Về đích nông thôn mới gặp khó vì dịch bệnh

Việc hoàn thành các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài.

Hơn 10 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã hoàn thành các tiêu chí, hiện đang chờ cấp thẩm quyền thẩm định, công nhận.

Từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã Khánh Bình Đông xác định công tác tuyên truyền, vận động người dân là nhiệm vụ quan trọng, then chốt để  thực hiện hiệu quả chương trình. Từ đó, huy động Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, đảng viên ra sức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xã tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các nội dung về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm; vận động Nhân dân trồng hoa, cây xanh làm hàng rào, xây dựng cổng chào, xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; vận động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho trụ sở các ấp, hỗ trợ giếng nước, xây dựng nhà cho hộ nghèo... Đồng thời, ghi nhận kịp thời những tâm tư, nguyện vọng và yêu cầu chính đáng của người dân trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Nhờ đó, người dân nhận thức được chính mình là chủ thể hưởng thụ trực tiếp thành quả mà chương trình mang lại, ra sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, thể hiện rõ nhất là tiêu chí về hộ nghèo và thu nhập.

{keywords}
Tiêu chí nông thôn mới khó đạt do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Cách đây hơn 5 năm, toàn xã có hơn 900 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 21% và thu nhập của người dân chỉ có 16 triệu đồng/người/năm. Đây là một trong những bài toán nan giải cho chính quyền xã Khánh Bình Đông trong xây dựng nông thôn mới. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và mặt trận, đoàn thể xã tập trung vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với địa phương; hỗ trợ vốn sản xuất; chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả cho người dân; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm…

Từ đó, xuất hiện các mô hình sản xuất hiệu quả như: lúa - cá đồng, lúa - tôm; nuôi cá bống tượng, cá sặc rằn, trồng rau màu, cây ăn trái… Đến nay, hộ nghèo toàn xã giảm còn 3,62%, tương đương 166 hộ; thu nhập đầu người tăng lên 50 triệu đồng/năm.
 
Từ khi xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người tăng khá, từ 16 triệu đồng (năm 2015) nay tăng lên 50,5 triệu đồng. Toàn xã không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát, trên 98% hộ dân có điện an toàn để sử dụng. Hộ nghèo từ hơn 20% (năm 2016) nay chỉ còn 3,62%, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển nhanh những năm gần đây. Hơn 200 nhà vệ sinh được đầu tư hỗ trợ người dân. 

Chương trình xây dựng NTM  tạo chuyển biến tích cực, mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, từ đó tranh thủ được sự đồng tình hưởng ứng cao của cả cộng đồng.
 
Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh vừa qua, nhiều người dân lại gặp hoàn cảnh khó khăn nên việc sắp xếp hộ nghèo theo tiêu chí số 11 của xã sẽ là bài toàn khó khăn.
 
Theo báo cáo, toàn xã có hơn 2.000 dân lao động ngoài tỉnh, kẹt lại các vùng dịch TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… một số về được thì cách ly tập trung và sau cách ly chưa có được việc làm ổn định. Dù chưa có con số thiệt hại cụ thể nhưng sắp tới đây tiêu chí số 11 (hộ nghèo) sẽ là bài toán.

Toàn xã có 16 ấp với hơn 4.000 hộ dân, 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sống đan xen nhau. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Vừa qua, cùng với việc thực hiện các chính sách giảm nghèo, Ban Thường vụ Ðảng ủy xã phân công các ngành, đoàn thể xã giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo trong hội viên trực thuộc của hội, đoàn thể. Các chi bộ trực thuộc Ðảng ủy phân công đảng viên, các ngành, đoàn thể phụ trách giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo
 
Dù không nằm trong kế hoạch về đích trong xây dựng NTM của tỉnh, nhưng Khánh Bình Ðông đã hoàn thành và trình hồ sơ sớm nhất để thẩm định, công nhận.

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Đông Trần Trọng Thể cho biết: “Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội địa phương và là động lực đổi thay diện mạo vùng nông thôn. Vì thế chúng tôi đã tích cực chỉ đạo thực hiện các tiêu chí hoàn thành đúng theo lộ trình đề ra. Hiện nay, xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và đã gửi hồ sơ đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh thẩm định chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

K.Chi  

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !