Vì sao thị trường chứng khoán vượt đỉnh lịch sử?

Các chuyên gia chứng khoán nhận định thông tin sơ bộ về dự thảo gói kích cầu kinh tế và một số yếu tố khác đã giúp thị trường tăng vượt đỉnh.

Thị trường chứng khoán hôm 27/10 chứng kiến diễn biến bất ngờ khi VN-Index tăng mạnh hơn 31 điểm (2,26%) lên mức cao nhất ngày tại 1.423 điểm và chính thức xác lập mức đỉnh mới. Mức cao nhất trước đó là 1.420 điểm, được thiết lập vào ngày 2/7.

Đà tăng của thị trường lan rộng trên nhiều nhóm cổ phiếu từ vốn hóa lớn đến các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ. Trong đó, sự dẫn dắt phần lớn đến từ nhóm ngân hàng, dầu khí, bất động sản, chứng khoán…

Dòng tiền mua đuổi xuất hiện giúp cho thanh khoản thị trường cũng tăng lên mức cao nhất một tháng gần đây. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 35.350 tỷ đồng (khoảng 1,2 tỷ cổ phiếu được sang tay), tăng gần 40% so với ngày 26/10.

Một tín hiệu tích cực khác là khối ngoại đã quay lại mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên sàn HoSE. Với phiên bứt phá này, vốn hóa sàn HoSE cũng tăng gần 122.000 tỷ đồng (khoảng 5,4 tỷ USD), lên mức kỷ lục hơn 5,5 triệu tỷ đồng.

Thong tin chung khoan, Dien bien VN-Index, kich cau kinh te anh 1

Chứng khoán vượt đỉnh lịch sử 1.423 điểm ngày 27/10. Đồ thị: TradingView.

Hưng phấn với gói kích cầu

Chia sẻ sới Zing, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới hội sở Mirae Asset Việt Nam - nhận định động lực giúp thị trường vượt đỉnh là dự thảo gói kích cầu mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ, với quy mô hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Vị chuyên gia đánh giá nền kinh tế đang suy kiệt sau thời gian giãn cách xã hội, từ tiêu dùng đến đầu tư. Do đó, đây là thời điểm kích cầu thích hợp để nền kinh tế Việt Nam không bị chậm trễ so với thế giới và bị suy kiệt các nguồn lực khác.

“Nền kinh tế đứng trên các cấu thành lớn là sản xuất và tiêu dùng, cả 2 đều suy kiệt nặng sau đợt giãn cách 4 tháng vừa qua. Gói kích cầu có tác động rất tích cực vào tâm lý nhà đầu tư, bởi các hình mẫu tham khảo ở Thái Lan, Malaysia hay EU và Mỹ đều cho thấy kết quả tốt. Chẳng hạn GDP Mỹ quý II đã tăng trưởng 7% hay tại Ấn Độ cũng tăng gần 20% sau khi kích cầu”, ông Tuấn nói.

Tại Mỹ, chỉ số từng giảm về khoảng 27.000 điểm khi dịch bùng phát, tuy nhiên thị trường tăng mạnh 30% sau khi có gói kích cầu để giao dịch tại vùng đỉnh lịch sử gần 36.000 điểm. Diễn biến tương tự cũng xảy ra tại thị trường chứng khoán ở châu Âu, Thái Lan hay Ấn Độ.

Thong tin chung khoan, Dien bien VN-Index, kich cau kinh te anh 2

Thị trường vượt đỉnh khi tâm lý nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tích cực. Ảnh: Việt Linh.

Thêm nữa, ông Tuấn thống kê khối ngoại đã quay trở lại mua ròng gần 1.100 tỷ đồng trên toàn thị trường - mức mạnh nhất trong gần một năm qua và dòng vốn mới cũng giải ngân mạnh vào các quỹ ETF. Điều đó cho thấy nước ngoài cũng đặt cược vào kế hoạch kích thích kinh tế trong nước.

Đồng quan điểm, ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam - cũng khẳng định một trong những nguyên nhân chính cho sự bứt phá của VN-Index là thông tin về dự thảo gói kích cầu.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới hội sở Mirae Asset Việt Nam: Gói kích cầu có tác động rất tích cực vào tâm lý nhà đầu tư, bởi các hình mẫu tham khảo ở Thái Lan, Malaysia hay EU và Mỹ đều cho thấy kết quả tốt.

Vị giám đốc đánh giá thông tin này tạo tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư và tăng niềm tin đối với sự phục hồi kinh tế. Trước tiên là niềm tin vào các doanh nghiệp hưởng lợi và sau đó lan tỏa ra các ngành nghề khác.

Ông Phương còn bổ sung thông tin tích cực về kết quả kinh doanh quý III dần lộ diện cho thấy các ngành nghề chủ lực vẫn có kết quả tốt trong giai đoạn khó khăn nhất (như ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí…), càng tạo niềm tin và thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư.

Thêm nữa, dịch bệnh cũng cơ bản được kiểm soát tốt ở các thành phố lớn, hoạt động sản xuất kinh doanh dần trở lại giúp củng cố niềm tin vào phục hồi kinh tế và tác động đến lên tâm lý nhà đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư nước ngoài cũng có niềm tin khi mua ròng mạnh mẽ trở lại.

Còn đứng ở góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có xu hướng tích lũy trong 2 tuần gần đây và liên tục thách thức ngưỡng cản cứng 1.400 điểm. Dựa trên yếu tố kỹ thuật, thông thường khi tích lũy, thị trường có xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh để xác định xu thế, kết quả thị trường đã bùng nổ theo hướng tích cực.

Xác lập xu hướng tăng trung hạn

“Nhiều yếu tố tích cực hội tụ đã làm cho thị trường có sự cộng hưởng, lan tỏa và chỉ cần mồi lửa về gói kích cầu đã giúp thị trường vượt đỉnh. Diễn biến này có sự dẫn dắt của nhà đầu tư lớn, họ giải ngân mạnh từ đầu và dòng tiền nhà đầu tư cá nhân sau đó cứ cộng hưởng, lan tỏa theo”, ông Phương phân tích.

Dự báo về diễn biến trong thời gian tới, ông Phương tin rằng VN-Index đã vượt đỉnh một cách thuyết phục cả về khối lượng và điểm số. Điều đó giúp xác lập một chu kỳ tăng mới và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Tuy nhiên trong chu kỳ mới, thị trường vẫn sẽ có những phiên điều chỉnh đan xen theo khuynh hướng “zic zac” tăng lên trong trung hạn. Những phiên giảm là để các nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời và là cơ hội để các nhà đầu tư “chậm chân” có thể tham gia tiếp vào thị trường.

Trong khi ông Tuấn đánh giá câu chuyện chiết khấu đối với kỳ vọng gói kích cầu sẽ nhanh chóng qua đi trong ngắn hạn. Sau một vài phiên thẩm thấu tích lũy, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tích cực trong trung hạn.

Khi nhiều yếu tố tích cực hội tụ đã làm cho thị trường có sự cộng hưởng, lan tỏa và chỉ cần "mồi lửa" về gói kích cầu đã giúp thị trường vượt đỉnh.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Chứng khoán KIS Việt Nam

Về hành động, vị chuyên gia từ Mirae Asset cho rằng các nhóm cổ phiếu liên quan đến đầu tư công, hạ tầng, vật liệu xây dựng sẽ có diễn biến tốt về cuối năm. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao và đánh giá lại danh mục để cơ cấu phù hợp với các ngành được hưởng lợi.

Còn theo ông Phương, nhà đầu tư đang có cổ phiếu có thể tiếp tục nắm giữ để tối đa hóa lợi nhuận trong danh mục cho đến khi thị trường thiếu tín hiệu đi lên.

Trong khi đó, nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt nhiều có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để giải ngân vào các doanh nghiệp có nền tảng tốt, có dự án và tiềm năng cao.

Vị giám đốc liệt kê một số ngành đáng quan tâm về cuối năm như chứng khoán (hưởng lợi từ sự sôi động của thị trường chứng khoán), ngân hàng (lợi nhuận quý III vẫn tốt và kỳ vọng phục hồi từ quý IV), dầu khí (giá dầu thế giới đang tăng mạnh), thép (hưởng lợi đầu tư công), bất động sản khu công nghiệp…

Ngoài ra, nhà đầu tư chứng khoán có thể cân nhắc thêm nhóm bất động sản dân dụng và may mặc.

Mai Phương Thúy vừa tung tút tiên tri, thị trường lập tức 'trắng bên mua'?

Mai Phương Thúy vừa tung tút tiên tri, thị trường lập tức 'trắng bên mua'?

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên vào giờ mở cửa phiên giao dịch sáng 21/10, “Hoa hậu chứng khoán” Mai Phương Thúy đăng ảnh mình kèm caption: “Vào mùa trăng đó”.

Theo zingnews.vn

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.

Dừng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động qua hình thức online

Cục Viễn thông (BộTT&TT) vừa có văn bản gửi các nhà mạng, thông báo dừng thử nghiệm triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trực tuyến.

Phú Quốc - điểm đến của những thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu

Hấp dẫn hàng loạt thương hiệu nghỉ dưỡng “đình đám” của thế giới tìm về, Phú Quốc đang trên con đường rộng, để đi tới vị thế một hòn đảo nghỉ dưỡng sang trọng.

Định hướng phát triển bền vững của Vinamilk trên thị trường quốc tế

Định hướng phát triển bền vững với mô hình sản xuất xanh, thân thiện môi trường là yếu tố quan trọng giúp Vinamilk có “tấm vé thông hành” xuất khẩu ra quốc tế.

VietinBank ưu đãi tới 100 triệu đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Khách hàng DN VietinBank có cơ hội nhận thưởng tới 100 triệu đồng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại phục vụ cho thanh toán cho hợp đồng xuất nhập khẩu đồng ngoại tệ, giá trị giao dịch từ 200.000 USD.