Về trường Chu Văn An, nơi học sinh miệt mài học môn Sử

Mặc dù thông tin rất ít bạn học sinh đăng ký thi tốt nghiệp môn Lịch sử, nhưng ở những lớp chuyên Sử, trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) các bạn học sinh vẫy say mê với học môn Lịch sử…

Đến với lớp chuyên sử 10, 11, 12 trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), chúng tôi vẫn bắt gặp các em học sinh, thầy cô giáo say mê dạy và học môn Lịch sử. Ngoài học các môn khác theo chương trình, các em vẫn có 1 tuần 3 buổi để chuyên học Lịch sử.

Mỗi lớp học chuyên sử chỉ khoảng trên 30 học sinh, khi vào buổi học, ngoài chương trình theo sách giáo khoa, thầy cô giáo ở đây còn tăng cường dạy cho các em lịch sử các nước trên thế giới, các sự kiện lớn, bài học và ý nghĩa…

Về trường Chu Văn An, nơi học sinh miệt mài học môn Sử - ảnh 1

Một lớp học chuyên sử trường THPT Chu Văn An

Không chỉ giảng giải cho các em hiểu được ý nghĩa, bài học lịch sử, trách nhiệm của các em hiện nay… trong lớp học cô giáo đưa ra các câu hỏi gợi mở để các em học sinh tự chủ, tự tìm tòi câu trả lời.

Cô giáo Lê Thị Thu Hương chia sẻ: “Cả thầy và trò đều mê môn Lịch sử gặp nhau ở đây, thầy say mê giảng giải, trò say mê lắng nghe. Ngoài ra, những thầy cô giáo chúng tôi còn tạo cho các em tính tự chủ khám phá bằng cách ra các câu hỏi, đặt vấn đề để các em tự thảo luận, rút ra bài học lịch sử… từ đó các em tiếp thu bài nhanh hơn, nhớ lâu hơn…”

Không những vậy, thầy cô giáo lớp chuyên sử ở trường Chu Văn An thường xuyên tổ chức cho học sinh đi tham quan các khu di tích lịch sử, đền chùa gắn với những nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong lịch sử như Khu di tích Pắc Bó (Cao Bằng), Đền Hùng, Điện Biên Phủ… các địa danh nơi diễn ra các chiến dịch…  để các em cảm nhận, học bài ngay trong thực tế, đồng thời có ý nghĩa giáo dục truyền thống của dân tộc cho các em học sinh.

Về trường Chu Văn An, nơi học sinh miệt mài học môn Sử - ảnh 2

Cả thầy, trò say mê dạy và học với môn Lịch sử

Bên cạnh tham quan các di tích lịch sử, thầy cô giáo đặt ra các câu hỏi để các em tự tìm tòi, khám phá, trả lời. Qua những bài học thực tế, các em thấy được trách nhiệm học sử, trách nhiệm của thế hệ sau.

Em Lê Hoàng Việt, học sinh chuyên sử 10, trường Chu Văn An cho biết: “Em rất thích học môn Lịch sử vì từ nhỏ em đã được bố mẹ, ông bà đã kể lại những câu chuyện, nhân vật trong truyền thuyết, lịch sử và qua chuyện tranh về những sự kiện lịch sử, giờ lên cấp 3 em đam mê môn này từ lúc nào không biết”.

Theo Việt, qua phương pháp truyền thụ của thầy cô mà học sinh dễ nhớ, dễ hiểu hơn… cùng với những chuyến đi học thực tế qua những địa danh lịch sử, bài học trở lên sinh động, học sinh càng thấy tự hào, và yêu truyền thống lịch sử đất nước nhiều hơn.

Về trường Chu Văn An, nơi học sinh miệt mài học môn Sử - ảnh 3

“Môn lịch sử đã ăn vào “máu” của em, và em coi việc học lịch sử là tình yêu cuộc sống. Môn lịch sử sẽ giúp em trở thành một luật sư tương lai sau này…” Việt chia sẻ.

Bạn Phạm Diễm Thủy Tiên, lớp chuyên sử 10 cho biết: “Em đến với môn sử vì Lịch sử để lại nhiều bài học hay trong cuộc sống, nhân cách sống, quan niệm sống qua hình ảnh những người nổi tiếng như Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Hay rút ra được nhiều ý nghĩa bài học lịch sử, truyền thống cách mạng qua những sự kiện, những chiến dịch chống Pháp, Mỹ…”

Nguyễn Hiếu

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !