Về đích nông thôn mới gặp khó vì dịch bệnh

Việc hoàn thành các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài.

Hơn 10 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã hoàn thành các tiêu chí, hiện đang chờ cấp thẩm quyền thẩm định, công nhận.

Từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã Khánh Bình Đông xác định công tác tuyên truyền, vận động người dân là nhiệm vụ quan trọng, then chốt để  thực hiện hiệu quả chương trình. Từ đó, huy động Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, đảng viên ra sức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xã tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các nội dung về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm; vận động Nhân dân trồng hoa, cây xanh làm hàng rào, xây dựng cổng chào, xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; vận động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho trụ sở các ấp, hỗ trợ giếng nước, xây dựng nhà cho hộ nghèo... Đồng thời, ghi nhận kịp thời những tâm tư, nguyện vọng và yêu cầu chính đáng của người dân trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Nhờ đó, người dân nhận thức được chính mình là chủ thể hưởng thụ trực tiếp thành quả mà chương trình mang lại, ra sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, thể hiện rõ nhất là tiêu chí về hộ nghèo và thu nhập.

{keywords}
Tiêu chí nông thôn mới khó đạt do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Cách đây hơn 5 năm, toàn xã có hơn 900 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 21% và thu nhập của người dân chỉ có 16 triệu đồng/người/năm. Đây là một trong những bài toán nan giải cho chính quyền xã Khánh Bình Đông trong xây dựng nông thôn mới. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và mặt trận, đoàn thể xã tập trung vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với địa phương; hỗ trợ vốn sản xuất; chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả cho người dân; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm…

Từ đó, xuất hiện các mô hình sản xuất hiệu quả như: lúa - cá đồng, lúa - tôm; nuôi cá bống tượng, cá sặc rằn, trồng rau màu, cây ăn trái… Đến nay, hộ nghèo toàn xã giảm còn 3,62%, tương đương 166 hộ; thu nhập đầu người tăng lên 50 triệu đồng/năm.
 
Từ khi xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người tăng khá, từ 16 triệu đồng (năm 2015) nay tăng lên 50,5 triệu đồng. Toàn xã không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát, trên 98% hộ dân có điện an toàn để sử dụng. Hộ nghèo từ hơn 20% (năm 2016) nay chỉ còn 3,62%, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển nhanh những năm gần đây. Hơn 200 nhà vệ sinh được đầu tư hỗ trợ người dân. 

Chương trình xây dựng NTM  tạo chuyển biến tích cực, mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, từ đó tranh thủ được sự đồng tình hưởng ứng cao của cả cộng đồng.
 
Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh vừa qua, nhiều người dân lại gặp hoàn cảnh khó khăn nên việc sắp xếp hộ nghèo theo tiêu chí số 11 của xã sẽ là bài toàn khó khăn.
 
Theo báo cáo, toàn xã có hơn 2.000 dân lao động ngoài tỉnh, kẹt lại các vùng dịch TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… một số về được thì cách ly tập trung và sau cách ly chưa có được việc làm ổn định. Dù chưa có con số thiệt hại cụ thể nhưng sắp tới đây tiêu chí số 11 (hộ nghèo) sẽ là bài toán.

Toàn xã có 16 ấp với hơn 4.000 hộ dân, 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sống đan xen nhau. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Vừa qua, cùng với việc thực hiện các chính sách giảm nghèo, Ban Thường vụ Ðảng ủy xã phân công các ngành, đoàn thể xã giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo trong hội viên trực thuộc của hội, đoàn thể. Các chi bộ trực thuộc Ðảng ủy phân công đảng viên, các ngành, đoàn thể phụ trách giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo
 
Dù không nằm trong kế hoạch về đích trong xây dựng NTM của tỉnh, nhưng Khánh Bình Ðông đã hoàn thành và trình hồ sơ sớm nhất để thẩm định, công nhận.

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Đông Trần Trọng Thể cho biết: “Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội địa phương và là động lực đổi thay diện mạo vùng nông thôn. Vì thế chúng tôi đã tích cực chỉ đạo thực hiện các tiêu chí hoàn thành đúng theo lộ trình đề ra. Hiện nay, xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và đã gửi hồ sơ đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh thẩm định chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

K.Chi  

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !