

Báo công nghệ hàng đầu của Mỹ, Techcrunch lại tỏ ra ấn tượng trước bước đi thần tốc của VinFast kể từ khi ra mắt vào năm 2017. VinFast trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam khi các mẫu xe động cơ đốt trong đến tay người tiêu dùng vào năm 2019. Đang trên đỉnh thành công, hãng tuyên bố sẽ dừng sản xuất xe xăng để tập trung sản xuất xe điện từ cuối năm 2022.

“VinFast đã biến thị trường Mỹ trở thành một trong những mục tiêu chính của mình - một nỗ lực đầy tham vọng dù sẽ phải cạnh tranh với các công ty đã thành danh như GM, Ford và Tesla cũng như những tân binh xe điện là Rivian và Fisker”, Techcrunch viết.

Vì sao Tổng thống Mỹ 'đăng tus' về VinFast? ảnh 4

Truyền thông quốc tế đánh giá cao kế hoạch nghiêm túc của VinFast khi đầu tư vào Mỹ.

VinFast nâng tầm vị thế quốc gia

Không chỉ gây tiếng vang tại Mỹ, bước đi ấn tượng của VinFast cũng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng người Việt khắp thế giới. Chia sẻ trên Twitter sáng 30/3, ông Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, tự hào: “Thật vinh dự và tự hào được tham dự lễ ký kết giữa VinFast và Bắc Carolina hôm nay. Hàng nghìn chiếc ô tô điện của VinFast sẽ được sản xuất và tạo ra hàng nghìn việc làm, giúp hành tinh của chúng ta xanh hơn”.

Lâu nay, trong suy nghĩ của nhiều người, Việt Nam vẫn luôn là một nước “chuyên nhận” từ đầu tư đến viện trợ. Doanh nghiệp Việt thường xuyên bị cảnh lép vế, chịu tiếng “gia công”, “làm thuê” ngay trên sân nhà cho các doanh nghiệp FDI.

Tuy nhiên, với việc VinFast công bố khoản đầu tư khổng lồ trị giá 2 tỷ USD trong giai đoạn 1 xây dựng nhà máy tại Mỹ, có thể lên tới 4 tỷ USD trong tương lai, đồng thời được chính quyền Mỹ xem là “chiến thắng vẻ vang” thì gió đã đảo chiều. Đây không chỉ là một bước tiến rất dài của riêng hãng xe Việt trên hành trình vươn ra toàn cầu mà còn góp phần thay đổi vị thế quốc gia.

Nhà máy sản xuất ô tô điện và pin mà VinFast sắp xây dựng tại Mỹ không chỉ là nguồn ngoại tệ trong tương lai mà còn mang đến cho Việt Nam vị thế chủ động của một nhà đầu tư quốc tế, được đích thân Tổng thống Mỹ chào đón.

VinFast không chỉ là một câu chuyện đầu tư của doanh nghiệp, đó là biểu tượng rõ nét về một Việt Nam năng động và phát triển đang vươn tầm quốc tế. Và chúng ta có quyền hy vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp mạnh “mang chuông đi đánh xứ người” vẻ vang như VinFast hôm nay./.

Theo tienphong.vn

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.